Hà Nam: “Bảng vàng” vinh danh bị biến tướng?

KTNT KTNT - Bảng vàng là cách để cơ quan chức năng ghi nhận sự đóng góp của cá nhân, tập thể trong nhiều lĩnh vực, được thực hiện với mục đích động viên, khích lệ. Tuy nhiên, người có công ở Hà Nam lại được Công ty CP.ĐTTM & Dịch vụ quà tặng Đức Minh (Công ty Đức Minh) làm “Bảng vàng” theo cách “nhân bản” và thu  250.000-320.000 đồng/chiếc.

Văn bản số 357 của Sở LĐTBXH Hà Nam.

Điều đáng nói là, “Bảng vàng” mà Công ty Đức Minh thực hiện  chỉ có dòng chữ:  Bảng Vàng  “vinh danh người có công với cách mạng” cùng với họ tên, sinh năm, chế độ được hưởng, địa chỉ và một tấm ảnh của người nhận (ảnh chỉ có khuôn mặt của người nhận, còn lại là xử lý photoshop, người nào cũng như người nào- PV).

Một cán bộ đã nhận “Bảng vàng” xin được giấu tên cho biết: “Chính quyền xã thông báo đến nhà văn hóa thôn để nhận tiền chế độ và chụp ảnh lưu niệm nhưng hôm đó tôi không đến được mà nhờ vợ nhận hộ. Đến khi họ mang bảng vàng đến tận nhà và thu 320.000 đồng tôi mới giật mình. Tấm bảng này không hề có tên đơn vị trao tặng, không có chữ ký của thủ trưởng cơ quan chủ quản. Khá bất ngờ về việc này, tôi có gọi cho một số bạn bè để hỏi thì họ cho rằng thấy mọi người làm thì cũng làm, mà có chỉ đạo bằng văn bản của tỉnh”?

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Ngọc Sơn, Trưởng phòng Người có công (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam), cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có đơn vị (Công ty Đức Minh, địa chỉ ở Tiên Lãng, Hải Phòng - PV) đang thực hiện việc này, có văn bản của UBND tỉnh số 491/UBND-VX cho phép. Trên tinh thần cho phép của UBND tỉnh, chúng tôi cũng ra Văn bản số 357/LĐTBXH-NCC gửi UBND các huyện, thành phố về việc xây dựng cuốn sổ vàng lưu danh Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và người có công với cách mạng. Còn Công ty Đức Minh làm “Bảng vàng”, chúng tôi cũng biết nhưng đây là tinh thần tự nguyện giữa người có công và công ty chứ không ai ép cả. Tuy nhiên, khi được hỏi việc làm “Bảng vàng” của Công ty  Đức Minh có đúng quy định không thì ông Sơn cho rằng: “Chưa có văn bản nào cấm”.

“Bảng vàng” do Công ty Đức Minh thực hiện.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch Thường trực Hội Cựu chiến binh tỉnh Hà Nam, cho biết, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam có văn bản cấm các hội trực thuộc làm Kỷ niệm chương, Huy hiệu cựu chiến binh,... Tất cả những việc này đều do Trung ương Hội làm.

Ông Bình khẳng định, việc  Công ty  Đức Minh làm “Bảng vàng” là không đúng quy định của pháp luật. “Bảng vàng” chỉ có nhà nước mới có quyền cấp, chỉ để tặng những gia đình có công với nước như: Bảng gia đình vẻ vang cấp cho gia đình đó có một người con tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; Bảng vàng danh dự  cấp cho gia đình có 3 người con trở lên tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (điều kiện phải trước năm 1975).

Để rộng đường dư luận, phóng viên có điện thoại đặt lịch làm việc với lãnh đạo Công ty Đức Minh. Bà Phạm Thị Oanh, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, hiện đang đi nghỉ mát, có gì cứ làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam, chúng tôi đã làm việc với Sở rồi?!

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trung Hiếu

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn