Hà Tĩnh tuyệt đối không được chủ quan với hoàn lưu bão số 13

KTNT Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban thường trực Trung ương về phòng chống thiên tai trong chuyến làm việc với (Hà Tĩnh) ngày 15/11 để chỉ đạo công tác ứng phó hoàn lưu bão số 13.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, sáng nay vùng biển Hà Tĩnh có gió mạnh dần lên cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động rất mạnh. Sóng biển cao từ 3 - 6m. Trên đất liền, từ hôm nay có gió cấp 4, cấp 5, có lúc cấp 6;  ven biển gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, riêng khu vực ven biển phía Nam của tỉnh khả năng có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9.
 
bt5.jpg

Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban thường trực dẫn đầu kiểm tra công tác bảo đảm an toàn hồ chứa do hoàn lưu bão số 13 tại Hà Tĩnh.

Đối với mưa, từ đêm nay đến hết ngày 16/11, toàn tỉnh có mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa các khu vực phổ biến 100 - 200mm.
 
Hiện các địa phương như thị xã Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh, Thạch Hà… đã có mưa vừa, mưa to. Vùng mưa sẽ tiếp tục dịch chuyển ra các huyện phía Bắc, phía Tây do hoàn lưu bão.
 
tt9.jpg
tt8.jpg
Ban chỉ huy BPCK cảng Vũng Áng - Sơn Dương sơ tán người dân đến nơi an toàn.
 
Để ứng phó với bão số 13, từ 17h ngày 13/11, Hà Tĩnh đã ra lệnh cấm biển; 100% tàu thuyền đã vào nơi tránh trú an toàn. Tới 20h tối qua (14/11),đã hoàn thành việc sơ tán hơn 3.600 hộ với hơn 12.000 người dân ở vùng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng ven biển, thấp trũng.
 
Tỉnh cương quyết không để cho người dân ở trên tàu trong khu neo đậu, lồng bè nuôi trồng thủy sản, các nhà dân không đảm bảo an toàn. Các địa phương, đơn vị ứng trực 24/24h, chuẩn bị vật tư cần thiết, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra, đồng thời bố trí lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của người dân.
 
Hà Tĩnh kiến nghị Trung ương hỗ trợ 100% giống lúa cho bà con sản xuất vụ Đông Xuân, tương ứng khoảng 2.000 tấn giống để gieo cấy 30.000 ha ở các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh.
 
Qua kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự chủ động của Hà Tĩnh trong công tác ứng phó với bão số 13. Đây là cơn bão có cường độ mạnh, hướng đi phức tạp, nguy cơ gây tổn thương rất lớn cho người dân và các địa phương vừa chịu ảnh hưởng nặng nề của các đợt mưa lũ lịch sử vừa qua vì vậy tuyệt đối không được chủ quan.
 
bt.jpg
 
Chia sẻ trước những khó khăn mà người dân gánh chịu do lũ lụt, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, năm nay thời tiết diễn biến rất phức tạp, khó lường, gây thiệt hại nặng nề với các tỉnh miền Trung, trong đó có Hà Tĩnh.
 
bt4.jpg

Cần đánh giá lại tổng thể công năng hồ Kẻ Gỗ

 
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu sau đợt mưa bão này, Hà Tĩnh cần rà soát kết cấu hạ tầng các khu dân cư vùng thấp trũng, nhất là 3 địa phương bị ngập sâu sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua là Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh, Thạch Hà để có nhóm giải pháp ứng phó hiệu quả với tình hình thời tiết cực đoan như hiện nay; kiểm tra lại lưu vực sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố trước sự biến đổi khí hậu.
 
Hà Tĩnh cũng cần tính toán lại một cách căn cơ, bài bản về sức chứa, công năng của hồ Kẻ Gỗ để làm sao tăng hiệu quả trong vận hành, điều tiết, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du. Bộ sẽ cử đoàn cán bộ vào giúp tỉnh trong việc này. Đồng thời, tỉnh phải rà soát lại tình hình thiệt hại sau các đợt mưa lũ, đặc biệt là nuôi trồng thủy hải sản, để thích ứng với sự biến đổi khí hậu ngày một khó lường.
 
 
 
 

Trà Giang

Ý kiến của bạn