Hải Phòng: Chính quyền gây khó việc cấp bìa cho gia đình chính sách?

KTNT Một gia đình có công với cách mạng tại xã Vĩnh Long (Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) gặp nhiều khó khăn trong việc xin cấp bìa đỏ.

Gia đình ông Trần Công Rinh (trú tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) là hộ gia đình có công với cách mạng. Cụ thể, bố ông Rinh được nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến chống Pháp, Bảng gia đình vẻ vang, Bảng vàng danh dự. Hai anh trai ông Rinh đều là thương binh. Bản thân ông Rinh được Nhà nước tặng Huân chương Chiến công hạng 3 (năm 2003). Trong kháng chiến, mẹ ông Rinh là người trực tiếp nuôi giấu chiến sĩ cách mạng trên mảnh đất nhà ông đang ở.

Ngôi nhà gia đình ông Trần Công Rinh đang ở tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng
Ngôi nhà gia đình ông Trần Công Rinh đang ở tại xã Vĩnh Long.

Theo lời ông Rinh, thửa đất nhà ông đang ở rộng hơn 1.000m2, là đất thổ cư, do tổ tiên để lại và sống ổn định không hề có tranh chấp. Ông Trần Viết Xoi (81 tuổi), hàng xóm nhà ông Rinh, xác nhận việc này vào năm 2012 và cho biết, trong kháng chiến chống Pháp, nhà ông Rinh có hầm bí mật chứa cán bộ và du kích.

Đồng quan điểm với ông Xoi, ông Trần Sách Cừ (cùng trú xã Vĩnh Long) cũng thông tin thêm, khu vực vườn nhà ông Rinh có 3 cái hầm, 2 cái ở trong vườn mái, 1 cái ở gò tre đầu.

Bên cạnh đó, một số người dân khác tại xã Vĩnh Long cũng xác nhận, việc thửa đất nhà ông Rinh là đất thổ cư, gia đình chính sách và có công với cách mạng là hoàn toàn đúng sự thực.

Theo ông Rinh, năm 1997, gia đình ông Rinh đã được UBND huyện Vĩnh Bảo cấp GCNQSDĐ với diện tích là 725m2, trong đó 200 m2 là đất ở và 525 m2 đất vườn. Tuy nhiên, ông Rinh khẳng định chưa từng được cầm tờ GCNQSDĐ này.

Để xác thực thông tin, PV Báo Kinh tế nông thôn đã có buổi làm việc với ông Phạm Đình Quý, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Bảo. Tại buổi làm việc, ông Quý cho biết, chỉ cần chứng minh được nguồn gốc đất thì việc cấp bìa không khó khăn gì.

PV tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Phú Tường, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long, để tìm hiểu về nguồn gốc đất của gia đình ông Rinh. Ở cuộc gọi đầu tiên, ông Tường nghe máy và khi biết PV muốn tìm hiểu thông tin về việc cấp bìa cho ông Rinh, ngay lập tức, ông Tường trả lời công việc rất bận và hẹn PV làm việc vào ngày khác. Nhưng khi PV liên lạc theo đúng lịch hẹn thì ông Tường coi như không, PV đã gọi rất nhiều cuộc và nhắn tin qua điện thoại nhưng ông này vẫn lặng thinh.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

 

 

 

Ngọc Phượng - Phạm Trang

Ý kiến của bạn