ĐT Việt Nam: Đâu đá, đâu vàng?

KTNT Khi ĐTQG là một thương hiệu đắt giá thì các tuyển thủ được hưởng ích lợi đầu tiên. Tiền bạc, danh vọng ào ào đổ đến. Thế nên, chưa bao giờ người ta bàn tán về việc một cầu thủ được lên, hay không được lên ĐTQG nhiều đến vậy.

bl.jpg
 
Có một bạn trẻ hành nghề thiết kế nội thất đến gặp khách hàng và bảo: “Ông hãy ký hợp đồng với tôi. Tin tôi đi, tôi có thể làm rất tốt. Và bây giờ, hãy ứng cho tôi 50% hợp đồng, nếu không ưng, tôi sẽ trả lại ông tiền”. Câu trả lời mà anh bạn này nhận được đó là “tôi chưa biết anh là ai. Hãy làm việc và đưa ra sản phẩm tốt. Nếu anh thuyết phục được tôi, hợp đồng sẽ có, bằng không, có cho sản phẩm cũng chẳng ai lấy”.
 
Từ chuyện của một anh chàng thiết kế nghĩ đến chuyện nhân sự ở đội tuyển. Khi bạn chưa có thương hiệu, chưa có sự khẳng định bằng thành công trong quá khứ hoặc sự phù hợp với triết lý bóng đá của HLV trưởng thì rất khó có được sự ghi nhận, hoặc chí ít là trao cơ hội để thử sức. Bóng đá vẫn có những phát hiện mới nhưng bản thân HLV phải là người chọn lựa và nói chung, một bản danh sách thường có rất ít những cầu thủ mới. Chúng ta phải quen với những gương mặt cũ, giá trị cũ khi mà một triết lý bóng đá vẫn đang ngự trị và đặc biệt là nó đang phát huy giá trị.
 
Tất nhiên, giá trị một cầu thủ không chỉ là cái mác tuyển thủ quốc gia mà còn thể hiện ở khả năng cống hiến cho CLB. Thế nên, có những cầu thủ ở linh hồn, thần tượng ở CLB nhưng không có nghĩa anh sẽ chắc chân ở đội tuyển. Nhưng cũng chẳng phải vì thế mà đánh giá cầu thủ không có nhiều giá trị.
 
Một nền bóng đá có hàng ngàn cầu thủ nhưng chỉ có trên dưới 20 người chơi cho ĐTQG. Và hơn thế nữa, trước khi bàn luận về danh vọng ở cấp độ vĩ mô thì mỗi cầu thủ phải chứng tỏ được giá trị, khát vọng và lòng tự trọng nghề nghiệp của mình ở đấu trường quốc nội. Ở đó ngoài cuộc đua đến ngôi vô địch thì những cuộc chiến trụ hạng đầy cảm xúc cũng vô cùng ý nghĩa. Bạn phải chứng tỏ mình thông qua khả năng đóng góp đối với đội bóng và có thể mang đến bước ngoặt trong cuộc chơi ở giai đoạn quyết định.
 
 
 
 

bongda+

Ý kiến của bạn