Hải Phòng: Cựu chiến binh kêu cứu khi bị điều chuyển công việc

KTNT Cựu chiến binh Bùi Văn Huận, từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Tây Bắc, gửi đơn kêu cứu khi bị Công ty cổ phần Nạo vét và Xây dựng đường thủy Hải Phòng điều chuyển công việc của ông không hợp lý.

Báo Kinh tế nông thôn vừa nhận được đơn của ông Bùi Văn Huận (SN: 1966, trú tại số 2C176 đường Bãi Sậy, phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng).
 
Trong đơn ông Huận trình bày, ông bắt đầu làm việc tại Công ty cổ phần Nạo vét và Xây dựng đường thủy Hải Phòng (CPNV&XDĐT) từ năm 1990, công việc được phân công là lái xe Phòng tổ chức của công ty. Sau 30 năm công tác gắn bó với công ty, ông Huận luôn hoàn thành tốt công việc được giao, sống hoà đồng với anh em đồng nghiệp.
 
Tuy nhiên, không hiểu vì lý do, nguyên nhân gì, ngày 30/7/2018, ông Huận nhận được Quyết định số 151 QĐ/2018/TC của Tổng giám đốc Công ty CPNV&XDĐT Hải Phòng về việc điều động cán bộ công nhân viên. Trong Quyết định nêu rõ điều động ông Bùi Văn Huận, lái xe Phòng tổ chức công ty, đến nhận nhiệm vụ tại đoàn tàu Hải Phòng. Nhiệm vụ cụ thể của ông Bùi Văn Huận do Đoàn trưởng Đoàn tàu Hải Phòng phân công.
Trụ sở làm việc công ty Cổ phần Nạo vét và Xây dựng đường thủy Hải Phòng.
Trụ sở làm việc Công ty cổ phần Nạo vét và Xây dựng đường thủy Hải Phòng.
Nhiệm vụ mới của ông Huận được Đoàn trưởng Đoàn tàu Hải Phòng phân công giao cho làm việc trên tàu đang hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh. Nhận thấy công ty điều động mình sang công việc mới không phù hợp với chuyên môn và tình hình sức khỏe của bản thân, ông Huận nhiều lần kiến nghị đến lãnh đạo công ty mong muốn được thông cảm và chia sẻ.
 
Ông Bùi Văn Huận bức xúc nói: “Xét thấy môi trường làm việc mới, tôi sẽ phải làm việc ở tàu đang neo đậu dưới nước, trong khi tôi không biết bơi, tuổi đời đã ngoài 50, tai nạn đuối nước rất có thể xảy ra bất cứ lúc nào đối với tôi. Hơn nữa, tôi không được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, chuyên ngành, nghiệp vụ các công việc trên tàu, nên nhận thấy khả năng không đáp ứng được công việc ở tàu. Hơn nữa, việc đảm bảo an toàn cho tôi khi lao động là rất cần thiết. Sau khi có quyết định điều động, tôi đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên mong được chia sẻ, tạo điều kiện khi bản thân không đáp ứng được yêu cầu công việc mới, nhưng không được công ty chấp thuận".
 
Để làm rõ việc Công ty CPNV&XDĐT Hải Phòng điều động cán bộ, công nhân viên có đúng với quy định của pháp luật, PV báo Kinh tế nông thôn có buổi làm việc với Công ty CPNV&XDĐT Hải Phòng.
 
Tại buổi làm việc, bà Trần Thị Thủy, Trưởng phòng Tổ chức Công ty CPNV&XDĐT Hải Phòng, cho biết: “Ông Huận làm lái xe rất tốt, trước đây Phòng Tổ chức hành chính có đến 4 lái xe, sau khi công ty được cổ phần hoá, Hội đồng quản trị có ra Nghị quyết tinh giảm biên chế. Căn cứ vào Nghị quyết của Hội đồng quản trị, Ban giám đốc công ty tiến hành tinh giảm, luân chuyển một số lao động đang làm việc tại các phòng, ban xuống Đoàn tàu. Ông Huận có quyết định chuyển xuống Đoàn tàu, nhưng không đi làm, đến tháng 11/2018, Đoàn tàu Hải Phòng có báo cáo về việc ông Huận không đi làm, nên đề nghị công ty không trích đóng bảo hiểm cho ông Huận từ 1/11/2018”.
 
Khi được hỏi, công ty ra quyết định điều động ông Huận, công ty có ra thông báo trước cho ông Huận biết, trong quyết định cũng không thể hiện rõ việc ông Huận được điều động đến Đoàn tàu Hải Phòng trong thời gian bao lâu?
 
Bà Trần Thị Thủy cho biết, sếp tôi đồng ý khi ra quyết định như vậy là còn thiếu về mặt thời gian, căn cứ vào Nghị quyết của Hội đồng quản trị là tinh giảm biên chế, nên công ty buộc phải điều động xuống Đoàn tàu không phải chỉ mình cá nhân ông Huận. Từ trước đến nay, công ty ra quyết định điều động cũng không nêu cụ thể thời gian điều động là bao nhiêu ngày, chỉ điều động cho phù hợp với tình hình sản xuất của công ty.
 
PV đề cập đến việc, ông Huận không đến công ty làm việc, công ty có ra quyết định kỷ luật; quyết định chấm dứt HĐLĐ đối với ông Huận không? Khi HĐLĐ của ông Huận vẫn còn hiệu lực nhưng công ty lại cắt đóng BHXH cho ông Huận có đúng với quy định không?
 
Bà Trần Thị Thủy giãi bày, từ khi thành lập đến nay, công ty chưa từng ra quyết định kỷ luật ai. Anh em làm với nhau bao nhiêu năm, ông Huận từng đi bộ đội cống hiến cho nhà nước, lại sắp đến tuổi nghỉ hưu, bây giờ mình ra quyết định này thì rất thiệt thòi cho ông ấy. Nếu sai luật thì công ty chịu trách nhiệm. Công ty cắt BHXH của ông Huận dựa vào bảng chấm công, trong 1 tháng không đi làm đủ 14 ngày là cắt, ông Huận không đi làm thì chẳng có lý gì đóng bảo hiểm.
 
Về việc này, ông Lưu Đình Chiến, Phó tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty CPNV&XDĐT Hải Phòng, cho biết: "Thực ra việc này là có đủ điều kiện để chấm dứt HĐLĐ với ông Huận, đúng ra thì trong 3 tháng ông Huận nghỉ, công ty đã có quyền cắt hợp đồng".
 
Được biết, ông Huận đã từng tham gia chiến đấu tại khu vực biên giới phía Bắc, tham gia chiến đấu tại chiến trường Vị Xuyên (Hà Giang), sau khi xuất ngũ ông về làm lái xe cho Công ty CPNV&XDĐT Hải Phòng. Đến nay, ông Huận đã gắn bó với công ty 30 năm, nhưng lại có sự điều chuyển công việc khiến ông suy sụp tinh thần và sức khỏe.
 
Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc trên.
 
 
 
 

Phạm Trang - Trường Sa

Ý kiến của bạn