Dự án đường cao tốc Nội Bài – Nhật Tân: Dân bức xúc vì chậm tiến độ!

KTNT

KTNT - Dự án đường cao tốc Nội Bài - Nhật Tân đi qua thôn Điền Xá, xã Quang Tiến (Sóc Sơn - Hà Nội) dự kiến hoàn thành trong vòng 40 ngày (từ tháng 4/2014) nhưng cho đến thời điểm hiện tại, sau hơn 6 tháng thi công, công trình dường như dậm chân tại chỗ.

Dự án xây dựng đường cao tốc nối từ sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân được khởi công xây dựng từ ngày 1/8/2011, có chiều dài 12 km, với quy mô mặt cắt 80 -100m, 6 làn xe cao tốc và 2 đường gom đi qua địa bàn 2 huyện Sóc Sơn và Đông Anh (Hà Nội). Dự án có 8 cầu được thiết kế vĩnh cửu, 8 nút giao.
 

Dự án đường cao tốc Nội Bài – Nhật Tân qua thôn Điền Xá vẫn đang  nằm chờ trong nhiều tháng qua.
 
Đại diện chủ đầu tư là Ban quản lý dự án 85, chủ thầu là Tổng Công ty CIENCO 4, với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng và tiến độ thực hiện dự án dự kiến trong vòng 30 tháng. Sau khi khởi công công trình sẽ cắt qua thôn Điền Xá, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn khoảng 100m.

Trong quá trình thi công dự án, chủ đầu tư và các bên liên quan đã tiến hành họp các hộ dân thôn Điền Xá trong diện giải phóng mặt bằng nơi tuyến đường chạy qua, đơn vị thi công đã thống nhất là chỉ cần 40 ngày để hoàn thành dự án, đảm bảo sớm trả lại mặt bằng kinh doanh cho các hộ dân này.

Tuy nhiên, cho đến nay công trình vẫn chưa thể hoàn thành, đoạn qua thôn Điền Xá chỉ với 100m đường hiện tại vẫn ngổn ngang vật liệu nằm chờ trong nhiều tháng qua, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống dân sinh nơi đây cũng như hoạt động kinh doanh buôn bán của bà con trong thôn.

Tìm hiểu thêm về nguyên nhân xảy ra tình trang trên, phóng viên báo Kinh tế nông thôn đã gặp được người dân trong thôn Điền Xá, là những hộ dân trực tiếp từng ngày một đang chịu sự ảnh hưởng do tiến độ của công trình.

Ông Nguyễn Văn Điền, một người dân thôn Điền Xá, cho biết: “Trong quá trình thi công công trình, đã làm rạn nứt nhà cửa của các hộ dân xung quanh, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Trong khi đó, người dân chúng tôi chỉ sống dựa vào bán hàng mà gần nửa năm qua hoạt động kinh doanh tạm dừng và không có bất cứ thu nhập nào”.
 

Quá trình thi công đã làm rạn nứt nhiều nhà dân thôn Điền Xá.
 
Cũng theo ông Điền: “Sau khi xảy ra tình trạng trên, đơn vị thẩm định cũng đã về thẩm định mức độ lún nứt của các công trình này, và đã có kết luận cụ thể gửi đến từng nhà. Chúng tôi cũng đã có kiến nghị nhiều lần về việc giải quyết bồi thường và cũng mong muốn mau chóng hoàn thành tuyến đường nhưng qua nhiều tháng chủ đầu tư vẫn im hơi lặng tiếng”.

Liên quan tới vụ việc trên, nhiều hộ dân sinh sống trong thôn Điền Xá cũng đã bày tỏ thái độ rất bức xúc. Ông Hà Văn Lương, một người trong thôn Điền Xá , kể: “Trước đó, cuộc họp cuối tháng 7 gồm có UBND xã Quang Tiến, Ban giải phóng mặt bằng huyện, đơn vị thi công dự án, chủ đầu tư đồng ý sẽ đưa ra văn bản bồi thường cụ thể trước khi thi công nốt 100m đường còn lại. Nhưng đến ngày 25/10, tức là gần 3 tháng đại diện Ban Giải phóng mặt bằng và các bên liên quan tiếp tục họp nhưng vẫn chưa đưa ra được phương án giải quyết và cũng không có một câu trả lời cụ thể cho các hộ dân ở đây về bồi thường rạn nứt nhà.”

Qua phản ánh của người dân cũng như những hạn chế, bất cập trong quá trình thi công đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới các hộ dân trong thôn Điền Xá. Thiết nghĩ, để đảm bảo cho công trình được thi công nhanh chóng và hoàn thành đúng tiến độ, đề nghị lãnh đạo UBND TP. Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn và chủ đầu tư sớm có những biện pháp cụ thể để khắc phục cũng như để giải quyết tình trạng trên giúp cho người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.
 
Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./
                                                                   Hồng Huê – Thanh Thắng

KTNT

Ý kiến của bạn