Góc khuất sau sự nghiệp hoành tráng của Rooney tại M.U

KTNT

Ngoài rượu chè, cờ bạc, trai gái và những bàn thắng, còn gì về Wayne Rooney lẩn khuất sau tấm màn nhung tại Old Trafford suốt 13 năm?

 
Góc khuất sau sự nghiệp hoành tráng của Rooney tại M.U
 
Rooney là một biểu tượng của M.U dù giờ anh không còn hiện diện ở Manchester. Chủ nhật này là một ngày đặc biệt tại Old Trafford khi đội trưởng huyền thoại ngày nào của bầy Quỷ đỏ sẽ trở lại, nhưng là trong màu áo của Everton. Giây phút của cảm xúc và những kỷ niệm bỗng ùa về trong tâm trí người hâm mộ M.U. Rooney của nửa đỏ thành Manchester là một con người như thế nào?
 
Những người tại M.U không biết bao nhiêu lần chứng kiến việc Rooney bị Sir Alex Ferguson “sấy” nhừ tử vì thói vô tổ chức ngoài sân cỏ. Nhưng họ cũng không ngại ngùng kể với bạn rằng ngoài những mặt xấu xa, Rooney thật sự là một người ấm áp.
 
Bên ngoài sân tập của M.U lúc nào cũng có một đám trẻ nhỏ, tay cầm theo máy ảnh với mong ước giản đơn được chụp chung với các thần tượng của mình. Trong một lần như vậy, Rooney để ý tới một cậu nhóc quá nhút nhát và lọt thỏm trong nhóm bạn hiếu động. Rooney – khi đó mới 24 tuổi, tiến tới.
 
Rooney là người ấm áp từ lúc còn trẻ
Rooney là người ấm áp từ lúc còn trẻ
“Anh có thể ký lên quyển sách của em không?”, Rooney hỏi với sự chủ động làm cậu bé chết lặng. “Em có phiền không…?”, Rooney tiếp tục trong sự ngỡ ngàng của người đối diện. Quyển sách được đưa sang một cách sợ hãi.
 
Nhìn vào đôi mắt khó tin của chú bé, Rooney hỏi thêm: “Anh có thể chụp ảnh chung với em được chứ?”. Đương nhiên, đến lúc này cậu bé đã định thần lại và chắc chắn 100% rằng người đứng trước mặt mình là Wayne Rooney. Một tấm ảnh chung với thần tượng nhanh chóng được thực hiện và đó là chiến tích kỳ vỹ đủ để làm lác mắt đám bạn của cậu.
 
Trong một lần khác, gia đình của Nobby Stiles thừa nhận trong buồn bã rằng huyền thoại ngày nào của M.U đã mắc chứng Alzheimer. Ngoài Sir Bobby Charlton, chỉ 1 thành viên khác của Quỷ đỏ gửi thư tới gia đình Stiles, đó là Rooney. Trong bức thư tay đầy cảm động, Rooney chia sẻ việc từng lấy những bước chạy của Stiles làm cảm hứng cho mình và mong ông cùng gia đình dũng cảm đương đầu với bệnh tật.
 
Rooney từng khiến Sir Alex điên đầu
Rooney từng khiến Sir Alex điên đầu
Hàng năm, quỹ phúc lợi của M.U yêu cầu các cầu thủ tham gia vào việc đến thăm các bệnh nhi trong dịp Giáng sinh. Các nhân viên đã rất bất ngờ khi thấy Rooney liên tục đề xuất ý tưởng về hệ thống phân phối nhiều quà hơn cho nhiều bệnh viện hơn. Một người trong cuộc kể lại: “Rooney rất tích cực trong việc thay đổi và luôn đi đầu trong các phong trào này”.
 
Thậm chí, trong cuộc họp bàn về trận đấu kỷ niệm của mình, Rooney làm nhiều người ngỡ ngàng khi quyết định trao học bổng mang tên mình cho những trẻ em cơ nhỡ tại khu Croxteth, Liverpool. Rooney luôn muốn lập quỹ từ thiện, đặc biệt là cho những thành phần dễ tổn thương trong xã hội.
 
Mối quan hệ giữa Sir Alex và Rooney là xương sống của M.U trong suốt hơn 1 thập kỷ. Và Rooney có lẽ là người đầu tiên khiến “Máy sấy tóc” giận sôi máu nhưng vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Đỉnh điểm của mâu thuẫn đến vào tháng 10/2010 khi Rooney tuyên bố M.U thiếu khát khao để giành danh hiệu.
 
Với những phát ngôn kiểu như thế, ít người trụ lại được ở Old Trafford. Đến cả những tượng đài như Roy Keane, David Beckham hay Ruud van Nistelrooy đều phải cuốn gói khi chọc tức Sir Alex, nhưng Rooney lại là trường hợp ngoại lệ. Lần đầu tiên người ta thấy chiến lược gia nóng tính bậc nhất thế giới chịu nhún nhường. Sir Alex thậm chí còn không trách móc gì cậu học trò trong cuốn tự truyện xuất bản 4 năm sau đó.
 
Bàn thắng để đời của Rooney vào lưới Leeds
Bàn thắng để đời của Rooney vào lưới Leeds
David Moyes cũng là một cái tên đặc biệt trong sự nghiệp của Rooney. Khi cả hai gặp lại nhau tại M.U vào năm 2013, Moyes đã rất ngạc nhiên: “Bạn nói 1 và cậu ấy hiểu 10. Tôi luôn muốn can thiệp vào việc huấn luyện nhưng Rooney dường như tự phát triển. Cậu ấy biết cách để thích nghi và tiến bộ trong từng hoàn cảnh”.
 
“Khi chúng tôi bắt đầu làm việc tại Everton, Rooney không lĩnh hội nhanh như thế. Nhưng khi tới M.U, tôi đã thấy sự thay đổi. Rooney đã chứng minh cho cả thế giới thấy sự phát triển của mình”.
 
Trên thực tế, mối quan hệ giữa Moyes và Rooney không được tốt. Đôi bên từng công khai chỉ trích nhau nhưng Moyes vẫn khắc cốt ghi tâm hình ảnh của cậu học trò ngày nào. Tháng 11/2002, Rooney ghi bàn duy nhất giúp Everton giành chiến thắng trước Leeds ngay tại Elland Road.
 
“Đó là bàn thắng duy nhất trong trận, tại nơi mà chúng tôi chưa bao giờ giành chiến thắng. Có một bức ảnh tuyệt đẹp ghi lại cảnh cậu ấy ăn mừng với người hâm mộ. Đó là bức ảnh duy nhất tôi bảo Rooney ký tặng cho mình. Tôi luôn luôn giữ nó”, Moyes bồi hồi nhớ lại.
 
 
 

KTNT

Ý kiến của bạn