Hồ thủy điện Thác Bà bị san lấp: Công ty CP Thủy điện Thác Bà ​không quản lý hồ?!

KTNT KTT - Báo Kinh tế nông thôn nhận được thông tin phản ánh, vào cuối năm 2015, một doanh nghiệp đã được UBND tỉnh Yên Bái ra quyết định chấp thuận là nhà đầu tư cho một dự án xây dựng nhà máy sản xuất chế biến đá trên địa bàn xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai san lấp mặt bằng để xây dựng nhà máy, doanh nghiệp này đã đổ đất xuống lòng hồ thủy điện Thác Bà.

Chỉ huy công trình Nguyễn Vinh Thắng giới thiệu về bản đồ xây dựng nhà máy.

Việc doanh nghiệp san lấp đổ đất để thực hiện việc xây dựng nhà máy sản xuất chế biến đá, nhưng lại đổ đất xuống lòng hồ thủy điện Thác Bà đã được Công ty CP Thủy điện Thác Bà phản ánh đến các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Để có thông tin chính xác trong việc quản lý, bảo vệ và khai thác hồ Thác Bà, báo Kinh tế nông thôn đã có Công văn số 204/KTNT ngày 16/5/2017 gửi Công ty CP Thủy điện Thác Bà, đề nghị lãnh đạo công ty bố trí thời gian để báo cử phóng viên xác minh thông tin.

Ngày 19/5, phóng viên nhận được điện thoại từ một người tên Hưng, cán bộ Phòng Kỹ thuật - Công ty CP Thủy điện Thác Bà.

Trong cuộc điện thoại này, ông Hưng có gửi lời cảm ơn của lãnh đạo Công ty CP Thủy điện Thác Bà đến quý báo đã quan tâm đến sự việc và đề nghị báo liên hệ làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương để nắm thêm thông tin. Công ty CP Thủy điện Thác Bà không quản lý, chỉ vận hành nhà máy điện, vụ việc này (việc san lấp hồ - PV), công ty đã phản ánh cho chính  quyền địa phương.

Khi được hỏi Công ty CP Thủy điện Thác Bà quản lý gì ở đây? Ông Hưng cho biết, đây là hồ đa chức năng, công ty chỉ quản lý mặt nước và nhà máy, không quản lý hồ.

Hồ Thác Bà nằm trên địa bàn 2 huyện Yên Bình và Lục Yên của tỉnh Yên Bái, có diện tích gần 20.000ha mặt nước và khoảng 1.300 quả đồi. Nhiệm vụ chính của hồ là tưới tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và tích nước làm thủy điện.

Phóng viên gọi điện cho Chánh văn phòng Công ty CP Thủy điện Thác Bà để xác minh thông tin về người gọi điện thoại và được biết, có ông Hưng là Trưởng phòng Kỹ thuật của công ty, nhưng ông Hưng không phải là người được phép phát ngôn, chỉ là người được  giao cho việc này để báo cáo.

Theo như lời ông Hưng, Công ty CP Thủy điện Thác Bà chỉ quản lý mặt nước, mà không quản lý hồ. Vậy doanh nghiệp kia san lấp mặt bằng để xây dựng nhà máy đã san lấp đất xuống hồ thì sẽ không thu hẹp mặt nước? Lượng nước tích trữ trong hồ để dùng cho hoạt động nhà máy chắc cũng giảm đi? Câu hỏi này xin dành cho các cơ quan quản lý Nhà nước, mà trực tiếp là lãnh đạo Công ty.

Đề nghị UBND tỉnh Yên Bái, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái có câu trả lời chính xác về chức năng nhiệm vụ quản lý hồ Thác Bà thuộc đơn vị nào? Ai sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc doanh nghiệp đổ đất xuống lòng hồ? Việc làm này có ảnh hưởng đến sự vận hành của nhà máy trong việc phát điện hay không?

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục đăng tải thông tin liên quan đến vụ việc này.

Phạm Ngọc Thủy

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com


 

KTNT

Ý kiến của bạn