Hỗ trợ 2.000 đồng cho người dân bị ảnh hưởng mưa bão, Chủ tịch UBND Quảng Nam nói gì?

KTNT Liên quan đến vụ một người dân chỉ nhận hỗ trợ tiền mưa bão 2.000 đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu huyện Phú Ninh kiểm điểm rút kinh nghiệm, đồng thời nhấn mạnh đây là bài học cho tất cả các địa phương.

0f432bb48f6b44351d7a-1638525857794818992662.jpg
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì cuộc họp báo.
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa chủ trì cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội. Nhiều vấn đề được phóng viên báo chí đặt ra như tình trạng phá rừng; quản lý khai thác khoáng sản; chấn chỉnh công tác cán bộ…
 
Liên quan đến việc người dân nhận 2.000 đồng tiền hỗ trợ ảnh hưởng mưa bão xảy ra ở xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh gây xôn xao dư luận, ông Thanh cho biết đã chỉ đạo địa phương kiểm điểm rút kinh nghiệm.
 
Theo Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, hiện nay quy chế hỗ trợ còn nặng về chi tiết, không mang tính thực tiễn, các địa phương đang kiến nghị với Trung ương để điều chỉnh. "Tuy nhiên, cách thức hỗ trợ phải làm sao đó để người dân cảm thấy tin tưởng rằng việc mình bị thiệt hại do thiên tai được hỗ trợ kịp thời đúng quy định, nhưng không để gây tình huống phản cảm như vụ việc vừa rồi ở Tam Vinh. Từ vụ việc này thì tất cả các địa phương khác xem đó là bài học”, ông Thanh nói.
 
Được biết, người dân ở xã Tam Vin rơi vào cảnh "dở khóc dở cười" khi đạp xe mấy cây số, ngồi chờ cả buổi để rồi được nhận vài nghìn đồng tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của mưa bão.
 
Câu chuyện bà Nguyễn Thị Kim Truyện (51 tuổi, trú xã Tam Vinh) nhận 2.000 đồng tiền hỗ trợ thiệt hại do mưa bão gây xôn xao dư luận.
 
Bà Truyện cho biết, nhận giấy mời của chính quyền xã đến nhà văn hóa thôn nhận hỗ trợ thiệt hại do hai cơn bão trong năm 2020. Lúc 14h, bà có mặt, nộp giấy ngồi chờ đến lượt. Chờ đến 17h do có việc, bà nhờ một người bạn nhận giùm. Tối cùng ngày, người này mang trả 2.000 đồng tiền hỗ trợ.
 
Hay trường hợp của bà Nguyễn Thị Lưu (64 tuổi) ở thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh,  đạp xe 2,5 cây số nhận 3.000 đồng hỗ trợ sau khi chờ suốt cả buổi. Chẳng đặng đừng bà cầm về, rồi bọc kỹ trong túi nylon cất làm… kỷ niệm!
 
UBND xã Tam Vinh sau đó đã báo cáo về việc chi kinh phí hỗ trợ thiệt hại do mưa bão số 6, số 9 năm 2020 trên địa bàn xã. Toàn xã có 588 trường hợp được hỗ trợ thiệt hại về cây trồng, trong đó có 31 trường hợp được hỗ trợ với mức dưới 10.000 đồng.
 
 
 
 

Hồ Cường

Ý kiến của bạn