Hà Nam ra văn bản hỏa tốc trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn

KTNT UBND tỉnh Hà Nam đã có công văn hỏa tốc gửi các sở, ngành, các cơ quan chức năng, UBND các huyện, thành phố tích cực, chủ động, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng bùng phát mạnh tại các địa phương trong tỉnh, UBND tỉnh Hà Nam đã có công văn hỏa tốc gửi các sở, ngành, các cơ quan chức năng, UBND các huyện, thành phố tích cực, chủ động, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
 

 Cơ quan chức năng kiểm tra một trong các chốt kiểm địch

 

Theo báo cáo mới nhất của Sở NN&PTNT trong tuần qua do thời tiết diễn biến cực đoan, điều đó rất thuận lợi cho bệnh dịch phát triển, bên cạnh đó người dân chăn nuôi và chính quyền một số xã chưa chú trọng trong công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi diều đó khiến dịch bệnh có chiều hướng bùng phát và lây lan khá mạnh.
 
Tính đến ngày 17/4, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 474 hộ chăn nuôi, tại 106 thôn, thuộc 36 xã của tất cả 6/6 huyện, thành phố (Duy Tiên 11 xã, Kim Bảng 10 xã, Lý Nhân 9 xã, Thanh Liêm 4 xã, Bình Lục 1 xã và thành phố Phủ Lý 1 xã) với tổng số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy 6.290 con.

 

 Một trong các chốt kiểm dịch tại xã Ngọc Lũ

 

Trước thực trạng đó, để việc khoanh vùng, khống chế dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi có hiệu quả, UBND tỉnh yêu cầu:
 
UBND các huyện, thành phố chủ động, quyết liệt triển khai thực hiện nghiêm, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Nam tại Kế hoạch số 442, ngày 25/2/2019 về việc triển khai các biện pháp ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh Hà Nam.
 
Báo cáo BTV Huyện ủy, Thành ủy chỉ đạo, phân công các Ban Đảng, hội, đoàn thể, các đồng chí Huyện ủy viên tăng cường xuống các xã chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức triển khai thực hiện phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.
 
Chỉ đạo phòng chuyên môn phân công, cử cán bộ bám sát địa bàn các xã có dịch để phối hợp chặt chẽ với chính quyền cấp xã chỉ đạo phòng, chống dịch.
 
Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thường xuyên đôn đốc, kiểm tra hướng dẫn các địa phương trong việc tổ chức, triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch. Chủ động bảo đảm cung ứng kịp thời thuốc sát trùng, quan tâm đến hoạt động của các chốt kiểm soát dịch, điểm chôn lấp tiêu hủy lợn bị dịch và công tác vệ sinh môi trường ở khu vực này.
 
Sở Thông tin và Truyền thông; Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Hà Nam tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch, các quy định của Nhà nước, chế tài xử lý khi có vi phạm trong công tác phòng, chống dịch để người dân biết và tự giác thực hiện.
Các sở, ngành có liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thành phố triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn lây lan, khống chế dịch bệnh.
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn