HLV nào giỏi nhất Ngoại hạng Anh? Cứ phán xét cho... vui

KTNT

Ai đang là HLV thành công nhất ở Premier League mùa này? Chỉ có một câu trả lời: Antonio Conte. Juergen Klopp xếp sau. Bất quá thì Klopp “cũng đang thành công”. Ngược lại, ở một mức độ tương đối (ví dụ như so với sự chờ đợi hoặc chỉ xét trong hàng ngũ “danh thủ”), thì Jose Mourinho đang là người thất bại.
 
HLV nào giỏi nhất Ngoại hạng Anh? Cứ phán xét cho... vui
 
Kết luận như vậy là bởi, thành tích cụ thể sẽ nói lên mức độ thành công hoặc thất bại của nhà cầm quân. Và xin nhắc lại, đấy cũng chỉ có thể là kết luận tương đối. Ví dụ về sự tương đối: không dễ so sánh Conte hoặc Klopp với các HLV Tony Pulis hoặc Eddie Howe, khi hai nhân vật này cũng đang thành công với các đội “nhỏ” trong tay họ, West Brom hoặc Bournemouth. Nhưng, điều đáng bàn ở đây là: HLV thành công và HLV xuất sắc là những khái niệm hoàn toàn khác nhau.
 
Muốn nói Mourinho xuất sắc hay không, trước tiên phải có cơ sở rõ ràng: công việc cụ thể của ông là gì, trách nhiệm cụ thể là gì, chỉ tiêu cụ thể là gì? Rất khó, nếu không muốn nói là chẳng bao giờ có câu trả lời. Đây là nguyên nhân vì sao, trong một thời điểm bất kỳ, cả thế giới có thể chỉ trích HLV này hoặc khen ngợi HLV kia. Người ta chỉ nhìn vào kết quả, nhìn vào những gì được thể hiện trên sân, để phán xét, và muốn nói sao cũng được!
 

Tất nhiên, ai cũng có thể chỉ ra dấu ấn của HLV Conte qua chiến thuật hoặc lối chơi mà Chelsea thể hiện trên sân. Phức tạp hơn một tí, giới thạo tin có thể biết thêm về nội tình đội bóng. Conte quản lý cầu thủ ra sao, được các cầu thủ tin cậy như thế nào. Trên sân, ông có thể giành thắng lợi bằng những quyết định hay trong việc điều chỉnh lối chơi, đội hình. Ngoài sân, ông chọn hoặc bỏ đúng người cần thiết. Nhưng tất cả đều chỉ là hình ảnh phản chiếu công việc của Conte. Công việc thật sự của ông biết đâu lại... khác? Hãy thử hình dung: bức chân dung một phụ nữ đẹp đôi khi lại khác xa chính người đẹp ấy, chưa kể người ta nhìn vào bức ảnh chân dung thì chẳng bao giờ biết được tính tình của người được vẽ!

 
Khác biệt giữa công việc thật sự của HLV với hình ảnh phản chiếu công việc ấy chính là ở chỗ: công việc được phản chiếu, hay gián tiếp thể hiện, bởi 11 (hoặc 14) cầu thủ trên sân. Bạn cũng làm hết sức, chọn đúng đội hình và lối chơi hợp lý, phân tích và dự báo đúng những gì đối thủ sẽ làm, nhưng nếu 11 cầu thủ trên sân không thi đấu như mong muốn, bạn đành... chịu chết? Khi ấy, sẽ chẳng ai dựa vào những gì quan sát được và nói rằng bạn là HLV giỏi!
 
Thôi thì, lấy kết quả luận anh hùng vậy. Bản thân những Mourinho, Guardiola, Conte hoặc Klopp tự biết rõ họ giỏi đến đâu, nhưng cái quyền phán xét họ giỏi đến đâu lại thuộc về công chúng - dựa theo kết quả trên sân. Mặt khác, thế nào là giỏi, cũng rất khó nói. Guardiola và Klopp hướng đến tương lai nhiều hơn thực tế trước mắt. Mourinho và Conte thì ngược lại. Tất nhiên, mục tiêu lớn trong tương lai thường không đi đôi với hiệu quả tức thời trước mắt. 
 
Giới lãnh đạo Liverpool không lấy việc kết thúc mùa bóng ở khu giữa bảng (mùa trước) để đánh giá năng lực của Klopp là vì vậy. Những gì đang diễn ra trong mùa này mới là kết quả công việc của Klopp. Vấn đề đặt ra: Pep đang xây dựng tương lai cho Man City, hay đang hướng đến kết quả tức thời? Trả lời câu này, rồi mới có thể kết luận Pep có xuất sắc hay không, đang thành công hay đang thất bại.
 
Bóng đá vốn dĩ đã là môn thể thao đầy tranh cãi rồi. Nghề huấn luyện lại là một trong những điều mà giới quan sát tranh cãi nhiều nhất. Dù sao đi nữa, mọi người đều có quyền mạnh dạn “phán xét”. Không ai phán xét, bóng đá sẽ chán ngắt.

KTNT

Ý kiến của bạn