Hai nữ sinh thiệt mạng dưới hồ nạo vét trái phép trên đất nông nghiệp

KTNT Liên quan đến vụ việc 2 em học sinh đuối nước dưới hố nạo vét trái phép trên đất nông nghiệp tại xã La Phù, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng huyện Hoài Đức khẩn trương xác minh, làm rõ.

Được biết, hai nữ sinh là Nguyễn Mai L. và Nguyễn Thị H., đều sinh năm 2006, hiện đang là học sinh lớp 6 Trường THCS xã La Phù.
 
Trước đó, chiều 30/3, chính quyền địa phương nhận được thông tin về việc 2 nữ sinh lớp 6 mất tích. Ngay sau đó, UBND xã đã cử người phối hợp với gia đình tham gia tìm kiếm và cho phát thông tin trên loa phát thanh của xã, đến tối cùng ngày thi thể hai học sinh đã được tìm thấy.
la-phù.jpg
Hiện trường hố nước nơi 2 em học sinh trường THCS La Phù chết đuối thương tâm (ảnh P.Sỹ).

 Theo ông Nguyễn Văn Hòa (74 tuổi, ông nội cháu Nguyễn Mai L.), chiều 30/3, L. xin đi chơi cùng bạn học là Nguyễn Thị H., sau đó không thấy về nhà. Lo lắng, gia đình đã toả đi nhiều nơi tìm kiếm, đồng thời thông báo với chính quyền địa phương. Đến khoảng 17h, qua camera của một hộ dân ven đường, gia đình phát hiện hai cháu đi ra khu vực đất trống của thôn Hoa Thám.

Tại đây, mọi người phát hiện đôi dép của hai cháu ở trên bờ của một mảnh ruộng nhưng đã được người chủ thuê múc thành một hố nước sâu. Khi dùng sào tìm kiếm, phát hiện thấy vật cản, mọi người xuống mò thì phát hiện hai nữ sinh đã tử vong dưới hố nước.
 
Theo ông Hoà, cuối năm 2017, gia đình ông Tạ Tương H. (xóm Chùa Tổng, La Phù) đã tự ý nạo vét, đào hố ở khu đất nông nghiệp trên mà không có rào chắn, cảnh báo.
Khi phát hiện ông H. đào hố, nhiều người dân đã khuyên ông rào lại nhưng ông không nghe. Sau khi xảy ra cái chết thương tâm của 2 nữ sinh, gia đình nạn nhân đã làm đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương về sự việc này.
 
Ông Nguyễn Hữu Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã La Phù cho biết, bản chất thửa ruộng đó không phải là hố nước mà đó là mảnh đất chính quyền tạm giao cho người dân canh tác.
 
Tuy nhiên, sau đó mảnh đất này được chuyển nhượng trái thẩm quyền, trái pháp luật qua nhiều người. Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND xã La Phù đã rào chắn hố nước, tránh sự việc đáng tiếc diễn ra tiếp theo, đồng thời tiến hành xác minh chủ sở hữu mảnh đất này.
 
Được biết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản số 1479/UBND-TKBT yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin vụ việc 2 em học sinh trường THCS La Phù đuối nước thương tâm trong hố nạo vét trái phép, xảy ra ngày 30/3 vừa qua.
 
Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiểm tra, xử lý các vi phạm quản lý đất đai tại xã La Phù (nếu có). Đồng thời, có phương án hỗ trợ kịp thời đối với gia đình 2 cháu bé tử vong. Báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 25/4/2018.
 
 

Hữu Thắng - Thùy Trâm

Ý kiến của bạn