Hải Phòng: Đào cổ thụ Đồng Dụ sẵn sàng chào Tết

KTNT Làng hoa đào Đồng Dụ được biết đến là làng đào lớn của Hải Phòng, đào nơi đây thường được ghép với gốc cổ thụ tạo thành những bông hoa có nét độc đáo được nhiều người ưa chuộng.

Từ lâu, làng Đồng Dụ (xã Đặng Cương, huyện An Dương) được coi là một trong những vựa hoa lớn nhất thành phố Hải Phòng. Cứ đến những ngày cuối năm, người dân, thương lái từ các tỉnh lân cận như Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, thậm chí từ thành phố Hồ Chí Minh,... lại đổ về Đồng Dụ để sắm đào.

Đào làng Đồng Dụ có truyền thống từ lâu đời, có nhiều mẫu mã, giá cả phù hợp với nhu cầu người dân.
Đào làng Đồng Dụ có truyền thống từ lâu đời, có nhiều mẫu mã, giá cả phù hợp với nhu cầu người dân.

Theo một chủ vườn đào trong làng, nghề trồng đào ở xã Đặng Cương có từ hơn 20 thập kỷ nay, nhưng việc ươm trồng đào rừng (đào đá) với đào vườn, cho ra đời những cây đào cổ thụ với gốc lớn phong rêu và tán hoa rực rỡ, được uốn tỉa cầu kỳ, mới xuất hiện vài năm gần đây.

Những gốc đào cổ thụ tạo nên những nét đẹp độc đáo riêng.
Những gốc đào cổ thụ tạo nên những nét đẹp độc đáo riêng.

Cây đào truyền thống của Hải Phòng chỉ có hoa năm cánh, để có những bông đào nhiều cánh, những người chủ vườn ở làng Đồng Dụ phải đi lên các tỉnh miền núi Sơn La, Mộc Châu hay những địa phương khác để chọn những gốc đào đẹp mua về, sau đó chăm sóc, cắt tỉa rồi ghép mắt đào của mình, chờ 1- 2 năm sau mới có đào bán ra.

Theo một chủ vườn đào, đào nhà ông rất được người dân từ các tỉnh, thành khác tới mua.
Một chủ vườn có đào bán rất chạy trong dịp Tết.

Trung bình, mỗi gốc đào đá được người dân mua với giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng, tùy vào kích thước cây, dáng cây. Để những vườn đào thành phẩm ra hoa tuyệt đẹp vào dịp Tết, người trồng phải đổ bao mồ hôi, công sức.

Chính vì công sức và vốn của người trồng đào bỏ ra nhiều nên đào nơi đây mới có những nét đẹp độc, lạ so với các địa phương khác. Bù lại, đào nơi đây mới có giá trị cao và thu hút người dân ưa chuộng, dùng để chơi Tết trong hàng chục năm nay.

Những gốc đào khách đặt mua được đánh gốc cẩn thận để vận chuyển về nhà.
Những gốc đào khách đặt mua được đánh gốc cẩn thận để vận chuyển về nhà.

Giá đào nơi đây cũng khá phù hợp nhu cầu đối với mọi đối tượng. Ông Hưng, một chủ vườn đào trong làng cho biết, giá đào năm nay cũng giống với năm ngoái, không chênh lệch nhiều. Mức giá bán phổ biến từ 15 đến 30 triệu đồng/cây và cho thuê từ 3 triệu đồng đến 10 triệu đồng/cây. Đối những với gốc nhỏ, nhìn đơn giản thì chỉ có giá vài trăm ngàn.

Trong việc trồng đào, thời tiết cũng là yếu tố lớn ảnh hưởng đến đào. Theo một số chủ vườn, mùa đông năm nay không lạnh, thời tiết nắng nóng đang là nỗi lo lớn cho họ vì nếu thời tiết này kéo dài thì hoa sẽ nở rộ sớm, chóng tàn khiến thời gian thưởng thức hoa không đúng ngày Tết đồng nghĩa với việc bán hoa sẽ khó khăn, và như vậy người trồng coi như bị mất mùa.

Thời tiết nóng khiến đào nở rộ trước Tết đang là nỗi lo của các chủ vườn đào.
Thời tiết nóng khiến đào nở rộ trước Tết đang là nỗi lo của các chủ vườn đào.

Nhưng dẫu còn lắm nỗi nhọc nhằn thì không thể phủ nhận nghề trồng hoa đào với thu nhập cao hơn trồng lúa đã giúp cuộc sống của người dân làng hoa Đồng Dụ nói riêng, người dân xã Đặng Cương thay đổi thấy rõ. Và những vườn đào cổ thụ tiếp tục là điểm nhấn tạo nên sức hút cho mảnh đất này mỗi dịp Tết đến Xuân về.

 

 

 

Phạm Nguyên

Ý kiến của bạn