Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 23 tháng 11 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 8 tháng 7 năm 2018 | 16:43

Hà Nội: Xảy ra ngộ độc thức ăn tập thể

Ngày 7/7 tại Trường Đào tạo nguồn nhân lực ViettinBank, Vân Canh, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã xảy vụ một vụ ngộc độc thức ăn tập thể. Đến 11h30 Khoa cấp cứu của Bệnh viện 189 đã tiếp nhận 66 học viên.

 
 
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, lúc 10 giờ 30 phút ngày 7/7, sau khi nhận được thông tin một số trường hợp có triệu chứng đau bụng, nôn, đi ngoài, đau đầu, sốt nghi liên quan tới ngộ độc thực phẩm tại Trường Đào tạo nguồn nhân lực ViettinBank, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế Hoài Đức và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các hoạt động điều tra tình hình bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm hiện đang điều trị tại Bệnh viện 198, Bệnh viện E và Bệnh viện đa khoa Hoài Đức.
ngo-doc-viettin.jpgCác học viên đang được cấp cứu tại bệnh viện 189

 

Liên quan đến vụ ngộ độc thức ăn tập thể tại Trường Đào tạo nguồn nhân lực ViettinBank, Vân Canh, huyện Hoài Đức (Hà Nội), chiều 7/7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết đã tạm dừng hoạt động bếp ăn tập thể của Trường và điều tra làm rõ nguyên nhân gây ngộ độc.
 
Đây là cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, đặc biệt là những ngày nắng nóng.
 
Điều tra nguyên nhân, đoàn kiểm tra phát hiện hàng loạt vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm như chưa đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm bếp ăn, cơ sở chưa xuất trình các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động bếp ăn tập thể, điều kiện vệ sinh không theo nguyên tắc một chiều.
 
Cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ không đảm bảo, không có trang phục riêng của người tham gia trực tiếp chế biến thực phẩm, không có hệ thống phòng chống côn trùng và động vật gây hại, không có hồ sơ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, lưu mẫu thức ăn không đúng quy định...
 
Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Hoàng Thị Minh Thu cho biết, Chi cục đã yêu cầu tạm dừng hoạt động bếp ăn tập thể của Trường, đồng thời đề nghị Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức phối hợp Trường Đào tạo nguồn nhân lực ViettinBank tiếp tục theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe của các trường hợp nêu trên; tiến hành tổng vệ sinh lớp học, bàn ghế, xử lý môi trường xung quanh trường, khu vệ sinh. 
 
Chi Cục cũng đề nghị Phòng Chính trị - Tư tưởng của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố phối hợp tham mưu, chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã nói chung và huyện Hoài Đức nói riêng chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; ký cam kết trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm; giáo viên, phụ huynh cần thông báo ngay cho nhân viên y tế trường khi thấy học sinh, con em có biểu hiện ngộ độc thực phẩm và đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, đồng thời thông báo cho trạm y tế, trung tâm y tế địa phương để điều tra nguyên nhân.
 
Bên cạnh những việc vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở trong quá trình tổ chức nấu ăn phục vụ cho học viên, thì việc Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước thời gian vừa qua đã phải chịu một đợt năng nóng khủng khiếp, theo các cơ quan khí tượng thủy văn thì nhiệt độ trong nhà của Hà Nội lên đến 38 – 39 độ C, còn nhiệt độ ngoài trời lên đến 45 độ C.
 
Nhiệt độ cao cũng là một trong những nguyên nhân làm cho thực phẩm và các nguyên liệu chế biến thực phẩm dể bị phân hủy, không đảm bảo an toàn khi xử dụng vào chế biến thực phẩm, nếu như chúng ta không bảo quản đúng cách, không có tủ mát để bảo quản thực phẩm.
 
Mùa hè đang có nhiều diễn biến phức tạp về thời tiết, việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho mọi người là một trong những việc rất cần sự quan tâm thường xuyên của các cơ quan quản lý.
 
 
 
 
 
 
Ngọc Thủy (t/h)
Ý kiến bạn đọc
Top