Hấp dẫn du khách với mô hình trải nghiệm vườn mùa mận Tam Hoa

KTNT Trái mận Tam Hoa, loại quả “đặc sản” của huyện Bắc Hà (Lào Cai), đang được nhiều du khách “lựa chọn” để thưởng thức hoặc mua về làm quà, nhất là dịp tham dự Tuần lễ du lịch huyện Bắc Hà năm 2018.

hoạt-động-khám-phá-vườn-mận-được-các-cua-rơ-rất-thích-thú.JPG
Hoạt động khám phá vườn mận được các cua-rơ rất thích thú.

Đây cũng là cơ hội để địa phương tăng cường các hoạt động giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản đặc hữu đến khách du lịch.

Mận Tam Hoa trúng mùa, được giá

Mận Tam Hoa đã bước vào thời điểm thu hoạch chính vụ. Những trái mận căng tròn, chín đỏ, bám đầy phấn đã được người dân mang ra khu vực trung tâm huyện để bán cho thương lái, hay bày bán tại khu vực cổng Đền, qua các buổi chợ để phục vụ nhu cầu của người dân địa phương và du khách.

Bắc Hà hiện có trên 550ha mận Tam hoa, trồng tập trung tại các xã trung tâm như Tà Chải, Na Hối, Bản Phố và thị trấn Bắc Hà. Theo chia sẻ của người dân địa phương: “Năm nay, do thời tiết thuận lợi nên cây mận cho trái to, đẹp, được người tiêu dùng ưa chuộng. Ở thời điểm chính vụ, tuy giá mận có giảm một chút so với đầu vụ do sản lượng cung ứng trên thị trường tăng lên; còn đối với loại mận chọn, loại quả to, đẹp, người dân hay gọi là “mận ngố”, vẫn giữ giá 40- 50 nghìn đồng/kg.

 Gắn bó với cây mận từ mấy chục năm nay, ông Trần Văn Vân (xã Na Hối) cảm thấy rất vui khi mận Tam Hoa năm nay được mùa và nhất là tiêu thụ khá tốt với giá cao. Ông Vân cho hay: “Vào thời điểm vụ mận năm 2017, khu vườn  với gần 100 gốc của gia đình do được chăm sóc tốt mang về nguồn thu gần 60 triệu đồng. Năm nay, số tiền dự kiến sẽ tăng hơn 10 triệu đồng do mận sai quả hơn, quả to, đẹp mã hơn, giá bán cao hơn... Bên cạnh việc hái mận bán tại khu vực cổng Đền hay các buổi chợ nhằm phục vụ du khách, nhiều thương lái đã tìm đến tận vườn để đặt mua từ trước, giá thu mua cũng ổn định nên gia đình rất yên tâm.”

Mấy năm trở lại đây, mận Tam Hoa được mùa, bán cũng được giá khiến cuộc sống của gia đình ông Vân cũng như những hộ dân khác của xã Na Hối quanh năm gắn bó với nương ngô, cây mận có thêm khoản thu nhập đáng kể từ bán mận. Mặt khác, quả mận là đặc sản nông nghiệp “đặc hữu” của địa phương, đã có “thương hiệu” từ năm 2015, do vậy, giá bán cũng tăng lên so với trước đây. Chính điều này đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhiều gia đình, người dân địa phương càng tin tưởng, gắn bó với loại cây trồng đặc sản có giá trị kinh tế cao này.

Hấp dẫn mô hình trải nghiệm vườn

Đáng chú ý, năm nay, huyện Bắc Hà thực hiện liên kết các hộ trồng mận Tam Hoa để thực hiện mô hình trải nghiệm vườn cho khách du lịch. Theo chị Lù Thị Thiêm, chủ vườn mận tại xã Na Hối, hoạt động này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho các chủ vườn mận khi nông sản được tiêu thụ dễ hơn mà còn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách….

tuần-văn-hóa-du-lịch-trùng-thời-điểm-mận-tam-hoa-chín-rộ-hứa-hẹn-thu-hút-nhiều-du-khách-trải-nghiệm.jpg

Tuần văn hóa du lịch trùng thời điểm mận Tam Hoa chín rộ, thu hút nhiều du khách trải nghiệm.

 

“Du khách được vào tận vườn, tự tay hái và thưởng thức những trái mận chín đỏ trên cành, được chọn những trái mận to, đẹp, ưng ý nhất để mua về làm quà, được tìm hiểu về lịch sử phát triển của cây mận Tam Hoa (Bắc Hà)… Những hoạt động này khiến các đoàn khách rất thích thú...”, chị  Thiêm hào hứng cho hay.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Tiến Hồng, Phó trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bắc Hà, cho biết: “Từ khi sản phẩm “mận Bắc Hà” có chứng nhận nhãn hiệu do Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp (tháng 7/2015),  nhân dân trong cả nước biết đến loại quả đặc sản này nhiều hơn. Thêm vào đó, khi nhận thấy tiềm năng kinh tế từ những khu vườn, đồi trồng mận Tam Hoa mang lại, bà con địa phương cũng tin tưởng, gắn bó với cây mận, từ đó chú trọng đầu tư chăm sóc đúng quy trình kĩ thuật, theo hướng an toàn...”.

Ông Hồng cũng cho hay, theo tính toán, sản lượng quả mận năm nay ước đạt trên 3.000 tấn, tăng khoảng 20% so với vụ thu hoạch trước. Chủ trương của huyện hiện nay là, không tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích ồ ạt, mà chú trọng đốn tỉa, cải tạo vườn mận già cỗi, trồng mới thay thế một số diện tích đã thoái hóa. Việc làm này thực tế đã mang lại hiệu quả, góp phần cải thiện năng suất, chất lượng quả,  phù hợp với định hướng phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao của huyện giai đoạn 2016-2020.

Tuần lễ du lịch huyện Bắc Hà năm 2018  thu hút đông đảo người dân trong tỉnh và du khách trong nước, quốc tế. Đây cũng là cơ hội để nhà vườn quảng bá, giới thiệu đặc sản mận Tam Hoa nói riêng, sản phẩm nông sản đặc hữu của Bắc Hà nói chung.

 


 

Khuất Linh

Ý kiến của bạn