Hồng Lạc chuyển mình

KTNT Nằm giữa trung tâm kinh tế - xã hội của khu vực hạ huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), xã Hồng Lạc có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ. Sau hơn 6 năm triển khai XDNTM, diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Hiện, xã đang nỗ lực để cán đích NTM vào cuối năm 2017.

Đường liên thôn đã được bê-tông hóa.

Cách làm sáng tạo

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Hiển, Chủ tịch UBND xã Hồng Lạc, cho biết: Qua tổng hợp, đánh giá việc thực hiện Chương trình XDNTM, tính đến hết tháng 5/2017, xã đã đạt 14/19 tiêu chí. Với sự đồng thuận, quyết tâm cao từ Đảng bộ, chính quyền xã cho tới cán bộ thôn và toàn thể nhân dân cùng sự hỗ trợ của cán bộ các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện, ngay từ đầu năm, Đảng bộ, UBND xã đã chỉ đạo quyết liệt, xây dựng đề án, kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể, chi tiết đến từng thôn, chú trọng thực hiện  các tiêu chí chưa đạt, đồng thời triển khai lồng ghép các chương trình phát trển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng kèm theo tuyên truyền thông qua các hội nghị giao ban của xã, thôn, các tổ chức đoàn thể, pano, khẩu hiệu và hệ thống truyền thanh xã. Nhờ đó, xã đã huy động được nguồn nội lực từ nhân dân để triển khai thực hiện các tiêu chí.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2017, với cách làm sáng tạo, mỗi hộ gia đình tiết kiệm 1.000 đồng/ngày để XDNTM, xã đã huy động được 98,508 triệu đồng; tháng 5/2017 xã làm thêm được 800m đường giao thông nội đồng, trong đó nhân dân đóng góp 187,471 triệu đồng; lắp đặt được 720m kênh mương; 7/9 nhà văn hóa được xây mới và nâng cấp, sửa chữa đảm bảo theo quy định; triển khai giải phóng mặt bằng để xây dựng trụ sở xã, trường mầm non và trường tiểu học. Trong tháng 4/2017, xã hỗ trợ phát triển sản xuất cho 14 hộ nghèo từ quỹ người nghèo của huyện, mỗi hộ 7 triệu đồng; tuyên truyền mạnh mẽ đến từng thôn trong xã về chỉnh trang nhà ở dân cư, nhờ đó, đến nay, trên địa bàn xã chỉ còn 60 nhà tạm, nhà dột nát/1.347 hộ.

Nâng cao thu nhập cho người dân

Để đảm bảo tiêu chí thu nhập, các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, UBND xã Hồng Lạc tập trung chỉ đạo các thôn tuyên truyền vận động nhân dân đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung gắn với XDNTM như: khai thác, nâng cao diện tích trồng mía nguyên liệu với sản lượng vừa cho thu hoạch 1.618,24 tấn/38,9ha; diện tích lưu gốc và trồng mới là 35,21ha/36,6ha. Đảm bảo, giữ vững 186,87ha rừng, trồng mới 21,4ha/20ha rừng. Áp dụng tiến bộ kỹ thuật, đưa các giống cây trồng cho năng suất cao, đưa cơ giới hóa vào sản xuất từ khâu gieo sạ cho đến thu hoạch (chiếm 80% diện tích). Đến nay, toàn xã có 338ha lúa, 239ha ngô, 16ha cây màu, hệ số sử dụng đất ruộng đạt 2,6 lần, sản lượng lương thực đạt 3.572 tấn/năm. Bên cạnh đó, xã chú trọng chăm sóc, phát triển diện tích cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: táo, bưởi; hỗ trợ lãi suất mua trâu sinh sản đến các hộ với số tiền 19.689.862 đồng.

Với lợi thế có chợ Kim Xuyên, là chợ đầu mối của khu vực có từ thời Pháp thuộc nên dịch vụ buôn bán ở Hồng Lạc khá phát triển, riêng nguồn thu từ tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ trong 5 tháng đầu năm 2017 đạt 20 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động. Đến nay, ước thu nhập bình quân trên địa bàn xã đạt 32 triệu đồng/người/năm.

“Thời gian tới, để thực hiện chương trình đảm bảo đúng tiến độ, còn nhiều hạng mục cần triển khai như: hoàn thiện đường nội đồng, xây dựng trường mầm non, trường tiểu học đảm bảo đạt chuẩn, sửa chữa 2 nhà văn hóa gắn với sân thể thao, hỗ trợ làm 42 nhà ở cho hộ nghèo, xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt, xây dựng lò đốt rác, bãi thu gom rác thải và xây dựng 2 nghĩa trang theo quy hoạch… Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Hồng Lạc rất mong nhận được sự quan tâm, đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi từ UBND tỉnh, UBND huyện, lãnh đạo các cấp, ngành để xã sớm triển khai các hạng mục công trình, hoàn thành các tiêu chí NTM theo đúng lộ trình đề ra”, ông Hiển nói.

Kiều Thủy

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn