Hà Tĩnh: Tăng cường tuần tra, bảo vệ rừng trước, trong và sau Tết

KTNT Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn yều cầu các đơn vị, địa phương, chủ rừng ở Hà Tĩnh không được chủ quan mà phải tăng cường tuần tra, bảo vệ rừng tại gốc trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có chuyến kiểm tra công tác bảo vệ rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu tại huyện Hương Khê.
 
kl5.jpg
Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh (thứ 4 bên trái sang) yêu cầu chính quyền huyện Hương Khê phối hợp các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá lại đời sống người dân sống gần rừng để có giải pháp đảm bảo sinh kế lâu dài cho bà con.
 
Theo ông Dương Văn Thắng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và dịch vụ Chúc A, sau khi Chính phủ chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên, việc thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng hàng năm, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán thuận lợi hơn rất nhiều.
 
Những năm gần đây, để quản lý, bảo vệ hiệu quả 14.881 ha rừng (trong đó rừng phòng hộ hơn 6.465 ha; rừng sản xuất 8.416 ha), bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân, đơn vị tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, Đồn biên phòng Bản Giàng tuần tra, bảo vệ rừng tại gốc.
 
ln.jpg
Những ngày cuối năm Ban quản lý rừng phòng hộ Hương Khê phối hợp với chủ rừng, chính quyền các địa phương, chủ động tham mưu, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, bảo vệ rừng.
Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh Hoàng Quốc Huấn thông tin thêm, toàn tỉnh hiện có 360.043 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó rừng đặc dụng 74.501 ha, rừng phòng hộ 116.153 ha và rừng sản xuất 169.389 ha. Rừng Hà Tĩnh trải dài trên 145 km đường biên giới với nước bạn Lào, có các vùng giáp ranh với các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An.
 
Vào thời điểm trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán, các hành vi xâm hại rừng như sẻ phát, lấn chiếm, khai thác, vận chuyển, kinh doanh lâm sản trái phép thường diễn biến phức tạp. Nắm bắt được thực trạng này, lực lượng kiểm lâm phối hợp với chủ rừng, chính quyền các địa phương, chủ động tham mưu, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, bảo vệ rừng trong dịp Tết.
 
kl3.jpg
Ông Đặng Ngọc Sơn yêu cầu các đơn vị chuyên môn và chủ rừng tăng cường bảo vệ rừng tại gốc trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu.
 
Đối với việc ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng, ông Hoàng Quốc Huấn khẳng định sẽ phối hợp với chủ rừng, chính quyền các địa phương đã thành lập đoàn công tác bám những địa bàn trọng điểm; yêu cầu tối thiểu 50% quân số tại các đơn vị trực thực hiện nhiệm vụ trong dịp Tết... 
 
kl.JPG

Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê kiểm đếm số gỗ bị thu giữ.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đánh giá, lâu nay Hà Tĩnh bảo vệ rừng tốt, cộng với nước bạn Lào siết chặt khai thác, vận chuyển gỗ nên tình trạng nhộm nhoạm ở các điểm “nóng” xã Hương Lâm, Hương Liên (huyện Hương Khê); Sơn Hồng, Sơn Lĩnh, Sơn Kim (Hương Sơn); huyện Vũ Quang, Kỳ Anh như trước đây không còn.

“Tuy nhiên, tốt chưa phải là triệt để. Các lực lượng chức năng và chủ rừng không được chủ quan, phải tăng cường tuần tra, bảo vệ rừng tại gốc. Đồng thời, đánh giá, rà soát lại đời sống, việc làm của người dân sống gần rừng để có giải pháp đảm bảo sinh kế lâu dài cho bà con”, ông Sơn nhấn mạnh.

 

kl4.jpg

 

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã tới tặng quà, chúc Tết và động viên cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bản Giàng.

 

 

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn