Không có vốn cho DA nhiệt điện Thái Bình 2: Sẽ thiệt hại về kinh tế

KTNT Theo nhiều chuyên gia kinh tế, nếu không tiếp tục bơm vốn, dự án nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ đổ bể, con số thiệt hại sẽ rất lớn và kéo theo nhiều hệ lụy, làm kìm hãm sự phát triển nền kinh tế, đặc biệt là nhu cầu điện năng ngày càng thiếu hụt trầm trọng.

Dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 có vai trò cực kỳ quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia. Nhà máy có quy mô vốn đầu tư khoảng 2 tỉ USD, nếu đưa vào vận hành, hằng năm sẽ sản xuất được khoảng 7 tỉ kWh điện thương phẩm. Cho đến nay dự án đã đạt gần 85% tổng tiến độ. Trong đó toàn bộ các thiết bị máy móc chính, hệ thống phụ trợ đã gần như hoàn tất. Giờ chỉ còn các hạng mục nhỏ cần hoàn thiện, tiếp đến là công đoạn chạy thử bằng dầu và phát điện thương mại.
 
Tuy nhiên, do dòng tiền chậm nên đã ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ dự án.
 
Trong cuộc họp giữa các bên liên quan để tháo gỡ khó khăn cho dự án vào cuối tháng 7 vừa qua, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch PVN cho biết, dự án đang rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn. Trong quá trình triển khai dự án, tổng thầu PVC có nhiều sai phạm, bị khởi tố, bắt giam cả người của tập đoàn và tổng thầu... Các tổ chức tài chính cắt tín dụng, dự án không thể vay được. Thêm vào đó, sự yếu kém của PVC dẫn đến việc thanh quyết toán rất khó khăn.
 
Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 trước đây được cấp vốn theo cơ cấu 30/70 (vốn vay/vốn chủ sở hữu), tuy nhiên việc tìm kiếm nguồn vay gần như không thể. Cứ mỗi ngày chậm, dự án phải trả lãi ngân hàng hơn 6 tỷ đồng. Nếu các bộ ngành chần chừ, không có quyết sách sớm dự án sẽ đóng cửa – ông Trần Sỹ Thanh cho biết.
 
nhiệt-điện-thái-bình-2.jpg
Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 cho đến thời điểm này đã được xây dựng và hoàn thành khoảng 85% tổng tiến độ.
Cũng theo ông Thanh, vấn đề thiếu hụt nguồn vốn do không được Bộ Tài chính giải ngân. Lãnh đạo Tập đoàn PVN kiến nghị Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ chấp thuận chủ trương cho PVN được dùng nguồn vốn chủ sở hữu giải ngân cho dự án với điều kiện không vượt tổng mức đầu tư điều chỉnh. 
 
“Chúng tôi chịu trách nhiệm trước Bộ Công Thương về mặt kỹ thuật, chịu trách nhiệm trước Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước về nguồn vốn sử dụng. Hãy cho chúng tôi cơ chế để làm, cho đường để chúng tôi đi “ – ông Thanh đưa ra đề nghị.
 
Cũng tại cuộc họp này, ông Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, đây là thời điểm quan trọng với dự án và hệ thống điện quốc gia. Theo đó, cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng để tháo gỡ cho PVN và Ban quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 để có hướng xử lý hiệu quả, đảm bảo thành công dự án và nguồn điện quốc gia. Đồng thời, Nhiệt điện Thái Bình 2 cần rà soát, khẳng định lại các phương án kỹ thuật tương ứng với cơ cấu vốn đầu tư thay đổi, kế hoạch, giải pháp nhằm đảm bảo năng lực của PVN.
 
Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, nếu đảm bảo giải ngân chặt chẽ, đúng tiến độ thì đây là giải pháp quan trọng nhất để bảo toàn vốn đầu tư Nhà nước cho những công trình điện quan trọng. Do đó, các bộ gửi ý kiến đề nghị để Bộ Công Thương tổng hợp trình Thủ tướng dựa trên các đề xuất của PVN. Đồng thời đề nghị Bộ Tài chính gia hạn các khoản vay nước ngoài cũng như Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện giải ngân cho dự án.
 
“PVN cũng cần chịu trách nhiệm các phương án để tổ chức quản lý, triển khai... đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án, đảm bảo năng lực tổng thầu, quản trị dự án, các hợp đồng với các nhà thầu khác... khi đề xuất được thông qua”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.
 
Dư luận cho rằng, những sai phạm, khó khăn xảy ra tại dự án nhiệt điện Thái Bình 2 đã được các cơ quan chức năng xử lý và đang tìm mọi cách để khắc phục, tháo gỡ vướng mắc. Phương án tốt nhất là cần tiếp tục thực hiện phương án bổ sung tiếp nguồn vốn để dự án xây dựng đúng tiến độ và đưa vào vận hành.
 
 
 
 

Lê Nguyễn

Ý kiến của bạn