Giám sát đất đai đô thị: Niềm vui cùng trăn trở về Tâm và Tầm

KTNT Theo ý kiến cử tri và nhân dân, việc Quốc hội tổ chức giám sát tối cao về đất đai đô thị là phù hợp với nguyện vọng cử tri và rất trúng bởi qua đây mới thấy rõ những kẽ hở của hệ thống pháp luật về đất đai, vấn đề luôn luôn nóng bỏng của cuộc sống...

tr8d.jpg

Ngày 27/5 vừa qua, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã dành cả ngày làm việc để nghe và thảo luận Báo cáo giám sát tối cao của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

Theo ý kiến cử tri và nhân dân, việc Quốc hội tổ chức giám sát tối cao về đất đai đô thị là phù hợp với nguyện vọng cử tri và rất trúng bởi qua đây mới thấy rõ những kẽ hở của hệ thống pháp luật về đất đai, vấn đề luôn luôn nóng bỏng của cuộc sống; thấy rõ những trò “ảo thuật” của lợi ích và quyền lực trong thao túng quy hoạch, bẻ cong quy hoạch, quản lý, đấu giá, đấu thấu, định giá  đất khu vực đô thị… để biến đất Công sản quốc gia thành đất của cá nhân.

Qua Báo cáo của Đoàn giám sát thấy từ khi Luật Đất đai năm 2013 đi vào cuộc sống đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội đã nỗ lực để ngày càng hoàn thiện hơn, có chất lượng hơn, sát thực tế cuộc sống hơn hệ thống pháp luật về đất đai; sự điều hành quản lý của Chính phủ và chính quyền các địa phương về đất đai có nhiều tiến bộ, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai cho phát triển; sự tham gia của người dân và doanh nghiệp trong thực hiện pháp luật về đất đai ngày càng tích cực, tuân thủ pháp luật. Đó là niềm vui, cử tri và nhân dân nhận xét.

Điều mà mọi cử tri và nhân dân công nhận là, đô thị Việt Nam nhìn chung đã khang trang, hiện đại hơn. Nhiều vùng đất hoang hóa xưa, hiệu quả kinh tế rất thấp đã trở thành những đại đô thị văn minh với không gian sống xanh - sạch - đẹp. Hạ tầng đô thị được chỉnh trang nâng cấp đã từng bước đáp ứng sự phát triển. Nhiều khu đô thị mới hình thành, bước đầu tạo nên những thành phố vệ tinh, thúc đẩy sự phát triển của đất nước, nâng cao chất lượng sống của người dân… Đó cũng là những niềm vui.

Nhiều cử tri cho rằng, những ý kiến phát biểu thảo luận về nội dung giám sát này cho thấy nhiều vị đại biểu gần dân, hiểu cuộc sống, có trách nhiệm cao với Dân với Nước. Và họ khẳng định, đó cũng là những niềm vui về sự đổi mới hoạt động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội.

Tuy nhiên, cũng như  trong báo cáo giám sát đã đề cập, nhiều đại biểu Quốc hội, nhân dân băn khoăn, trăn trở về quy hoạch treo, không đồng bộ, điều chỉnh quy hoạch nhiều lần khiến cuộc sống của người dân khó khăn về nhiều mặt. Việc cho thuê đất qua đấu giá, đấu thầu dự án có sử dụng đất còn nhiều tiêu cực, áp dụng chỉ định nhà đầu tư diễn ra phổ biến, là đất sống của những “ảo thuật gia” trong việc biến đất Công sản thành “đất của ông”. Người dân không hiểu những cán bộ chủ chốt được giao nhiệm vụ này thiếu Tầm hay thiếu Tâm. Nhiều người cho rằng, nếu không đủ Tầm thì làm sao họ được bổ nhiệm vị trí đó; họ chỉ thiếu Tâm và bị lợi ích làm mờ mắt.

Việc định giá đất không theo kịp thị trường cùng việc sử dụng quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT) với quy định thiếu chặt chẽ, chưa rõ ràng là kẽ hở của pháp luật “giúp” cho một số cán bộ lợi dụng, cấu kết với doanh nghiệp sân sau thu lợi cá nhân. Nhiều người dân cho rằng, với cách định giá đất hiện nay thì Nhà nước còn thất thu và người dân còn thiệt thòi.

Công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của một số dự án triển khai chậm, có nơi chưa bảo đảm công bằng, hợp lý khiến khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, phức tạp, gây bất ổn xã hội, mất niềm tin của nhân dân.

Do hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện nên công tác quản lý, sử dụng đất trong và sau cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã khiến Nhà nước thất thoát tài sản rất lớn.

Những kẽ hở đó đã kéo theo hệ lụy buồn: không ít cán bộ thoái hóa, người dân mất niềm tin vào chính quyền. Khi Đảng, Nhà nước kiên quyết dẹp quan tham, tham nhũng, tiêu cực thì nhiều cán bộ đã phải ra “vành móng ngựa”, vào vòng lao lý, không ít người bị kỷ luật. Đây là điều đau xót, rất đáng buồn.

Cử tri và nhân dân mong Quốc hội sớm bịt những kẽ hở pháp luật để không ai có thể lợi dụng; xây dựng những chế tài thật mạnh để không ai dám lợi dụng.

 

Hiền Anh

Ý kiến của bạn