Kết quả từ dấu ấn chỉ đạo, điều hành

KTNT Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, GDP quý I/2019 tăng trưởng 6,79%, tuy thấp hơn cùng kỳ năm 2018 nhưng cao hơn cùng kỳ giai đoạn 2011-2017.

tr8.jpg

 

Kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2019 giảm 0,21% so với tháng trước (cùng kỳ tăng 8,7%). CPI bình quân quý I năm 2019 tăng 2,63% so với bình quân cùng kỳ năm 2018.

Thu ngân sách nhà nước đạt kết quả tích cực, tổng thu tăng gần 29% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9,2%, tuy thấp hơn cùng kỳ năm 2018, nhưng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước, trong đó, ngành chế biến chế tạo tăng 11,1%. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục tăng, đặc biệt là ngành thủy sản (tăng 5,1% so với cùng kỳ, cao nhất trong 9 năm trở lại đây). Khách quốc tế đến Việt Nam đạt trên 4,5 triệu lượt, tăng 7%. Xuất khẩu tiếp tục tăng, 3 tháng đạt 58,51 tỷ USD, tăng 4,7%. Xuất siêu 1,56 tỷ USD.

Thu hút FDI là điểm sáng trong bức tranh kinh tế quý I với nhiều dự án lớn, chất lượng tốt. Vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm đạt trên 5,1 tỷ USD, tăng 30,9% so với cùng kỳ; vốn FDI thực hiện đạt 4,12 tỷ USD, tăng 6,2%. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động đạt trên 43,5 nghìn doanh nghiệp (trong đó thành lập mới 28.451 doanh nghiệp, tăng 6,2%, cao nhất trong 5 năm trở lại đây; số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động đạt trên 15.000).

Đời sống dân cư nhìn chung ổn định, thiếu đói trong dân giảm đáng kể. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp 2,17%.

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, hoạt động thương mại và đầu tư thế giới giảm, bất đồng giữa các nước lớn về định hình hệ thống thương mại toàn cầu ngày càng sâu sắc; và biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh trên vật nuôi diễn biến phức tạp mà chúng ta đạt được kết quả như vậy là không đơn giản.

Theo các chuyên gia kinh tế, có được kết quả tích cực nêu trên là dấu ấn của điều hành, là sự vào cuộc quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ trong chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; là sự phối hợp đồng bộ, có hiệu quả của các bộ ngành, địa phương. Đặc biệt là, quyết tâm của Thủ tướng, của Chính phủ đã lan tỏa đến các cấp, các ngành.

Điều này thể hiện rất rõ qua Báo cáo PCI (Báo cáo của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam - VCCI phối hợp với Cơ quan Viện trợ Phát triển quốc tế Hoa Kỳ - USAID)  về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018 của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Theo điều tra khảo sát, hiện tượng “tham nhũng vặt” – chi phí bôi trơn quy mô nhỏ mà doanh nghiệp phải chi trả để xin cấp các loại giấy phép trong năm 2018 đã giảm từ 66% xuống 55%, thấp nhất trong 5 năm trở lại đây. Thủ tục hành chính cũng có những cải cách mạnh mẽ, 74,7% doanh nghiệp nhận thấy cán bộ nhà nước giải quyết công việc hiệu quả hơn, tăng so với mức 67,4% của năm 2015 và 74,1% doanh nghiệp đánh giá thủ tục giấy tờ đơn giản hơn (năm 2015, con số này là 51,2%).

Mới đây nhất, ngày 2/4, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với một số đơn vị đã tổ chức công bố Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2018. Theo báo cáo, hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2018 được đánh giá nhìn chung có cải thiện. Người dân hài lòng hơn với dịch vụ công, song còn quan ngại về vấn đề môi trường, nghèo đói và tham nhũng.

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ những tồn tại, những bất cập trong chỉ đạo điều hành, nhất là những vấn đề xã hội bức xúc như văn hóa ứng xử, đạo đức xã hội, đạo đức nghề nghiệp, ô nhiễm môi trường,… Thủ tướng nêu rõ 6 động lực cho phát triển kinh tế thời gian tới và cho rằng, công tác điều hành ổn định kinh tế vĩ mô cần được chú trọng hơn bao giờ hết, nhất là với các ngành, các địa phương trọng điểm. Thủ tướng yêu cầu: Tổ công tác của Thủ tướng tăng cường giám sát, đôn đốc các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao các bộ, cơ quan, địa phương.

Tuy còn rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng chúng ta có thể tin tưởng rằng, khát vọng đưa nước Việt bứt phá của Thủ tướng đã và đang lan tỏa trong toàn xã hội. Đó chính là động lực quan trọng để chúng ta tiếp tục dựng xây những dấu ấn mới, kỳ tích mới.

 

 

 

Hiền Trang

Ý kiến của bạn