Hành trình “dẫn vốn” giúp hộ nghèo “đổi đời”

KTNT Hàng trăm hộ gia đình thoát đói nghèo, thậm chí “đổi đời” trở thành hộ khá - giàu nhờ chương trình xuất khẩu lao động.

Đằng sau niềm vui ấy là sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong việc “dẫn vốn” ưu đãi đến với hộ nghèo, gia đình chính sách những năm qua.

tr5t.jpg

Nhờ số tiền đi xuất khẩu lao động của con trai, gia đình bà Tình đã được ở trong ngôi nhà mới xây kiên cố, vững chắc.

 

 

Từ vốn hỗ trợ xuất khẩu lao động

Có dịp cùng cán bộ NHCSXH huyện Phong Thổ đi kiểm tra thực tế hiệu quả sử dụng đồng vốn ưu đãi đối với hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn một số xã biên giới, chúng tôi mới cảm nhận hết ý nghĩa và vai trò quan trọng của đồng vốn chính sách dành cho đồng bào các dân tộc nơi đây.

Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là hộ bà Lò Thị Tình ở bản Huổi Nả, xã Khổng Lào. Trong ngôi nhà còn thơm mùi vôi mới, bà Tình kể cho chúng tôi nghe, bà sinh được 6 người con, cuộc sống vất vả nên các con bà học hết bậc trung học sơ sở, trung học phổ thông rồi ở nhà giúp mẹ làm ruộng nương lo toan cuộc sống. Nỗ lực lắm gia đình mới đủ ăn. Rồi các con lập gia đình và  ra ở riêng, bà ở với con út.

“Gia đình nghèo nên đứa nào lập gia đình cũng chật vật lo toan cuộc sống, chỉ đến khi cậu con trai út là Lò Văn Hùng được cán bộ tín dụng ngân hàng, lãnh đạo xã đến tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đi xuất khẩu lao động,  gia đình tôi mới có ngày hôm nay,” bà Tình phấn khởi khoe.

Được cán bộ NHCSXH huyện, lãnh đạo xã giúp đỡ các thủ tục giấy tờ, Hùng được vay 100 triệu đồng đi xuất khẩu lao động. May mắn được làm việc tại Hàn Quốc, mặc dù chỉ làm nông nghiệp nhưng mỗi năm Hùng cũng tích cóp gửi về cho gia đình trên dưới 400 triệu đồng. Có vốn làm ăn, con dâu bà Tình (vợ anh Hùng) có điều kiện thu gom nông sản của bà con trong xã, huyện rồi bán sang Trung Quốc qua Cửa Khẩu Ma Lù Thàng, thu lãi theo ngày.

Từ hộ nghèo, giờ đây gia đình anh Hùng, bà Tình trở thành hộ khá của bản.

Bà Tình bảo: “Giờ Hùng đã có đủ điều kiện để về nhà buôn bán cùng vợ, nhưng Hùng muốn xin gia hạn ở lại Hàn Quốc thêm vài năm nữa tích cóp thêm chút vốn, đặc biệt kinh nghiệm sản xuất, rồi mới về cùng vợ cải tạo đồng ruộng, làm giàu bằng chính sức lao động của mình”.

Cùng với gia đình anh Hùng, gia đình ông Vàng Văn Phủ ở bản Hợp 1, xã Bản Lang cũng là một trong những gia đình điển hình có con em đi xuất khẩu lao động đem lại hiệu quả thiết thực, giúp gia đình thoát khỏi đói nghèo.

Anh Vàng Văn Nhiên (con trai ông Phủ) được NHCSXH huyện cho vay vốn đi xuất khẩu lao động tại Malaysia từ đầu năm 2008, làm công nhân nhà máy giấy. Hơn 1 năm đi lao động ở nước ngoài, anh Nhiên đã gửi tiền về giúp gia đình trả hết nợ ngân hàng, tu sửa nhà ở kiên cố, khang trang hơn.

Ông Phủ tâm sự, trong xã cũng có nhiều người khá lên nhờ xuất khẩu lao động, tôi cũng muốn cho con đi mà không có tiền. Nhiều lần định làm sổ đỏ để vay vốn ngân hàng, nhưng số tiền ấy quá lớn, gia đình chỉ có chút đất ở và đất nông nghiệp, có vay cũng chẳng được bao nhiêu. May mắn nhờ chính sách của Chính phủ, NHCSXH huyện giúp đỡ cho vay vốn đi xuất khẩu lao động, gia đình đã vay được một khoản tiền lớn cho con đi làm việc tại Malaysia.

Số tiền anh Nhiên gửi về không chỉ đủ để trả nợ ngân hàng mà còn giúp bố mẹ sửa sang nhà cửa, mua sắm đồ dùng sinh hoạt, đặc biệt là mở được cơ sở xay xát ngô, gạo để bố mẹ có thêm việc làm lúc nhàn rỗi, tăng thêm thu nhập cho gia đình.

“Nếu năm ấy không có nguồn vốn vay của NHCSXH, nhà tôi không có được như ngày hôm nay. Chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước và cán bộ ngân hàng nhiều lắm”, ông Phủ nói với tấm lòng biết ơn và niềm tin vững chắc vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Phát huy vai trò cầu nối tín dụng

Đến nay, triển khai chương trình tín dụng ưu đãi xuất khẩu lao động, NHCSXH huyện Phong Thổ đã cho 157 hộ gia đình vay vốn gần 4 tỷ đồng. Qua đó giúp cho 157 lao động thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài. Cùng với đó, doanh số thu nợ của chương trình cũng đạt gần 3 tỷ đồng, cho thấy chính sách đạt hiệu quả khá tốt.

Điểm nhấn trong chương trình cho vay xuất khẩu lao động không chỉ giúp bà con có thu nhập, việc làm ổn định mà còn được tiếp xúc với khoa học kỹ thuật tiên tiến, phong cách làm việc khoa học, từ đó thay đổi nhận thức, nâng cao trình độ nghề  nghiệp, tích lũy kinh nghiệm để khi trở về nước có điều kiện áp dụng vào thực tế địa phương.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc NHCSXH huyện Phong Thổ, chia sẻ, thực hiện sứ mệnh là cầu nối tín dụng chính sách giữa hộ nghèo với Nhà nước, hằng năm NHCSXH huyện đã tham mưu cho UBND huyện thực hiện các cơ chế, chính sách khuyến khích, thúc đẩy đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; tăng cường sự lãnh đạo, quản lý đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu lao động… Cung cấp đầy đủ thông tin về quyền lợi của người lao động, các thị trường lao động, mức thu nhập, hướng dẫn các thủ tục để xuất cảnh…

Với sự nỗ lực trong hành trình dẫn vốn đến với hộ nghèo, hộ chính sách, người lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động; sự hỗ trợ, đồng hành của các cơ quan quản lý Nhà nước và sự ủng hộ của nhân dân, chính sách cho vay xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện Phong Thổ đã mang lại hiệu quả thiết thực, đóng góp tích cực vào chương trình giảm nghèo của địa phương.

Thời gian tới, để phát huy tốt hơn nữa vai trò, nhiệm vụ của mình, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho người nghèo, NHCSXH huyện Phong Thổ sẽ phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị liên quan, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin tư vấn cho người dân về công tác xuất khẩu lao động. Đồng thời, rà soát, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính để kịp thời giải ngân nguồn vốn cho người dân đi xuất khẩu lao động…, đáp ứng nguyện vọng vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng của nhân dân, góp sức cho mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc ngày càng khởi sắc.

 


 

 

Bình Minh

Ý kiến của bạn