Iran thừa nhận “vô tình” bắn rơi máy bay Ukraine

KTNT Sáng 11/1, Iran thừa nhận nước này đã "vô tình" bắn nhầm vào máy bay dân sự của Ukraine khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng.

Kênh truyền hình nhà nước Iran dẫn tuyên bố của quân đội cho biết nước này "vô tình" bắn hạ máy bay chở khách của Hãng hàng không Ukrainian Airlines sáng 8/1 khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng. Thông báo này được đưa ra vào sáng 11/1 (giờ địa phương).

 

iran thua nhan "vo tinh" ban roi may bay ukraine hinh 1
Hiện trường vụ tai nạn máy bay Ukraine rơi ở Iran sáng 8/1. Ảnh: Reuters

 

Sự thừa nhận này được đưa ra sau khi các quan chức Iran phủ nhận tuyên bố rằng tên lửa của nước này đã bắn nhầm chiếc máy bay trên và cáo buộc Mỹ đang "lan rộng những lời nói dối" về các cáo buộc trên.

176 người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay này chủ yếu là người Iran và người Canada.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã tweet rằng ông muốn gửi "sự tiếc thương và những lời xin lỗi sâu sắc" tới gia đình của các nạn nhân.

"Một ngày buồn. Những kết luận sơ bộ của cuộc điều tra nội bộ do Lực lượng vũ trang tiến hành cho thấy: Nhầm lẫn của con người trong cuộc khủng hoảng do chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ gây nên đã dẫn đến thảm họa này. Những lời xin lỗi và sự tiếc thương sâu sắc xin được gửi tới người dân của chúng tôi, gia đình của các nạn nhân và những quốc gia khác bị ảnh hưởng".

Theo thông báo của lực lượng quân sự, chiếc máy bay của Ukraine đã bị nhầm là một "mục tiêu của kẻ thù" giữa bối cảnh quân đội Iran đang ở "mức sẵn sàng cao nhất" trong căng thẳng leo thang với Mỹ.

"Trong tình hình này, do lỗi của con người và hành vi không cố ý, chiếc máy bay đã bị nhắm trúng", tuyên bố khẳng định, đồng thời xin lỗi về thảm họa này và cho biết quân đội sẽ nâng cấp hệ thống cảnh báo để ngăn cản "những sai lầm" như vậy trong tương lai./.

 

 

VOV.VN

Ý kiến của bạn