Hà Tĩnh đón nhận, truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sỹ hy sinh trên đất bạn Lào

KTNT Trong 2 ngày 16 và 17/5, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trọng thể lễ đón nhận, truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Lào.

Trong mùa khô năm 2021-2022, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ của tỉnh Hà Tĩnh được sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 11 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Lào (trong đó có 2 hài cốt cất bốc tại thủ đô Viêng Chăn, 9 hài cốt cất bốc tại tỉnh Bôlykhămxay).
a1.jpg
Lễ truy điệu, an táng 11 hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc gia Nầm.
 
Sáng 17/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Nầm (huyện Hương Sơn), các cấp chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào về an nghỉ trong lòng đất Mẹ.
 
Trong không khí trang nghiêm và thành kính, thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu đọc điếu văn, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, biết ơn sâu sắc trước công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ - những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã dành trọn tuổi xuân, anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả…
 
Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân, lực lượng vũ trang tỉnh Hà Tĩnh nguyện đoàn kết, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh và bền vững...
152d1141137t69590l0.jpg152d1140228t79918l0.jpg
Lễ đón nhận hài cốt các anh hùng liệt sỹ tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (ảnh Đ-N).
 
Trước đó, chiều 16/5, tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn), tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ đón nhận 11 hài cốt liệt sỹ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước. Ngay sau lễ đón nhận, hài cốt các liệt sỹ được di chuyển về Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Nầm (Hương Sơn). Trong không khí đón các anh về với đất Mẹ, có hàng ngàn người dân địa phương, cựu binh, đoàn viên thanh niên và học sinh đứng dọc 2 bên đường QL 8A cầm cờ, hoa chào đón, đưa tiễn các anh về nơi an nghỉ lần cuối cùng tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Nầm.
281082205_2236375176540182_1838307899083301472_n.jpg
Hàng ngàn người dân địa phương, cựu binh, đoàn viên thanh niên và học sinh cầm cờ, hoa chào đón, đưa tiễn các anh về đất mẹ.
 
Cũng trong tối ngày 16/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nầm, huyện Hương Sơn, Giáo hội phật giáo Việt Nam Hà Tĩnh phối hợp với UBND Hà Tĩnh đã tổ chức đại lễ cầu siêu 11 hài cốt liệt sỹ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước truy điệu và an táng.
 
Tại lễ cầu siêu, các đại biểu tham dự đã dâng hương, dâng hoa lên đài tưởng niệm các anh linh các anh hùng liệt sỹ và tụng kinh cầu siêu, nguyện cầu cho anh linh những người con đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả được siêu thoát.
 
Được biết, Nghĩa trang liệt sĩ Nầm, huyện Hương Sơn là nơi yên nghỉ của trên 1 ngàn liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.
 
Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào, tính từ mùa khô năm 1999 đến nay, được sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, Ban Công tác đặc biệt và Đội quy tập hài cốt liệt sĩ của tỉnh Hà Tĩnh đã vượt qua bao khó khăn để tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 789 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước và tổ chức lễ truy điệu, an táng trong lòng đất mẹ.
 
Một số hình ảnh lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sỹ:
a2.jpga3.jpga4.jpga51.jpga6.jpga7.jpg

Khánh Trình

Ý kiến của bạn