Khánh Hoà: Ảnh hưởng mưa bão, người trồng hành thiệt hại nặng

KTNT Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của mưa bão kéo dài, nhiều diện tích trồng hành tím của người dân thôn Xuân Phong, xã Xuân Thọ, TX. Ninh Hoà (Khánh Hoà) bị thiệt hại; năng suất, chất lượng củ hành giảm sút vì ngập úng lâu ngày.

hinh-1.jpg
Theo người dân trồng hành tím tại đây, hành tím rất mẫn cảm với thời tiết, trời nắng bị cháy lá, còn trời mưa bị thối rữa và sâu bệnh nên những ngày qua ảnh hưởng bão, mưa nhiều khiến củ hành bị ngâm nước. Đến khi nước rút, hành bị vàng, héo lá không phát triển được nữa, thiệt hại ước tính đến 90% diện tích.
hinh-2.jpg

Tầm nửa tháng nữa là đến thời kỳ thu hoạch nhưng bị ngập nước nên người dân buộc phải thu hoạch sớm; năng suất, chất lượng hành đều giảm.

hinh-3.jpg

Chị Hiền đưa tay lau vội những giọt mồ hôi trên trán, nhổ hành tím hơn 60 ngày tuổi đang trong giai đoạn phát triển củ của gia đình đang héo dần. Chị cho biết: “Việc thu hoạch sớm khiến giá hành giảm mạnh, vì củ nhỏ. Giá bán ra dao động từ 20.000 - 23.000 đồng/kg, trong khi đó mùa trước giá từ 26.000 - 28.000 đồng/kg”.
hinh-4.jpg
Hành đã thu hoạch nhưng không có nắng để phơi cũng làm mất phẩm chất củ hành. Còn những diện tích hành đang trồng bị ngập úng, phát triển kém, ảnh hưởng về năng suất.
hinh-6.jpg
Bị gặp mưa kéo dài khiến củ hành kém phát triển, củ nhỏ
hinh-8.jpgNgười dân thu hoạch hành bỏ vào bao chờ các thương lái đến mua.

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn