Hà Nội: Kiên quyết chống dịch tả lợn châu Phi

KTNT Tại buổi giao ban thông tin báo chí chiều ngày 14/5 do Ban Tuyên Giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ khẳng định: Hà Nôi kiên quyết chống dịch tả lợn châu Phi.

Theo thông tin được Nguyễn Ngọc Sơn, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú Y Hà Nội, trên phạm vi cả nước, tính đến ngày 12-5, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 2.296 xã thuộc 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố; làm mắc và tiêu hủy trên 1,2 triệu con lợn (chiếm trên 4% tổng đàn lợn toàn quốc). Đáng chú ý, đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có bệnh qua 30 ngày, sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi trong cùng xã.
 
dich-ta-lon-chau-phi-1.jpg
Hà Nội đã tiêu hủy hơn 120 nghìn con lợn mắc dịch tả lợn châu Phi.
Tại Hà Nội, tính đến ngày 13-5, bệnh đã xảy ra tại 7.760 hộ chăn nuôi thuộc 24 quận, huyện; làm mắc và tiêu hủy 120.782 con lợn (chiếm 6,54% tổng đàn), với trọng lượng trên 8.100 tấn.
 
Ông Sơn cho biết thêm, thời gian qua, bệnh có chiều hướng lây lan nhanh, phạm vi rộng, ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn, kể cả một số hộ có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt... Hộ có số lượng lợn tiêu hủy lớn nhất là 629 con, tại Đông Anh.
 
Chi Cục trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi cũng nêu những vấn đề khó khăn trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn của Thành phố Hà Nội. Hiện, TP mới chỉ kiểm soát được 60% cơ sở giết mổ tập trung, số còn lại 40% nằm ở các cơ sở giết mổ tư nhân, những hộ gia đình. Tuy nhiên, số lợn giết mổ tại những cơ sở tư nhân, hộ cá thể này sẽ được thú ý cơ sở kiểm soát và đóng dấu kiểm dịch.
 
hà-nội.jpg
Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ
 
Thông tin về kinh phí phòng chống bệnh, Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ khẳng định, UBND thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhất quán, yêu cầu các quận, huyện chủ động bố trí từ nguồn kinh phí dự phòng cho các hoạt động phòng chống bệnh, mua các vật tư như vôi bột, thuốc sát trùng, trang phục bảo hộ...
 
“Nếu quỹ dự phòng hết thì các quận, huyện đề nghị thành phố cấp tiếp. Kinh phí phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi không thiếu”, ông Chu Phú Mỹ khẳng định trước câu hỏi của báo giới nêu, một số địa phương hiện đã hết kinh phí mua vôi bột khử trùng.
 
Giám đốc Sở NN&PTNT, trước nguy cơ bệnh còn diễn biến phức tạp, kéo dài, thành phố đã đề nghị Chính phủ cho cơ chế để Hà Nội tăng mức hỗ trợ cho người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch bệnh.
 
hà-tuyên-gáo.jpg
Ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy kết luận hội nghị
 
Kết luận buổi thông tin báo chí, ông Trần Xuân Hà Phó Trưởng Ban Tuyên Giáo Thành ủy đề nghị các cơ quan báo chí của Trung ương và Hà Nội phối kết hợp với các cơ quan, ban ngành chức năng của Thành phố trong công tác tuyên truyền, vận động người dân phòng chống DTLCP, đồng thời tuyên truyền để vận động nhân dân không quay lưng lại với thịt lợn.
 
Ông Trần Xuân Hà cũng chia sẻ thêm, người chăn nuôi rất vất vả, nguy cơ mất trắng nếu như lợn nhiễm phải DTLCP, hệ lụy của nó sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế của người chăn nuôi, tuy nhiên lợn nhiễm bệnh DTLCP không lây sang người, nếu chúng ta chế biến thịt thật kỹ càng, ăn chín uống sôi sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
 
Diễn biến DTLCP đang có chiều hướng phức tạp, các ngành các cấp đang căng mình vào để phòng chống dịch, nhằm hạn chế thiệt hại cho ngành chăn nuôi và giảm thiệt hại cho người chăn nuôi. Phòng chống DTLCP lúc này là một việc làm hết sức quan trọng, đồng thời vận động người dân không quay lưng lại với thịt lợn cũng là cách để người chăn nuôi không bị thiệt hại.
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn