Hà Nam: Công ty Đông Xuân và Công ty C.P “bức tử” môi trường

KTNT Công ty TNHH Nông nghiệp và Xây dựng Đông Xuân và Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam tại Hà Nam đang cùng nhau “bức tử” môi trường. Người dân 2 xã Tiêu Động và La Sơn (Bình Lục) bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe...

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân sống tại 2 xã Tiêu Động và La Sơn bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày. Người dân đã kịch liệt phản đối, nhưng tình trạng này vẫn chưa được cải thiện. Phân lợn hôi thối đen đặc vẫn hàng ngày “ngang nhiên” xả ra môi trường, khiến dư luận bức xúc đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm của các cấp, các ngành của tỉnh Hà Nam có hay không sự buông lỏng quản lý và bao che?

 Ống bơm nước thải chất thải từ trang trại ra ruộng

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH Nông nghiệp và Xây dựng Đông Xuân (Công ty Đông Xuân) hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi nằm trên địa bàn xã Tiêu Động và xã La Sơn từ năm 2009, do bà Nguyễn Thị Huệ làm Giám đốc. Hiện công ty này có 3 trại nuôi lợn, tổng diện tích trên 12ha với quy mô chăn nuôi cả lợn nái và lợn thịt.
 
Từ khi đi vào hoạt động đến nay, người dân phản ánh liên tục về việc công ty này xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân 2 xã Tiêu Động và xã La Sơn.

 Chất thải nước thải sau khi được bơm từ trong khu chăn nuôi ra môi trường

Người dân thôn Viên Tu và thôn Tiên Quán (xã La Sơn) cho biết, nhiều năm nay chúng tôi phải chịu mùi hôi thối của phân lợn. Đi làm thì thôi, về đến nhà là phải đóng chặt các cửa lại cho đỡ mùi hôi thối. Những ngày thời tiết mát mẻ thì đỡ hơn chứ ngày nắng nóng thì khổ vô cùng, khổ nhất là trẻ nhỏ và người già hay bị ốm đau do phải chịu không khí ô nhiễm.
 
Bà N.T.H (thôn Viên Tu) bức xúc cho biết: “Trước kia khi giá lợn xuống thấp thì hô hào người dân giải cứu, nay giá lợn cao ngất ngưởng, lãi nhiều, thế sao họ không đầu tư hệ thống xử lý chất thải cho người dân chúng tôi đỡ khổ?”.

 Nước thải đen ngòm mùi hôi thối nồng nặc mương nước bên cạch khu chăn nuôi

Trước phản ánh của người dân, trao đổi với phóng viên, ông Bùi Hữu Liêm, Chủ tịch UBND xã Tiêu Động, cho biết: Công ty Đông Xuân được UBND tỉnh Hà Nam chấp thuận Dự án và chính thức chăn nuôi lợn vào năm 2009, có đầy đủ thủ tục pháp lý, đánh giá tác động môi trường… Vừa qua, công ty này có chuyển nhượng một phần tài sản cho Công ty C.P (Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam). Sau khi hoạt động được thời gian ngắn, người dân có ý kiến về trại nuôi lợn bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày của họ ở các buổi tiếp xúc cử tri của xã và của huyện.

 Chất thải nổi dày đặc trên khênh TH3 thuộc xã Tiêu Động

Chủ tịch UBND xã Tiêu Động Bùi Hũu Liêm cho biết thêm, năm 2014, Công ty Đông Xuân đã bị Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) xử phạt về việc xả thải ra môi trường gần 300 triệu đồng và buộc Công ty Đông Xuân thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do hành vi vi phạm hành chính gây ra. Sau khi bị xử phạt, Công ty Đông Xuân đã đầu tư máy ép phân và xử lý nước thải.
 
Hà Nam là một trong những tỉnh có nhiều trang trại nuôi gia công cho Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam. Vậy ở các trang trại khác có được xử lý chất thải theo đúng quy trình hay chỉ biết lợi nhuận mà để ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân? Kinh tế nông thôn tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.
 
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn