Dự án Công viên bờ sông Kỳ Cùng bị “tố” có nhiều dấu hiệu vi phạm

KTNT Nhiều người dân chưa đồng tình việc thu hồi đất để triển khai Dự án Công viên bờ sông Kỳ Cùng (giai đoạn 2), đường Hùng Vương (TP. Lạng Sơn) vì thấy có nhiều dấu hiệu vi phạm trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật cần được làm rõ.

3.jpg
Một góc Dự án Công viên bờ sông Kỳ Cùng (giai đoạn 2).

 

Thu hồi đất không đúng trình tự?

Người dân phường Chi Lăng phản ánh tới Báo Kinh tế nông thôn nhiều nội dung liên quan đến việc thu hồi đất thực hiện dự án Công viên bờ sông Kỳ Cùng (giai đoạn 2).

Cụ thể, tại thời điểm triển khai, dự án chưa được HĐND tỉnh Lạng Sơn thông qua; chính quyền không công khai thông tin dự án một cách chính thống, rõ ràng cho người dân tiếp cận; dự án được thực hiện không có Quy hoạch chi tiết 1/500.

Trong đơn thư còn nêu, việc thu hồi đất không có quyết định thu hồi của cơ quan có thẩm quyền, chưa bố trí đất tái định cư trên thực địa cho các hộ dân, việc áp giá đền bù chưa phù hợp, cũng như việc đền bù giữa các hộ dân không công bằng.

Được biết, ngày 1/6/2009, UBND tỉnh Lạng Sơn có Quyết định số 985/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chi tiết xây dựng phường Chi Lăng, tỷ lệ 1/1000. Sau đó, UBND TP. Lạng Sơn ra Thông báo số 127/TB-UBND ngày 8/9/2011 về việc thu hồi đất để thực hiện dự án công viên bờ sông Kỳ Cùng giai đoạn 2.

Ngày 23/2/2012, UBND tỉnh Lạng Sơn có Quyết định số 209/QĐ-UBND do Phó chủ tịch Lý Vinh Quang ký phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Công viên bờ sông Kỳ Cùng-giai đoạn II, do Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình dân dụng làm chủ đầu tư. Diện tích lập dự án là 39.600m2, diện tích đất xây dựng 23.078m2. Quy mô dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công viên như điện, nước, sân vườn, đường dạo, trồng thảm cỏ, cây xanh cảnh quan; xây dựng tiểu cảnh kiến trúc và các công trình nhà sàn dịch vụ, quầy lưu niệm, lan can kè sông...

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân cho rằng, có nhiều khuất tất. Theo bà Nguyễn Thị Vân, UBND TP. Lạng Sơn thực hiện dự án khi chưa có quy hoạch chi tiết 1/500; quy hoạch tổng mặt bằng. Theo quy định tại điểm c, khoản 3, Mục III, Phần 2 Thông tư 07/2008/TT-BXD ngày 07/4/2008 của Bộ Xây dựng hướng dẫn lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch xây dựng quy định: “Chủ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng công trình tập trung có trách nhiệm tổ chức lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 thuộc phạm vi dự án do mình đầu tư”. Trong trường hợp đặc thù, chủ đầu tư có trách nhiệm lập quy hoạch và bản vẽ tổng mặt bằng.

Bà Vân cho biết, nhiều lần bà và những gia đình khác đề nghị nhưng UBND TP. Lạng Sơn chỉ cung cấp được bản vẽ thi công và quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công. Theo quy định pháp luật, bản vẽ thi công và quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 là hai hồ sơ khác biệt. Ngoài bản vẽ thi công do UBND TP Lạng Sơn cung cấp, đến nay, UBND TP. Lạng Sơn không cung cấp bất kỳ hồ sơ, tài liệu nào liên quan đến nội dung nêu trên. Do đó, bà Vân cho rằng, dự án triển khai khi chưa đáp ứng được đầy đủ hồ sơ kỹ thuật, điều kiện theo quy định pháp luật hiện hành; chưa có căn cứ để UBND TP. Lạng Sơn thu hồi đất, giải phóng mặt bằng cũng như triển khai thực hiện Dự án.

Ra thông báo không đúng thẩm quyền?

Theo bà Vân, UBND TP Lạng Sơn ban hành thông báo thu hồi đất không đúng thẩm quyền. Theo bà Vân, UBND TP. Lạng Sơn căn cứ vào điểm a, khoản 2, Điều 45, Quyết định số 21/2009/QĐ-UBND ngày 08/12/2009 để cho rằng đã có việc ủy quyền của UBND tỉnh Lạng Sơn cho UBND TP Lạng Sơn ban hành Thông báo thu hồi đất. Tuy nhiên, trên thực tế, Thông báo thu hồi đất số 127/TB-UBND được ban hành theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 45 (thu hồi đất để thực hiện theo quy hoạch) mà không phải điểm a (thu hồi đất để thực hiện dự án). Cụ thể, thông báo thu hồi đất được ban hành ngày 08/9/2011, trong khi đó, Quyết định phê duyệt dự án đầu tư số 209/QĐ-UBND lại được UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành ngày 23/02/2012.

Bà Vân cũng cho rằng, ngày 01/6/2009, UBND tỉnh Lạng Sơn  ban hành Quyết định số 985/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết phường Chi Lăng. Như vậy, thông báo thu hồi đất ban hành sau khi đã có quyết định phê duyệt quy hoạch. Thông báo số 127 cũng thể hiện rõ căn cứ pháp lý để ban hành thông báo là Quyết định số 985/QĐ-UBND.

Vì vậy, việc thu hồi đất nêu trên thuộc trường hợp thu hồi đất theo quy hoạch theo Quyết định số 985/QĐ-UBND. Do vậy, theo điểm b, khoản 2, Điều 45 Quyết định số 21/2009/QĐ-UBND thì: “UBND tỉnh hoặc UBND cấp huyện thông báo thu hồi đất để thực hiện theo quy hoạch thuộc thẩm quyền phê duyệt của cấp mình”. Quyết định phê duyệt quy hoạch số 985/QĐ-UBND do UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành, vì vậy, theo quy định dẫn chiếu nêu trên thì thẩm quyền ban hành Thông báo thu hồi đất thuộc về UBND tỉnh Lạng Sơn.

Trước những kiến nghị và thắc mắc của người dân, PV liên hệ và đặt lịch với UBND TP. Lạng Sơn để làm rõ. Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Hoàng Thái Lâm, Chánh Văn phòng UBND TP. Lạng Sơn, cho biết, sẽ giao phòng ban chuyên môn trả lời. Tuy nhiên, sau nhiều ngày đặt lịch làm việc, PV vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía UBND TP. Lạng Sơn. 

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc trên.

 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn