Không được Mỹ công nhận nền kinh tế thị trường, Trung Quốc nói gì?

KTNT Trung Quốc cho rằng, khái niệm "không phải là quốc gia có nền kinh tế thị trường" không tồn tại trong quy định của Tổ chức Thương mại thế giới.

Trước việc Mỹ chính thức thông báo lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) rằng nước này phản đối cấp quy chế nền kinh tế thị trường cho Trung Quốc, tại buổi họp báo thường kỳ chiều 1/12 tại Bắc Kinh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã đưa ra phản ứng của Trung Quốc cho rằng, khái niệm "không phải là quốc gia có nền kinh tế thị trường" không tồn tại trong quy định của Tổ chức Thương mại thế giới.

khong duoc my cong nhan nen kinh te thi truong trung quoc noi gi hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh cho rằng khái niệm "không phải là quốc gia có nền kinh tế thị trường" không có trong quy định đa biên của WTO, đây chỉ là sản phẩm có từ thời chiến tranh lạnh của một số nước cá biệt. Ông Cảnh Sảng cũng cho biết trong số 164 thành viên của WTO, chỉ một số ít nước có luật này.

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, căn cứ theo quy định tại điều 15 trong Nghị định thư Trung Quốc gia nhập WTO thì cách thức áp dụng giá của nước thứ 3 trong các vụ kiện chống bán phá giá đối với Trung Quốc cần phải được huỷ bỏ theo đúng thời gian quy định. Điều này không có liên quan tới việc Trung Quốc có đủ tiêu chuẩn là nền kinh tế thị trường  hay không.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn cho rằng một số nước và cá nhân cố tình gắn hai việc này với nhau, làm xáo trộn tình hình. Ông Cảnh Sảng cũng cho biết điều 15 trong Nghị định thư Trung Quốc gia nhập WTO quy định rõ, bắt đầu từ ngày 11/12/2016, dừng việc áp dụng giá của nước thứ 3 trong các vụ kiện chống bán phá giá đối với Trung Quốc và các thành viên của WTO đều phải tuân thủ./.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn