Huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Nghĩa trang có nguy cơ bị mỏ khai thác đá xâm hại

KTNT Hàng trăm người cao tuổi làng Đông Trung, xã Hà Bình (Hà Trung - Thanh Hóa) đang rất lo lắng khi nghĩa trang bao đời nay có nguy bị xâm hại, vùi lấp bởi mỏ đá ngay bên cạnh.

Gửi đơn đến Tạp chí Kinh tế nông thôn, người dân cho biết, nghĩa trang thôn Đông Trung có từ nhiều đời nay, với hàng nghìn ngôi mộ của 34 dòng họ, trong đó có lăng mộ của hàng chục Mẹ Việt Nam Anh hùng, lăng mộ liệt sĩ được cất bốc từ chiến trường về an nghỉ tại đây.

4046_img_9625.jpg
Nghĩa trang thôn Đông Trung nằm ngay dưới chân đồi của mỏ đá đang khai thác không bao xa.

Từ năm 2020 đến nay, doanh nghiệp khai thác đá tập kết máy móc, thiết bị và tiến hành khai thác đá từ đỉnh đồi có nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn, xâm hại đến kết cấu lăng mộ vì vị trí khu mỏ chỉ cách nghĩa trang làng Đông Trung (nằm ngay dưới chân đồi Duông, đồi Vọng) khoảng 200m.

Ông Toàn, người cao niên làng Đông Trung, cho biết: "Đồi Duông, đồi Vọng vốn trước kia là đồi trọc, nhờ được Nhà nước quan tâm đầu tư trồng mới và giao cho người dân chăm sóc, bảo vệ, trở thành lá phổi xanh che chở cho dân quanh vùng hàng chục năm qua. Tôi không hiểu tỉnh quy hoạch, thăm dò, cấp phép mang lại lợi ích gì cho Nhà nước hay tư nhân, nhưng việc phá cây, bạt núi để khai thác đá sẽ gây hệ lụy cho hệ sinh thái quanh vùng, đặc biệt là cư dân hai xã Hà Bình, Hà Tân không còn được rừng che chở, bao bọc".

Và hình như họ quên mất là ngay dưới chân đồi của khu mỏ là hàng nghìn ngôi mộ của nghĩa trang làng Đông Trung có từ bao đời nay.

"Nếu tới đây khi doanh nghiệp hoàn thiện xong đường sá lên mỏ, sẽ rầm rộ đi vào khai thác, tiếng gầm rú của thiết bị máy móc, tiếng mìn nổ làm rung chuyển lòng đất, tạo ra dư chấn gây nứt nẻ, sạt lở làm sập đổ lăng mộ, vùi lấp nghĩa trang thôn Đông Trung bất cứ lúc nào", ông Toàn cảnh báo.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch UBND xã Hà Bình, cho biết, hiện doanh nghiệp mới chỉ tiến hành bóc tách đất và làm đường lên khu mỏ chứ chưa chính thức đi vào khai thác. Việc an toàn đến khu nghĩa trang thôn Đông Trung sẽ không bị ảnh hưởng, các anh (PV) không tin có thể đến hiện trường xem xét?

Được biết, mỏ đá mà Công ty TNHH Khai thác đá Khoa Đăng Phát được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép khai thác từ năm 2019, thực hiện dự án khai thác mỏ đá bazan làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Hà Bình, huyện Hà Trung, với diện tích 45.500m2. Trong đó khu vực khai thác là 35.500m2; diện tích khai trường 10.500 m2. Tổng trữ lượng khoáng sản địa chất cấp là trên 1,1 triệu m3; trong đó: khoáng sản chính là đá bazan làm vật liệu xây dựng thông thường gần 1 triệu m3 và gần 80 nghìn m3 là đá khối xẻ; Khoáng sản san lấp 126.446m3. Mức sâu khai thác đến Cos +70m. Thời hạn khai thác 30 năm.

Theo Giấy phép được cấp, thì doanh nghiệp trong quá trình khai thác phải thực hiện đúng và đầy đủ các phương pháp, quy trình kỹ thuật, bảo đảm an toàn kỹ thuật, an toàn công trình mỏ, an toàn vật liệu nổ; phải có các biện pháp phòng, chống các sự cố, bảo đảm an toàn lao động và các quy định khác có liên quan.

Tuy nhiên, việc cấp phép và khai thác tai mỏ đá này khiến cho người dân làng Đông Trung cảm thấy bất an, lo lắng vì nghĩa trang của làng đang có nguy cơ bị xâm hại.

Tạp chí Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn