Đồng thuận, Cộng Hòa hướng tới nông thôn tiên tiến

KTNT Cộng Hoà là xã miền núi, cách trung tâm TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) khoảng 30km về phía Đông Bắc, có Quốc lộ 18A chạy qua. Từ xã thuần nông,  xuất phát điểm kinh tế - xã hội thấp, tuy nhiên, được sự quan tâm của tỉnh, thành phố về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, sự đoàn kết thống nhất của Đảng bộ, chính quyền xã và sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân, sau 6 năm triển khai, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Xã Cộng Hoà hôm nay không chỉ là diện mạo mới mà đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, an sinh xã hội được quan tâm, quốc phòng - an ninh được đảm bảo.

Ông Hà Văn Công, Chủ tịch UBND xã tham gia làm đường giao thông nông thôn với nhân dân.

Ông Hà Văn Công, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Cộng Hoà, cho biết: “Xác định công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia XDNTM là nhiệm vụ quan trọng, có tính quyết định đến thành công của chương trình nên cả hệ thống chính trị đã vào cuộc. Nhờ làm tốt việc này nên mọi người dân, ai cũng hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc XDNTM. Từ đó, mọi nhà, mọi người chủ động tham gia những việc làm cụ thể như: Hiến đất, tháo dỡ công trình làm đường; xây dựng công trình nhà văn hoá thôn; hiến đất làm đường giao thông. Với cách làm đó, xã đã huy động nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội như: Điện, đường, trường, trạm, nhà văn hoá, công trình phúc lợi…, đồng thời tranh thủ được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cho XDNTM”.

Ông Công chia sẻ: Trong 6 năm triển khai Đề án XDNTM giai đoạn 2011- 2016, Cộng Hoà đã thực hiện đầu tư có trọng tâm nên hầu hết các công trình xây dựng hạ tầng đều được hoàn thiện dứt điểm. Đến nay, 100% đường trục xã; đường trục thôn, xóm; đường ngõ, xóm đã được bê tông hóa, cứng hoá, không còn lầy lội vào mùa mưa; 100% đường trục chính nội đồng đã cứng hoá.

Về thủy lợi, xã đã đầu tư cải tạo, nâng cấp 1 hồ chứa nước kết hợp cung cấp nước sinh hoạt; xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp 4,2km kênh mương các loại; nạo vét hệ thống kênh tưới tiêu phục vụ sản xuất; 3/3 trường từ mầm non đến THCS đã được đầu tư xây mới và nâng cấp đạt chuẩn quốc gia mức độ I; 9/9 thôn có nhà văn hoá, diện tích mỗi nhà văn hoá khoảng 500m2 trở lên với trên 120 chỗ ngồi; diện tích khuôn viên trên 300m2. Các nhà văn hoá đều có các công trình phụ trợ với đầy đủ trang thiết bị âm thanh, loa máy, cơ bản đạt chuẩn theo quy định… Tất cả những công trình này đều có ý nghĩa đối với đời sống, sinh hoạt, học tập của người dân và con em địa phương.

Xác định XDNTM là nguyện vọng, nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân xã Cộng Hoà nên thời gian tới, xã tập trung thực hiện những vấn đề sau: Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình XDNTM theo chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và thành phố giai đoạn 2015 - 2020. Trong đó, chú trọng nâng chất các tiêu chí đã đạt theo phương châm “củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng”; chỉ đạo các thôn tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng từng tiêu chí, cụ thể nâng cao tỷ lệ kiên cố hoá về giao thông, thuỷ lợi, nhà ở dân cư, bảo hiểm y tế, vận động nhân dân cải tạo cảnh quan môi trường nông thôn; tăng cường phối hợp với các đơn vị được phân công giúp đỡ, hỗ trợ địa phương, đồng thời, tích cực khai thác các nguồn xã hội hoá từ trong và ngoài địa bàn để thực hiện đảm bảo đúng chủ trương, mục đích, nội dung cụ thể thuộc Chương trình XDNTM; Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh đổi mới tổ chức sản xuất theo hướng tái cấu trúc nền sản xuất nông nghiệp của thành phố, tiếp tục phát triển các vùng sản xuất tập trung, chuyên canh hướng tới sản xuất lớn và bền vững; quan tâm công tác đào tạo, dạy nghề cho lao động nông thôn nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và sự thụ hưởng từ chương trình cho người dân, ông Cộng nhấn mạnh.

Có thể nói, những thành công của xã Cộng Hoà trong 6 năm thực hiện Chương trình XDNTM là rất đáng ghi nhận, góp phần thiết thực làm thay đổi diện mạo của một vùng quê đất mỏ đang trên con đường phát triển.

Trọng Nghĩa

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn