Khát vọng vươn ra thế giới từ sản xuất công nghệ cao của TH

KTNT Từ thành công xây dựng nền sản xuất sạch trong nước, Tập đoàn TH đang hướng đến nước Nga xa xôi, với khát vọng đem trí tuệ Việt chinh phục thị trường thế giới.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev cùng chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn TH và Chính quyền tỉnh Kaluga về thực hiện dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ứng dụng công nghệ cao, tháng 5/2016.

Kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm sạch

Năm 2008, đứng trước một thực trạng Việt Nam nhập khẩu tới 92%  sữa bột - chủ yếu từ thị trường Trung Quốc về pha lại, trong khi nước ta chưa thể phát triển đàn bò sữa, sản xuất sữa tươi, Tập đoàn TH đã đầu tư vào chăn nuôi bò sữa. Chỉ sau 5 năm, TH đã có đàn bò sữa quy mô 45.000 con, được xác nhận Kỷ lục Trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á và chiếm tới hơn 40% thị phần sữa tươi sạch, góp phần thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam.

Sau bò sữa, Tập đoàn TH tiến tới làm kinh tế dưới tán rừng, xây dựng các trang trại thảo dược, bảo tồn và khai thác những loại thảo dược tốt nhất để phục vụ con người. Bà Thái Hương, nhà sáng lập và tư vấn đầu tư Tập đoàn TH chia sẻ: “Các dự án sữa và thực phẩm của chúng tôi đều dựa trên yếu tố nhân văn nhất là sự chia sẻ, tử tế và vì sức khỏe cộng đồng”. Cũng từ quan điểm đó, hiện tại, ngoài dự án dữa, Tập đoàn TH đang vận hành các trang trại dược liệu, rau củ quả sạch tại Nghệ An; kiến tạo Dự án gạo sạch, rau sạch ở Thái Bình, các trang trại dược liệu ở những vùng khó khăn nhất như Hà Giang, Sơn La, Điện Biên…

Theo bà Thái Hương, đó là tiến trình kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm hữu cơ, tạo ra những sản phẩm an toàn cho người sử dụng. TH cũng đang  nhắm tới một số sản phẩm như: Nhóm dược liệu quý hiếm Việt Nam như lan thạch hộc; chè và các sản phẩm từ chè theo các phong cách cung đình Việt Nam và Nhật Bản; các giống gạo có chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng được đánh giá cao hơn gạo Nhật (như gạo Nang Oi-Mường Lống, nếp Rồng-Đô Lương, Nghệ An); lạc; vừng; nhãn lồng Hưng Yên; sầu riêng; bơ; cam”.

 Đặc biệt, Tập đoàn TH khẳng định không đi theo hướng áp dụng công nghệ biến đổi gen, sử dụng hóa chất mà  quan tâm phát huy tối đa các giá trị giống cây bản địa, đồng thời “đi tắt đón đầu” trong sử dụng công nghệ để phát triển sản xuất, coi đây là giải pháp để đảm bảo năng suất, sản lượng và kiểm soát chất lượng.

don-bo-ve-cang-novorossiysk-6.jpg
Tháng 1/2018, tại cảng Novorossiysk (vùng Krasnodar, Nga), Tập đoàn TH đón đàn bò cao sản đầu tiên nhập khẩu từ Mỹ.
 

Kiến tạo thương hiệu Việt trên đất Nga

Đến năm 2014, trước thực trạng Liên bang Nga bị cấm vận và thực hiện các biện pháp cấm vận, thị trường này thiếu hụt tới 50% sữa và các sản phẩm từ nông nghiệp, Tập đoàn TH đã sang Nga khảo sát, thực hiện Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến tập trung. Bà Thái Hương đã chia sẻ giấc mơ đưa sản phẩm thương hiệu Việt đến với một nửa châu Âu (nước Nga chiếm hơn 50% diện tích châu Âu) bằng một dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến tập trung có quy mô đầu tư dài hạn. Dự án này triển khai theo 3 giai đoạn, kéo dài tới 10 năm tại một số tỉnh lân cận Thủ đô Mátxcơva và vùng Viễn Đông xa xôi của Liên bang Nga. Dự án này cùng với một số dự án dược liệu, rau củ quả có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD - một con số còn lớn hơn cả vốn đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nga từ trước tới nay cộng lại.

Sau 2 năm, vào đầu tháng 1/2018, tại cảng Novorossiysk (vùng Krasnodar, Nga), Tập đoàn TH đón đàn bò cao sản đầu tiên nhập khẩu từ Mỹ, sau gần một tháng lênh đênh trên biển. 1.100 con bò đã qua kiểm dịch động vật ở Mỹ đã được đưa về Trang trại bò sữa TH ở làng Ivanovskoe và làng Mikhailovskoe, quận Volokolamsk, tỉnh Moscow.

Những con bò sữa thuần chủng HF được chọn giống bằng công nghệ cao - kỹ thuật sinh học phân tử (di truyền học phân tử), có ngoại hình tốt và quản lý lý lịch 3 đời.

Đại diện TH cho biết, toàn bộ bò nhập về mang thai, áp dụng công nghệ cấy truyền phôi và thụ tinh bằng tinh phân ly giới tính để thụ thai. Đàn bò sinh sản ở Nga có tiềm năng di truyền cá thể cao, có thể tạo những đột phá về phẩm cấp giống bò sữa HF như tăng năng suất sữa; giảm tỷ lệ đẻ khó; giảm tế bào soma trong sữa (giảm nguy cơ viêm nhiễm, đặc biệt là viêm vú)... Đột phá nhất là khả năng tăng năng suất sữa. Sản lượng sữa dự kiến 11-12 tấn một con trong mỗi chu kỳ 305 ngày, gấp đôi mức trung bình tại Nga.

Lãnh đạo TH chia sẻ, sau lệnh cấm vận nhập khẩu sữa và một số thực phẩm ở Mỹ và châu Âu năm 2014, nước Nga thiếu sữa. Dù đẩy mạnh sản xuất trong nước và đa dạng nguồn nhập khẩu nhưng thâm hụt sữa nguyên liệu trong nước của Nga là 19%; thâm hụt sữa hàng hóa đến 27%. Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của TH ở Nga góp phần cùng nước Nga sẽ từng bước giải quyết tình trạng thiếu sữa, tiết kiệm ngoại tệ từ việc nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa hàng năm.

Bà Thái Hương cam kết trở thành một trong những đơn vị sản xuất và cung cấp các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu cho Nga và người tiêu dùng thế giới. Bà kỳ vọng sẽ được người tiêu dùng tin yêu và đón nhận là sản phẩm mang thương hiệu quốc gia của nước Nga.

Cùng với sữa tươi sạch, sữa tươi organic (hữu cơ), Tập đoàn TH sẽ sản xuất các loại thực phẩm organic khác như rau quả, dược liệu để cung cấp cho thị trường Nga và các quốc gia lân cận.

Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Nga được triển khai theo 3 giai đoạn, với tổng số đàn bò sữa dự kiến 350.000 con, công suất chế biến sữa 5.900 tấn/ngày, diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000ha. Tập đoàn TH cũng định lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng True Mart ở Nga.

Nguyễn Hồng Giang

Lớp cao học Kinh tế chính trị 2016, Học Viện Chính trị

 

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn