Hải Phòng: Cần xem xét trách nhiệm người để xảy ra vi phạm trên đất nông nghiệp ở xã An Đồng

KTNT Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp trên địa bàn xã An Đồng, huyện An Dương (Hải Phòng) bị một số cá nhân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, xây dựng nhiều công trình kiên cố… khiến người dân bức xúc phản ánh.

 "Giơ cao đánh khẽ"
 
Người dân sinh sống tại khu vực đường Máng nước, đoạn gần cây xăng thuộc thôn Mỹ Khê, xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng bất bình trước tình trạng tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất của các cá nhân để xây dựng tường bao cùng một số công trình kiên cố mà không hề bị cơ quan chức năng “tuyết còi”.
 
Trước những thông tin phản ánh, kiến nghị cơ quan báo chí vào cuộc làm rõ, PV Kinh tế nông thôn tìm hiểu được biết, liên quan đến vụ việc này, ông Lê Văn Luân, cán bộ Địa chính xây dựng xã An Đồng đã có những thông tin phát ngôn chính thống gửi tới một số cơ quan báo chí. Cụ thể, ông Luận cho hay: “Tại khu vực này, UBND xã An Đồng đã kí hợp đồng cho thuê đất (loại đất công ích xã đang quản lý) đối với các trường hợp gồm: Ông Trần Văn D (52 tuổi, người địa phương) thuê hai thửa đất, tổng diện tích hơn 6.100 m2; Bà Phạm Thị Kim D thuê 2.146 m2, ông Nguyễn Hoàng A thuê gần 1.000 m2. Tổng diện tích các hộ cá nhân này thuê lên đến gần 10.000 m2 đất với mục đích để trồng cây hàng năm, thời hạn thuê đất 5 năm.
hai-phong-2.jpg
Hàng chục ngàn mét vuông đất nông nghiệp đang bị sử dụng sai mục đích tại xã An Đồng. Ảnh: MC
Trong số 4 thửa đất nói trên, có 2 thửa đất được UBND xã kí hợp đồng cho thuê từ năm 2017 (một thửa đất bà Phạm Thị Kim D thuê và một thửa đất cho ông Trần Văn D thuê). Hai thửa còn lại đều được UBND xã kí hợp đồng cách đây 4 tháng (thời điểm trước khi Chủ tịch UBND xã tiền nhiệm nghỉ hưu). Điều đáng nói là, sau khi thuê đất xong, các hộ nói trên đã quây tường bao kiên cố và tiến hành xây dựng các công trình”.
 
Theo ông Lê Văn Luân, nguồn gốc của các diện tích đất nói trên là nuôi trồng thủy sản, hiện chưa được điều chỉnh quy hoạch. Khi UBND xã An Đồng cho các cá nhân này thuê lại cũng đã yêu cầu không được xây dựng các công trình. Nhưng do các hộ đều trình bày muốn được quây tường bao để bảo vệ tài sản, xã thấy đó là vi phạm không lớn nên địa phương châm chước (!?).
 
Trước câu hỏi địa phương có biết các vi phạm này không, vì sao không xử lý, ông Lê Văn Luân trả lời là vi phạm chưa đến mức lớn, nên cũng “giơ cao đánh khẽ”.
 
Có lẽ chính vì quan điểm như thế này, nên tại khu đất của ông Trần Văn D xuất hiện công trình móng nhà đang được xây dựng với ngổn ngang nguyên lật liệu. Tại khu đất của bà Phạm Thị Kim D thuê, xuất hiện công trình nhà đang được cất nóc.
 
Nếu có sai phạm, cần xem xét trách nhiệm cá nhân có liên quan?
 
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Trường, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện An Dương, cho biết: Sau khi có thông tin về việc các hộ cá nhân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ngay khu vực đường Máng nước, UBND huyện đã yêu cầu xã An Đồng báo cáo vụ việc.
 
Theo ông Trường, nguồn gốc khu đất nói trên là đầm sâu trũng, mỗi năm cấy 1 vụ lúa, sau đó các hộ dân có nhu cầu nên UBND xã kí hợp đồng cho các hộ này nuôi thả cá. Sau đó, khu vực lân cận có nhiều dự án nhà ở được triển khai, nên khu vực này không nuôi được cá nữa. Các hộ đã bơm bùn, lấp ao chuyển sang làm vườn. Hiện tại, UBND xã đã kí hợp đồng thuê đất đối với các hộ trên. Các khu đất đều được quây tường bao xung quanh.
 
Ngày 21/10, UBND xã An Đồng kiểm tra đã phát hiện ông Trần Văn D xây móng nhà có kích thước 12 x 8,5 m trên khu đất thuê 4.000 m2. UBND xã đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt, yêu cầu ông D tự tháo dỡ công trình vi phạm nói trên.
hai-phong-1.jpg
Một công trình xây dựng trái phép bị đã bị lập biên bản. Ảnh: MC
Tuy nhiên, những công trình vi phạm của các hộ còn lại thì không thấy ông Trường đề cập đến.
 
Theo ông Trường, khu đất nói trên là do lịch sử để lại (?), đồng thời cho biết, trên địa bàn xã An Đồng cũng còn nhiều trường hợp xây dựng công trình trên đất nông nghiệp.
 
“Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu để UBND huyện An Dương làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân để xảy ra sai phạm, yêu cầu phải trả lại nguyên trạng ban đầu của thửa đất, đồng thời ngăn chặn các hành vi vi phạm, xây dựng trái phép trên địa bàn”, ông Trường nói.
 
Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
 
 
 
 
 
 

Nhóm PV

Ý kiến của bạn