Hoàn lưu bão số 4 gây thiệt hại cho nhiều tỉnh miền Trung

KTNT Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lũ lớn, ảnh hưởng đến một số địa phương ở miền Trung.

Nghệ An: Cứu 4 người dân miền núi bị lũ cô lập do bão số 4
 
Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, trên địa bàn của huyện Quế Phong có mưa rất to, do chủ quan nên khi mưa kéo dài, lũ lớn đổ về nước sông Nậm Giải dâng cao, nước chảy xiết làm một số người dân trú tại Bản Hữu, xã Châu Kim bị cô lập trong nước lũ.
 
4 người dân trú tại bản Hữu Văn, gồm: Lữ Văn Phương (SN 1995), Lô Trung Hiếu (SN 2003), Kim Sơn Ngọc (SN 2002), Lô Văn Hai (SN 2003) vào đoạn sông Nậm Giải, khu vực giáp ranh xã Châu Kim và xã Nậm Giải để bắt cá.
cưu-người-ở-nghệ-an.png
4 người dân được cứu sống trong đêm (ảnh báo Nghệ An)
 
Theo thân nhân của 4 người, sau một đêm một ngày không thấy người thân của mình trở về thì hết sức lo lắng tìm kiếm, sau đó báo với chính quyền xã để được giúp đỡ.
 
Ngay sau đó, chính quyền xã Châu Kim đã cử người thực tế địa hình để có phương án cứu hộ. Tuy nhiên, do cả 4 người đều đang tránh trú trên một ghềnh đá, bao quanh là nước lũ chảy xiết, mặt sông Nậm Giải lúc này rộng hơn 60m nên xã không thể thực hiện cứu hộ.
 
Trước tình hình đó, lãnh đạo UBND xã Châu Kim đề nghị UBND huyện Quế Phong cử lực lượng giúp đỡ. Sau hơn 3 giờ đồng hồ kể từ khi đoàn công tác của huyện đến hiện trường, mới đưa được cả 4 người thoát lũ an toàn.
 
Theo thống kê, hiện có 8 bản của xã Tri Lễ (gồm Bản Đôn, kèm Ải, Chọt, Huôi Mới 1, Huôi Mới 2, Huồi Xái 1, Huồi xái 2, Mường Lống) và xã Nậm Giải của huyện Quế Phong bị cô lập hoàn toàn. Hiện các thôn bản vẫn chưa thể liên lạc qua điện thoại, chưa thể thống kê thiệt hại.
 
cầu-tàn-qua-bản-tạ.jpg
Cầu tràn bản Tạ bị sập do ảnh hưởng của cơn bão số 4
Tại cầu tràn bản Tạ, xã Quang Phong lý trình 9+73,5km bị hư hỏng nặng, gần 1/2 cầu bị sập hoàn toàn, hiện xã đã cho cắm biển cảnh báo.
 
 
Hà Tĩnh: 41 gia đình bị tốc mái 
 
Tại thôn Hoa Tiến, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào trưa 29/8 xảy ra tố lốc mạnh làm 41 nhà dân bị tốc mái, cây cối, hoa màu bị thiệt hại đáng kể.
 
Ông Đặng Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hoa, cho biết: "Trưa 29/8, trên địa bàn xảy ra trận tố lốc mạnh làm tốc mái 41 nhà dân, trong đó có 12 nhà bị tốc mái hoàn toàn, 2 nhà bị đổ sập, 11 cột điện, hàng nghìn cây cối bị gãy đổ.
bà-doãn-thị-phương-bị-tốc-mái.jpg
Lốc làm tốc mái 41 hộ gia đình ở TX Kỳ Anh (ảnh báo Hà Tĩnh)
 
Ngay sau khi nhận được tin báo từ người dân, chính quyền địa phương đã có mặt để cùng nhân dân khắc phục hậu quả, thống kê thiệt hại.
 
MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ 132 triệu đồng cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 4 tại thôn Hoa Tiến (xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh).
 
đứt-dây-điện-tại-kỳ-anh.jpgTrên 500m đường dây điện hạ thế bị đứt
Ông Trần Xuân Thông, Giám đốc Điện lực Kỳ Anh, cho biết: “Bão số 4 đã gây sự cố ở 11 vị trí, đổ gãy 11 cột điện, làm đứt trên 500m đường dây hạ thế 0,4 kV trên địa bàn xã Kỳ Hoa (TX. Kỳ Anh).
 
Để đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân, ngành điện đã cắt điện tại 35 hộ dân thuộc thôn Hòa Tiến. Hiện nay, đơn vị đang huy động phương tiện, nhân lực tập trung khắc phục, xử lý nhanh sự cố tại đây”.
 
 
Quảng Bình: 1 người chết khi chằng chống nhà cửa
 
Thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, đến 12 giờ ngày 30/8, bão số 4 đã làm 1 người chết là ông Nguyễn Ngọc Việt (sinh năm 1965) ở tổ dân phố Thuận Bài, phường Quảng Thuận (TX. Ba Đồn). Lúc 22 giờ ngày 29/8, ông Việt chằng chống nhà cửa và bị ngã từ trên mái xuống.
 
Tại huyện Quảng Ninh, bão số 4 đã làm hư hỏng 13 nhà dân, 1 trường học, 2 nhà văn hóa; 600 ha lúa hè-thu, 4 ha hoa màu và 2,7 ha cây ăn quả bị ngập; ngoài ra còn có 1.500 cây cối bị đổ, gãy. Tại thành phố Đồng Hới, bão cũng đã làm tốc mái 7 nhà tạm của người dân phường Đức Ninh.
 
Tàu cá QB 98799TS của ông Nguyễn Văn Dũng ở xã Quảng Trung, TX Ba Đồn khi được tàu kiểm ngư 305 tiếp cận và lai dắt vào bờ, đi được 10 hải lý thì bị sóng đánh vỡ, chìm. 2 thuyền viên đã được đưa lên tàu kiểm ngư 305 vào Đà Nẵng.
 
quảng-bình-khắc-phục-sự-cố.jpg
Công ty Điện lực Quảng Bình khắc phục sự cố sau bão

 

Số liệu tổng hợp từ Công ty Điện lực Quảng Bình, toàn tỉnh có 33 xuất tuyến, đoạn đường dây mất điện gián đoạn ngay khi bão đổ bộ do chập điện, ảnh hưởng đến sinh hoạt của hơn 135 nghìn khách hàng sử dụng điện; ngoài ra còn có 1.134 trạm biến áp bị ảnh hưởng do bão.
 
Hiện đang là tâm điểm của mùa mưa bão năm 2019, do tác động của biến đổi khí hậu nên diễn biến của áp thấp nhiệt đới và bão tác động trực tiếp đến đất liền nước ta rất phức tạp và khó lường.
 
Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, đặc biệt là những vùng trọng điểm có nguy cơ sạt lở cao về đất đá, nguy cơ cao về ngập lụt, chính quyền các tỉnh cần hết sức đề phòng và có những biện pháp bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của người dân, trước những diễn biến của thiên tai.
 
 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn