Hà Nội phải an toàn tuyệt đối

KTNT Giữ vững Thủ đô không chỉ phục hồi phát triển kinh tế mà phải an toàn tuyệt đối, trong đó có dịch bệnh Covid-19”. Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trong buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 2/12.

Giữ an toàn cho Thủ đô
 
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh bày tỏ cảm ơn sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp cơ sở trong suốt thời gian dịch bệnh bắt đầu đến nay. Các quận, huyện, xã, phường đến từng khu dân cư, tổ dân phố, gặp từng người dân để vận động, giám sát việc phòng chống dịch cũng như hoạt động phục hồi kinh tế.
127860503_1482200388644072_2263115309948380609_o.jpg
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì buổi họp BCĐ
 
Chủ tịch UBND TP cho biết, Thủ tướng có nhắc phải thực hiện mục tiêu kép và kinh tế Thủ đô đã và đang phục hồi tích cực dù gặp rất nhiều khó khăn mà điển hình là sự kiện kích cầu “Hà Nội đêm không ngủ" vừa qua với doanh số tăng 300%, lượng khách tăng 200%. Chủ tịch UBND TP nêu: “Trong đó có công sức đóng góp của chính quyền các cấp và mọi người dân. Tất cả các cấp cần tiếp tục hát huy tinh thần đấy để tiếp tục làm tốt hơn nữa theo như chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là Thủ đô phải đi đầu, làm gương và không được phép có sai sót”.
 
Nhắc lại việc có ca nhiễm Covid-19 mới ở TP Hồ Chí Minh đã lan ra 3 quận, có trường hợp F1, F2 ra các tỉnh, thành khác…, Chủ tịch UBND TP đặt vấn đề cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch bởi: “Chúng ta vừa có kinh nghiệm, vừa có trách nhiệm. Cấp ủy chính quyền đến từng khu dân cư phải vào cuộc quyết liệt; đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang. Hà Nội đã 106 ngày chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Cần gắn trách nhiệm từng người, từ cán bộ các cấp đến tận khu dân phố. Đây là vấn đề nhận thực, mỗi người cần làm tốt hơn một chút”.
 
“Giữ vững Thủ đô không chỉ phục hồi phát triển kinh tế mà phải an toàn tuyệt đối, trong đó có dịch bệnh Covid-19”, Chủ tịch UBND TP nêu rõ.
 
Tổ bay, tiếp viên phải ở cách ly
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngay trong sáng 1/12, BCĐ phòng chống dịch TP đã đi kiểm tra khu cách ly tổ bay của hãng hàng không Việt Nam Airline tại quận Long Biên. Tại đây, đơn vị đã cơ bản thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định.
 
127802709_1482200301977414_206366603516783890_o.jpg
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội ông Hoàng Đức Hạnh
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã phải quản lý tốt các cơ sở cách ly, đối tượng cách ly, nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí và các cơ sở cách ly tổ bay trên địa bàn. “Các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở cách ly. Phải thực hiện đầy đủ việc giám sát y tế đủ 14 ngày với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung; Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm…”, ông Hạnh nêu rõ sau khi phân tích sự nguy hiểm của các lỗ hổng trong quản lý người cách ly.
 
Sở Y tế Hà Nội cũng kiến nghị BCĐ Trung ương phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để kiểm soát việc thực hiện cách ly tại nhà với người nhập cảnh, nhất là ở các chung cư vì người dân có ý kiến và lo lắng về việc này.
 
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, 5 đoàn kiểm tra của TP tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các quận huyện và còn một số tồn tại ở cơ sở cách ly vẫn chưa được khắc phục như xử lý rác thải và đặc biệt là hệ thống giám sát không đầy đủ, người giám sát không thường xuyên cần phải chấn chỉnh ngay. Các cơ sở lư trú cách biệt thì thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch nhưng ở các chung cư thì chưa đảm bảo an toàn.
 
Ông Hiền cho biết, với phi hành đoàn, tiếp viên hàng không phải cách ly thì đang có vướng mắc khi nhận thức của họ vẫn chủ quan, chưa coi trọng việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Vì vậy, ông Hiền cho rằng, các trường hợp này nếu cách ly tại nhà phải có đủ điều kiện (có phòng riêng, giám sát thường xuyên) nếu không tốt nhất nên cách ly ở khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, ngày 1/12, Thủ tướng đã họp và yêu cầu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh phải quyết liệt hơn nữa trong các biện pháp phòng chống dịch. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị khắc phục ngay các tồn tại ở các khu cách ly; siết chặt quản lý, quy trình người cách ly nhất là với tổ bay...
 
Sở Y tế thường xuyên liên hệ với CDC TP Hồ Chí Minh để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mới mắc Covid-19; làm tốt công tác phòng dịch ở nơi công cộng, sự kiện nào không cần thiết thì dừng tổ chức; thực hiện nghiêm phòng dịch ở các bệnh.
 
“Thành phố sẽ tiếp tục đi kiểm tra ở các quận huyện. Nơi nào chủ quan để xảy ra dịch bệnh sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu”, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP nói.
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn