Hải Dương: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế

KTNT Ngày 19/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương đã tổ chức họp báo thông tin về việc hỗ trợ thi công, khắc phục sự cố môi trường tại khu công nghiệp (KCN) Lai Vu, thuộc xã Lai Vu, huyện Kim Thành (Hải Dương).

Liên quan tới việc người dân xã Lai Vu, huyện Kim Thành, Hải Dương phát hiện thủ đoạn xả trộm nước thải độc hại của Cty TNHH dệt Pacific Crystal (Trung Quốc) ra môi trường tại Khu công nghiệp Lai Vu hồi đầu năm nay.

1.	Ông Nguyễn Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”.

Theo báo cáo của tỉnh Hải Dương, dự án Dệt Pacific Crystal của Công ty TNHH Dệt Pacific Crystal Việt Nam có tổng vốn đầu tư 425 triệu đô, với diện tích 31 ha. Dự án của công ty Pacific Crystal có tổng quy mô dệt, nhuộm là 360 triệu mét vải/năm.

Trong giai đoạn 1 của dự án có công suất 72 triệu mét vải/năm được xây dựng, cải tạo từ nhà xưởng cũ của Công ty Shinec. Sau khi hoàn thiện công ty đã vận hành thử nghiệm với quy mô sản xuất đạt 45 triệu mét vải/năm, lượng nước sử dụng trung bình khoảng 2.200 m3/ngày đêm.

Trong quá trình vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải tập trung, đến ngày 24/12/2016 do gặp sự cố máy bơm hóa chất PAC bị hỏng, dẫn đến hiệu quả xử lý của hệ thống không bảo đảm, dẫn đến nước thải trong hệ thống xử lý dâng cao và tràn ngược sang hệ thống thoát nước mưa theo đường ống cũ của Công ty Shinec (chủ đầu tư cũ) chảy vào mương thoát nước chung trong KCN Lai Vu gây ô nhiễm môi trường khiến người dân Lai Vu bức xúc.

Với sự cố này, công ty Dệt Pacific Crystal đã 2 lần bị UBND tỉnh Hải Dương và Tổng Cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng và yêu cầu công ty khắc phục sự cố môi trường.

Tuy nhiên, ngày 12/4/2017 một số người dân của xã Lai Vu, huyện Kim Thành đã bắc thang, trèo tường vào KCN Lai Vu để dựng lều bạt, vật cản trên đường nội bộ của KCN gần cổng của Công ty Pacific Crystal và thường xuyên duy trì từ 10 đến 30 người tại vị trí đã dựng lều bạt, vật cản không cho cán bộ, công nhân viên và chuyên gia vào công ty làm việc.

Trước tình hình này, các cấp, các ngành của tỉnh Hải Dương, huyện Kim Thành và xã Lai Vu đã tích cực tuyên truyền, vận động thuyết phục, tổ chức đối thoại với nhân dân để người dân hiểu hành đồng dự lều bạt, vật cản cản trở công ty hoạt động là hành vi trái pháp luật và thuyết phục người dân tự tháo dỡ lều bạt, vật cản để công ty Pacific Crystal thực hiện việc khắc phục và hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, người dân không chấp hành.

Để giải quyết tình hình trên, tỉnh Hải Dương thống nhất, lập kế hoạch và xin ý kiến của nhiều Bộ, ngành Trung ương về việc giải tỏa lều bạt, vật cản trái phép trong KCN, hỗ trợ Công ty Dệt Pacific Crystal thi công khắc phục sự cố môi trường tại KCN Lai Vu.

2.	Đại diện công ty Dệt Pacific Crystal hứa sẽ khắc phục sự cố môi trường và cam kết sẽ không để xảy ra sự cố môi trường nữa.

Đại diện công ty Dệt Pacific Crystal hứa sẽ khắc phục sự cố môi trường và cam kết sẽ không để xảy ra sự cố môi trường nữa.

Tại buổi họp báo, trả lời các câu hỏi của phóng viên, đại diện công ty Dệt Pacific Crystal hứa sẽ khắc phục sự cố môi trường và cam kết sẽ không để xảy ra sự cố môi trường nữa. Còn về phía tỉnh Hải Dương cũng cam kết kiên quyết không để công ty tiếp tục để xảy ra vi phạm, gây ô nhiễm môi trương.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh, tỉnh Hải Dương luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp về đầu tư tại Hải Dương, song không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Việc để xảy ra sự cố môi trường của công ty Dệt Pacific Crystal đã khiến người dân bức xúc. Tuy nhiên, việc khắc phục sự cố môi trường là điều rất cần thiết và tỉnh Hải Dương tạo điều kiện tối đa cho công ty khắc phục sự cố. Nếu công ty còn để xảy ra vi phạm gây ô nhiễm môi trường sẽ đóng cửa công ty.

Ông Sơn cũng đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng dư luận để nhân dân nhận thức, hiểu đúng vấn đề và tự tháo dỡ lều bạt, vật cản để tạo điều kiện cho công ty Dệt Pacific Crystal thi công khắc phục sự cố môi trường.

Hữu Thắng

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn