Dùng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp, nguy hiểm hơn HIV/AIDS

KTNT Đọc Tiêu điểm trên Kinh tế nông thôn số 50/2015 ra ngày 11 tháng 12 năm 2015, thấy tác giả đề cập đến số người chết do tai nạn giao thông và đại dịch HIV/AIDS và số người mắc ung thư mới và chết vì ung thư hàng năm (mỗi năm có thêm 150.000 – 200.000 ca mắc mới và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư; số người tử vong do tai nạn giao thông cũng chỉ hơn 10.000 người/năm, hay như căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS thì hiện mỗi năm cũng chỉ cướp đi trên 2.000 người – thông tin từ bài báo). Qua đó tôi cho rằng, việc dùng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm còn nguy hiểm hơn đại dịch thế kỷ HIV/AIDS.

Dùng chất phụ gia tạo màu vàng cho thịt gà.

Sự nguy hiểm không chỉ ở con số người mắc mới, số người tử vong mà còn ở vấn đề có thể di truyền qua các thế hệ. Đây thực sự là vấn nạn rất cần sự quan tâm của cộng đồng.

Thêm nữa, việc trộn chất cấm vào thức ăn chăn nuôi, dùng hóa chất cấm trong phòng trừ sâu bệnh, bảo quản, chế biến thực phẩm đâu chỉ gây bệnh ung thư mà mỗi năm còn làm hàng trăm ngàn gia đình có người mắc bệnh tiêu tán tài sản đến kiệt quệ, thậm chí đẩy gia đình họ đến nghèo túng. Việc này đi ngược với những nỗ lực phấn đấu của Đảng, Nhà nước và cả cộng đồng nhằm xóa đói giảm nghèo.

Sâu xa hơn, việc làm này còn làm cho nông sản của ta vừa khó xuất khẩu bởi an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề được các thị trường đặc biệt quan tâm. Và người tiêu thụ ở thị trường nội địa cũng sẽ quay lưng với nông sản thực phẩm trong nước khiến sản phẩm của ta thua ngay trên sân nhà và chủ trương Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam của Đảng và Nhà nước gặp trở ngại không đáng có. Đồng thời khiến cho nỗ lực đàm phán các hiệp định thương mại tự do với các nước và nhóm nước không đạt kết quả như mong muốn vì dù gỡ bỏ hàng rào thuế quan thì hàng rào an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ chặn hàng hóa của chúng ta lại.

Với sự nguy hiểm do dùng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp và bảo quản, chế biến nông sản như vừa trình bày, theo tôi, rất cần phát động một chiến dịch tuyên truyền như chúng ta đã từng triển khai đối với phòng chống đại dịch HIV/AIDS những năm trước. Đồng thời với tuyên truyền để nhà nông, người chế biến thực phẩm không dùng chất cấm trong sản xuất, cần sự vào cuộc của cả cộng đồng trong phát hiện, tố giác doanh nghiệp, cá nhân có hành vi buôn bán, sử dụng chất cấm. Phải coi việc buôn bán sử dụng chất cấm là tội ác, như Tư lệnh ngành Nông nghiệp đã nhấn mạnh tại một hội thảo mới đây.

Sẽ không phải là quá khi hành vi mua bán, sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản và chế biến thực phẩm, nhất là đối với các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi được xử lý như buôn bán ma túy.

Thanh Hiền

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn