Khát vọng và tầm nhìn mới

KTNT Xuân Kỷ Hợi 2019, Xuân của những điều tốt lành đang về (nói vậy vì, “Kỷ” theo luận bàn của Người Việt ta là “Hỷ - chỉ việc tốt lành, việc vui mừng.

Xuân Kỷ Hợi 2019, Xuân của những điều tốt lành đang về (nói vậy vì, “Kỷ” theo luận bàn của Người Việt ta là “Hỷ - chỉ việc tốt lành, việc vui mừng. Và Hợi, trong văn hóa dân gian Việt Nam, Hợi là linh vật thể hiện sự may mắn, con cháu đông vui hạnh phúc, ôn hòa, nhã nhặn, phúc lộc dồi dào, sinh nở đầy đàn và là một biểu tượng về tài chính sung mãn).

 

tr3.jpg

Theo đó, Xuân Kỷ Hợi về đem theo nhiều điều tốt lành, an vui, hạnh phúc, thành công cho mọi người, mọi nhà, mọi doanh nghiệp, mọi địa phương và cả quốc gia.

Điều tốt lành, sự an vui đó chính là sự đổi thay tích cực của đất nước đã thể hiện trong những năm qua, nhất năm 2018: Tăng trưởng trưởng GDP 7,08%, trong nhóm các nước tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới; xuất khẩu đạt gần 245 tỷ USD, tăng 13,7% so với năm 2017; xuất siêu 6,89 tỷ USD, tăng 147% so với năm trước;

Thu hút gần 35,5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, lập kỷ lục về số vốn giải ngân với 19,1 tỷ USD; xuất khẩu nông sản đạt trên 40 tỷ USD… Và năm nay, Kỷ Hợi  Hỷ Hợi 2019 những đổi thay tích cực tiếp tục được nâng lên tầm cao mới bởi những đổi thay mới trên nền tảng tầm nhìn mới, tư duy mới, cách tiếp cận mới.

Đón năm mới Kỷ Hợi 2019, nhìn lại chặng đường 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và gần 3 năm triển khai phương châm “xây dựng Chính phủ Kỷ cương - Liêm chính - Hành động - Kiến tạo vì lợi ích của người Dân và cộng đồng doanh nghiệp” của Thủ tướng Chính phủ mới thấy những chỉ đạo và hành động với quyết tâm và ý chí cao, tầm nhìn bao quát với tư duy mới, sự đồng bộ trên cơ sở chỉ rõ những việc cụ thể và xuyên suốt là sự chủ động, sáng tạo, biết lắng nghe và thấu hiểu trên quan điểm cốt lõi “Gần dân để hiểu dân” và “Cái gì có lợi cho dân thì nhất định làm và làm bằng được”, như căn dặn và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vào cuộc sống, đã đến với mọi nhà, mọi người dân, mọi vùng miền.

Trên tinh thần “Kỷ cương - Liêm chính - Hành động - Sáng tạo - Bứt phá - Hiệu quả”, nhằm tạo sự Bứt phá cho năm 2019, ngay từ những ngày đầu năm, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã làm việc với các bộ ngành và nhiều địa phương nhằm triển khai ngay những công việc để giải bài toán Bứt phá nhằm thực hiện tốt nhất yêu cầu ngắn gọn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: "Năm 2019 phải hơn hoặc chí ít bằng năm 2018".

Theo đó, tại các buổi làm việc, Thủ tướng chỉ rõ những nhiệm vụ cụ thể  và gợi ý những yêu cầu, giải pháp đối với từng bộ ngành, địa phương. Yêu cầu đầu tiên của Thủ tướng với các bộ ngành, địa phương là, phải chủ động xây dựng thể chế pháp luật tốt để tạo điều kiện cho doanh nghiệp bứt phá, loại bỏ nhanh những quy định lạc hậu cản trở sự phát triển. Thứ hai là, khẩn trương tái cơ cấu mô hình tăng trưởng.

Thứ ba, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, ưu tiên công nghệ cao, đặc biệt là ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo, cơ sở dữ liệu lớn. Thứ tư, cán bộ phải gần dân, lắng nghe dân để nắm cho được tâm tư nguyện vọng, nhu cầu của người dân và hành động mạnh mẽ hơn, nhanh chóng hơn trong phục vụ nhân dân. Thứ năm, phải hành động quyết liệt để khơi dậy khát vọng vươn lên và niềm tin tất thắng cho mọi người, mọi nhà, mọi ngành.

“Không có giấc mơ nào quá lớn lao; không có trở ngại nào quá vĩ đại. Và không có mong muốn nào của chúng ta về tương lai là nằm ngoài tầm với”, phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017 cho thấy Không có việc gì là không thể nếu chúng ta Hành động sáng tạo và kiên quyết với tầm nhìn rộng hơn, xa hơn và bao quát hơn.

Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi (Hỷ Hợi) 2019, những người làm báo Kinh tế nông thôn xin gửi tới bạn đọc, những nhà nông, nhà vườn, nhà khoa học, nhà quản lý, chủ doanh nghiệp, xã viên hợp tác xã lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công hơn nữa trong việc thực hiện khát vọng: Viết tiếp những điều kỳ diệu để đất nước sớm đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, thịnh vượng, hùng cường hơn.

 

 

 

Kinh tế nông thôn

Ý kiến của bạn