Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 8 tháng 12 năm 2022  
Thứ bảy, ngày 27 tháng 8 năm 2022 | 12:17

Dự trữ cà phê của Việt Nam thu hẹp, đe doạ tăng giá cà phê toàn cầu

Sản lượng cà phê của Việt Nam - nhà sản xuất cà phê số 2 thế giới - đang bị thu hẹp, dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt cà phê kéo dài, khiến giá cà phê toàn cầu bị đẩy lên cao.

Sản lượng cà phê của Việt Nam giảm

Theo ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg, dự trữ cà phê toàn cầu được dự báo sẽ giảm một nửa vào cuối tháng 9/2022 so với một năm trước đó. Hiện, Việt Nam là nhà cung cấp cà phê robusta lớn nhất thế giới và nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai. Sản lượng cà phê của Việt Nam cũng dự kiến ​​sẽ giảm trong giai đoạn 2022-2023.

 

ca-phe.jpg

Lượng dự trữ hạt cà phê của Việt Nam đang xuống thấp, một tín hiệu có thể đẩy giá cà phê toàn cầu lên cao hơn nữa trong thời gian tới. (Ảnh minh họa)

 

Lượng dự trữ cà phê ngày càng cạn kiệt và triển vọng thu hoạch kém diễn ra đúng vào thời điểm tiêu thụ cà phê toàn cầu đang phục hồi sau đợt sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19 gây ra. Giá cà phê robusta chuẩn đã tăng 17% từ mức thấp nhất 10 tháng vào giữa tháng 7 vừa qua vì lo ngại về nguồn cung hạn chế.

Nhu cầu tiêu thụ robusta, được sử dụng bởi các nhà sản xuất cà phê hòa tan lớn như Nestle SA hoặc dùng để pha trộn cà phê espressos, đang tăng trở lại. Loại cà phê rẻ hơn arabica này đang chứng kiến nhu cầu mạnh mẽ khi người tiêu dùng đang ưa chuộng nhằm giảm thiểu tác động của lạm phát gia tăng.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam gia tăng

Số liệu từ hải quan cho thấy, lượng dự trữ cà phê tại Việt Nam đã giảm khi xuất khẩu tăng 17% lên 1,13 triệu tấn trong khoảng thời gian từ tháng 1-7 so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng xuất khẩu gia tăng nhờ nguồn cung container và tàu chở hàng được cải thiện. Tuy nhiên, việc này khó có thể duy trì do các kho dự trữ ngày càng thu hẹp.

Chia sẻ trên tờ TIME, ông Phan Hùng Anh, Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Thương mại Cà phê Quang Minh tại tỉnh Bình Dương, cho biết: "Chúng tôi lo lắng về tình trạng thiếu hụt cà phê kéo dài đến đầu tháng 11. Những người trồng cà phê ở địa phương hiện chỉ dự trữ khoảng 2% sản lượng hàng năm, so với khoảng 13% một năm trước đó".

Thị trường cà phê toàn cầu đang đối mặt với một trong những đợt thâm hụt lớn nhất trong những năm gần đây sau khi hạn hán và băng giá làm giảm sản lượng của Brazil - nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Một số quốc gia sản xuất cà phê lớn khác như Colombia, Honduras, Guatemala, Nicaragua, Costa Rica, Uganda,... cũng đang cạn kiệt nguồn cung vì thu hoạch giảm.

Lượng tồn kho sụt giảm tại Việt Nam đã đẩy giá cà phê robusta nội địa tại tỉnh Đắk Lắk, nơi chiếm khoảng 1/3 sản lượng thu hoạch của cả nước, lên mức cao kỷ lục 49.100 đồng/kg (2,1 USD/kg) vào tuần trước.

Các kho dự trữ cà phê hiện chỉ còn khoảng 200.000 tấn khi bắt đầu mùa vụ mới vào đầu tháng 10, so với ước tính khoảng 400.000 tấn một năm trước. Sản lượng có thể giảm 6% xuống còn 1,72 triệu tấn trong giai đoạn 2022-2023. Robusta chiếm khoảng 90% sản lượng cà phê của Việt Nam.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, cho biết diện tích trồng cây ăn quả "có lãi" giảm và giá phân bón tăng có thể sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong năm 2022-2023.

Theo Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, nếu giá cà phê xuất khẩu giữ nguyên ở mức cao, thì cả năm 2022, ngành cà phê Việt Nam vẫn có thể thiết lập được mốc kim ngạch kỷ lục 4 tỷ USD.

Cùng với nguồn cung khan hiếm và những lo ngại về thời tiết ảnh hưởng đến vụ mùa tới, thị trường thế giới tiếp tục gia tăng thu mua cà phê. Điều này sẽ giúp giá cà phê trong nước được dự báo sẽ còn tăng trong thời gian tới./.

 

Theo TIME/VOV.VN (lược dịch)

 

 

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Cát Tiên sẽ nhập lứa bò sữa giống đầu tiên

  Cát Tiên sẽ nhập lứa bò sữa giống đầu tiên

  UBND huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) cho biết, trong tháng 12/2022, huyện sẽ nhập lứa giống bò sữa đầu tiên về địa phương với số lượng ban đầu là 57 con.

 • Thu nhập cao nhờ phát triển kinh tế VAC

  Thu nhập cao nhờ phát triển kinh tế VAC

  Thời gian qua, với sự nỗ lực của Hội Làm vườn các cấp trên địa bàn tỉnh Phú Yên, mô hình kinh tế VAC ngày càng phát triển sâu rộng, giúp người dân tăng thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

 • HLV Hà Giang: Cải tạo vườn tạp nâng cao thu nhập hội viên

  HLV Hà Giang: Cải tạo vườn tạp nâng cao thu nhập hội viên

  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 01/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, Hội Làm vườn tỉnh Hà Giang đã tập trung vận động, tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình, vừa góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống hội viên, nông dân, vừa đưa Nghị quyết Đảng vào cuộc sống.

 • Bắc Quang xây dựng huyện nông thôn mới “thực chất, không chạy theo thành tích”

  Bắc Quang xây dựng huyện nông thôn mới “thực chất, không chạy theo thành tích”

  Nhân dân đồng lòng, chính quyền quyết tâm cùng chung sức xây dựng huyện Bắc Quang (Hà Giang) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), hướng tới xây dựng nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân… nhưng “không chạy theo thành tích”.

 • Mật ong bạc hà, sản phẩm OCOP đặc thù nơi cao nguyên đá Hà Giang

  Mật ong bạc hà, sản phẩm OCOP đặc thù nơi cao nguyên đá Hà Giang

  Là một trong những sản phẩm OCOP đặc thù của tỉnh Hà Giang, mật ong bạc hà được phát triển tại 4 huyện cao nguyên đá gồm: Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ, nơi có nguồn thức ăn quý báu cho ong để có được mật ong bạc hà chất lượng tốt nhất.

 • Điểm sáng phát triển du lịch nông thôn ở Bắc Giang

  Điểm sáng phát triển du lịch nông thôn ở Bắc Giang

  Lục Ngạn có nhiều điều kiện, thế mạnh để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái từ vùng cây ăn quả. Với cách làm sáng tạo, những năm qua, huyện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận và là điểm sáng của tỉnh Bắc Giang.

Top