Hải Phòng: Khai quật khảo cổ khẩn cấp bãi cọc Đầm Thượng

KTNT Ngày 18/2, UBND TP. Hải Phòng đã ban hành Quyết định khai quật khảo cổ khẩn cấp 13 cọc gỗ phát hiện tại xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng.

Theo đó, UBND thành phố cho phép Viện Khảo cổ học chủ trì, phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng, UBND huyện Thủy Nguyên khai quật khảo cổ khẩn cấp tại khu vực ao cá nhà ông Đào Văn Đến, thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên. 

Thời gian khai quật từ ngày 18/2-31/3/2020, diện tích khai quật 400m2, chủ trì khai quật là Tiến sỹ Bùi Văn Hiếu – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Nghiên cứu Khảo cổ học Dưới nước, Viện Khảo cổ học.

Trước đó, ngày 9/2, gia đình ông Đào Văn Đến (thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên) sau khi bơm nước để thu hoạch cá đã phát hiện được 13 cọc gỗ dưới đáy ao rồi báo cho cơ quan chức năng.

Ngày 12/2, sau khi nhận được thông tin, các chuyên gia, nhà nghiên cứu thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam đã có mặt để tổ chức khảo sát khu vực phát lộ các cọc gỗ và có những thông tin ban đầu.

 

Vị trí của bãi cọc được phát hiện.
Vị trí của bãi cọc được phát hiện.

Khu vực phát hiện số cọc gỗ mới này nằm ở ngã ba sông Kinh Thầy, sông Đá Vách và sông Đá Bạc. Ao nuôi cá của gia đình ông Đào Văn Đến có tên là khu vực Đầm Thượng vốn là cồn đất nằm chính giữa ngã ba sông nói trên và cũng là nơi giáp ranh địa giới hành chính của 3 tỉnh thành: Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương.

Qua đó, Viện khảo cổ học Việt Nam nhận định, khu vực phát lộ bãi cọc này có thể liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 của nhà Trần chống quân Nguyên Mông và tạm gọi khu vực này là bãi cọc Đầm Thượng.

Ngày 18/2, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng đã có tờ trình gửi UBND TP. Hải Phòng đề nghị cấp phép khai quật khẩn cấp 13 cọc gỗ mới phát hiện để tránh bị hủy hoại.

 

 

Phạm Nguyên

Ý kiến của bạn