Hải Phòng: Cựu giáo viên bị bác nội dung khởi kiện vụ 12 Trần Phú

KTNT Ngày 26/3, Tòa án nhân dân TP. Hải Phòng xét xử phiên tòa sơ thẩm công khai vụ án hành chính liên quan đến Dự án Khách sạn 5 sao Pullman (số 12 Trần Phú, Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) sau 5 lần hoãn tòa.

Bên khởi kiện có 7 hộ dân là cựu giáo viên trú tại phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền. Người đại diện theo ủy quyền của người khởi kiện là luật sư Trần Vũ Hải.
 
Bị đơn là UBND quận Ngô Quyền, người có quyền lợi liên quan là ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND TP. Hải Phòng và UBND TP. Hải Phòng. Tại tòa, ông Nguyễn Đình Chuyến, Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng; ông Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền là đại diện cho UBND TP. Hải Phòng và UBND quận Ngô Quyền. Ông Lê Văn Thành hoặc đại diện không có mặt.
 
Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính liên quan đến Dự án Khách sạn 5 sao Pullman.
Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính liên quan đến Dự án Khách sạn 5 sao Pullman.
Khoảng 8h30, phiên tòa bắt đầu. Sau khi tóm tắt nội dung bản án, luật sư đại diện cho bên khởi kiện Trần Vũ Hải ý kiến: Chúng tôi nhiều lần yêu cầu ông Lê Văn Thành, người ký các quyết định quan trọng nhất của thành phố với tư cách Bí thư Thành ủy và Chủ tịch HĐND phải có mặt tại phiên tòa nhưng tòa vẫn không triệu tập đến.
 
“Hiện nay, các hộ dân đang có đơn tố cáo đích danh ông Lê Văn Thành về các việc liên quan đến dự án này, hiện các cơ quan cấp trên đang thụ lý, tôi đề nghị tòa án xem xét lại có nên đợi kết quả đơn tố cáo Lê Văn Thành hay không?”, ông Hải đặt thêm câu hỏi.
 
Nêu quan điểm ông Lê Văn Thành không phải có mặt tại tòa và bác yêu cầu của ông Hải vì khẳng định tòa án là cơ quan xét xử độc lập, HĐXX thống nhất phiên tòa tiếp tục và bước sang các phần tiếp theo. Bên nguyên đơn viện dẫn luật, đưa ra nhiều lý do để yêu cầu TAND TP. Hải Phòng hủy bỏ Quyết định thu hồi đất số 210 ngày 27/2/2018, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường số 209 ngày 27/2/2018, Quyết định 375 ngày 20/3/2018 của chủ tịch UBND quận Ngô Quyền về việc cưỡng chế thu hồi đất; xem xét hành vi không giao Quyết định thu hồi đất 210 ngày 27/2/2018 của UBND quận Ngô Quyền và bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần của các hộ dân bị thu hồi đất trái luật trên cơ sở Quyết định số 1109 của UBND TP. Hải Phòng.
 
Đáp lại quan điểm của bên nguyên đơn, bên bị đơn cho rằng, đối chiếu các hồ sơ quản lý còn lưu trữ, quản lý với các quy định pháp luật, việc cơ quan nhà nước TP. Hải Phòng thu hồi, hỗ trợ các hộ bị thu hồi đã được áp dụng tối đa. Nếu các hộ có căn cứ thuyết phục hơn, thành phố sẽ xem xét đảm bảo quyền lợi cho các hộ.
 
Phiên tòa kéo dài đến khoảng 20h cùng ngày thì bước vào phần tuyên án. Theo đó, HĐXX bác hoàn toàn các yêu cầu của phía nguyên đơn vì cho rằng không đủ căn cứ.
 
Kết thúc phiên tòa, các hộ dân khởi kiện bày tỏ: “Chúng tôi cũng không mong chờ kết quả từ phiên sơ thẩm này vì cũng đoán trước được kết quả phiên tòa tại Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng. Chúng tôi sẽ làm đơn đề nghị xử phúc thẩm và tin tưởng một kết quả như mong muốn trên cơ sở luật pháp”.
 
 
 

Phạm Trang - Trung Nguyên

Ý kiến của bạn