Hiệu quả chống dịch từ việc thực hiện “khoanh vùng hẹp” thần tốc truy vết F0 ở Hà Nam

KTNT Với tinh thần chủ động” khoanh vùng hẹp” thần tốc truy vết F0 để cách ly ra khỏi cộng đồng, sau hơn 2 tuần, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Phủ Lý hiện đã cơ bản được kiểm soát.

Ngay khi phát hiện ca bệnh tại thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, TP. Phủ Lý, số ca F0 và F1 tăng cao, nguy cơ lây nhiễm diện rộng, nhưng với tinh thần chủ động” khoanh vùng hẹp” thần tốc truy vết FO để cách ly ra khỏi cộng đồng. Sau hơn hai tuần tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Phủ Lý hiện đã cơ bản được kiểm soát.
 
Ngày 19/9/2021, ngay sau khi phát hiện ca bệnh tại thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, TP. Phủ Lý, Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã tập trung chỉ đạo các đơn vị khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch, truy vết thần tốc đối với những người liên quan đến các ca bệnh. Những ngày sau đó, trên địa bàn thành phố xuất hiện các ca mắc mới và tiếp tục có những diễn biến phức tạp, điều đó đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố như:
 
Thần tốc truy vết F0 đưa cách ly theo dõi và điều trị.
 
 
Số ca mắc tại các trường học và tại KCN Châu Sơn (cụ thể là tại Công ty Espoir và Dream Plastic) với mật độ người lao động lớn, môi trường làm việc dễ lây lan dịch bệnh; người lao động có nơi thường trú tại nhiều địa phương trên địa bàn thành phố cũng như trên địa bàn khác trong tỉnh. Điều này dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng là rất cao.
 
Hơn nữa, mật độ dân số trên địa bàn thành phố cao, đặc biệt là các phường nội thành, việc xuất hiện một số ca nhiễm trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây gây khó khăn trong công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch.
 
Trong khi đó, nguồn lực y tế của thành phố còn hạn chế, cả về cơ sở vật chất lẫn lực lượng y, bác sĩ gây khó khăn nhiều trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: xét nghiệm, truy vết, tiêm vắc-xin,…
 
Khi bùng phát dịch bệnh, tỷ lệ người dân được tiêm vắc-xin trên địa bàn thành phố còn thấp. Sau khi được UBND tỉnh Hà Nam quan tâm, phân bổ vắc-xin, thành phố đã triển khai tiêm vắc-xin cho người dân trên địa bàn. Việc thực hiện tiêm vắc-xin trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, đòi hỏi thành phố phải tập trung cao độ thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn với mục tiêu hoàn thành kế hoạch tiêm vắc-xin, vừa phòng, chống các nguy cơ lây lan dịch bệnh.
 
Tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam; sự phối hợp, giúp đỡ của các sở, ban, ngành của tỉnh; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố dần dần được kiểm soát.
 
Ông Trương Quốc Bảo, Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP Phủ Lý cho biết: Ngay sau khi dịch bệnh bùng phát, UBND thành phố đã chủ động, kịp thời xin ý kiến và trình UBND tỉnh áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020  của Thủ tướng Chính phủ đối với TP Phủ Lý. Tuy nhiên, qua đánh giá, nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời bám sát Nghị quyết số 107/NQ-CP ngày 11/9/2021 của Chính phủ, trên cơ sở vận dụng linh hoạt, sáng tạo và phù hợp với thực tế của địa phương, thích ứng an toàn với dịch bệnh, thành phố đã được UBND tỉnh chấp thuận điều chỉnh biện pháp áp dụng giãn cách, chỉ thực hiện đối với một phần của 12 đơn vị phường, xã có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao. Trong đó thực hiện hiệu quả biện pháp “khoanh vùng hẹp”, thần tốc truy vết F0. Việc phong tỏa được thực hiện theo phương châm chốt hẹp, kiểm soát chặt, xét nghiệm nhanh và thực hiện nghiêm.
 
Ngoài ra, việc thu hẹp phạm vi giãn cách còn giúp cho việc lấy mẫu xét nghiệm diễn ra nhanh chóng, chính xác. Từ việc lấy mẫu nhanh và cho kết quả sớm sẽ giúp “giải phóng” các F2 khi F1 cho kết quả âm tính. Việc đẩy nhanh quy trình trên giúp cho hoạt động của người dân sớm trở lại bình thường trong tình hình mới, tránh gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện tại từng hộ gia đình nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng dịch lây chéo trong cộng đồng khi tập trung đông người.
 
 Người dân được tiêm vắc-xin.
 
 
Song song với đó là tích cực triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin cho toàn dân trên 18 tuổi, đến nay trên 90% dân số thành phố đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và phấn đấu cơ bản hoàn thành việc tiêm vắc-xin trước ngày 12/10/2021. Việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc-xin được thực hiện “thần tốc” trong thời gian rất ngắn đã giúp thành phố nhìn nhận được cục diện dịch Covid-19 để từ đó đưa ra các phương án chống dịch đúng và trúng. Đây là biện pháp hiệu quả, vừa khống chế kịp thời để kiểm soát dịch bệnh vừa bảo đảm cuộc sống của nhân dân tại những khu vực, địa phương không có dịch bệnh, đồng thời tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
 
Sau hơn 2 tuần, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đã cơ bản được kiểm soát, tỷ lệ mắc mới Covid-19 trong cộng đồng giảm rõ rệt, số ca F0 phát sinh chủ yếu là từ F1 đang được cách ly. Đây là kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên trong thời gian tới, thành phố vẫn tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ và tích cực triển khai hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch.
 
Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP Phủ Lý nhấn mạnh: Trong thời gian tới, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch một cách linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế để thích ứng an toàn với dịch bệnh. Trong đó, tập trung thực hiện 6 nhóm giải pháp quan trọng sau:
 
Tập trung phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Bảo đảm công tác lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, xuyên suốt, toàn diện, thống nhất, quyết liệt và có hiệu quả.
 
Tổ chức xét nghiệm kịp thời, nhanh chóng, chính xác và bảo đảm an toàn cho người dân.
 
Chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành y tế kịp thời thu dung và đưa F0 đi điều trị. Rà soát các khu cách ly tập trung bảo đảm các điều kiện cho các trường hợp F1 thực hiện cách ly y tế.
 
Bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, đặc biệt trong khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội, các điểm phong tỏa; tích cực chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
 
Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
 
Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, mỗi người dân phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chung sức, đồng lòng quyết tâm cùng cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch.
 
“Khoanh vùng hẹp” thần tốc truy vết F0 đưa đến khu cách ly, tách khỏi cộng đồng để theo dõi điều trị và việc phong tỏa được thực hiện theo phương châm chốt hẹp, kiểm soát chặt, xét nghiệm nhanh và thực hiện nghiêm phạm vi giãn cách còn giúp cho việc lấy mẫu xét nghiệm diễn ra nhanh chóng, chính xác. Từ việc lấy mẫu nhanh và cho kết quả sớm sẽ giúp “giải phóng” các F2 khi F1 cho kết quả âm tính. Đó thực sự là cách làm hay sáng tạo của Ban chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP Phủ Lý nói riêng và Ban chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam nói chung.
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn