Kỷ niệm 60 năm Ngày Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi

KTNT Tối 28/8, tại Quảng trường 28/8, thị trấn Trà Xuân (huyện Trà Bồng), tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi (28/8/1959 – 28/8/2019).

Hàng ngàn đại biểu và Nhân dân đội mưa dự lễ kỷ niệm 60 năm Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi
Hàng ngàn đại biểu và nhân dân đội mưa dự Lễ kỷ niệm 60 năm Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi

 

Việc tổ chức các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi nhằm tôn vinh những chiến công hào hùng của quân và dân huyện Trà Bồng và các huyện thuộc miền Tây Quảng Ngãi; tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, ý chí kiên cường, bất khuất của Đảng bộ, quân và dân huyện Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời, tưởng nhớ, tri ân các Anh hung lực lượng vũ trang, liệt sỷ, thương binh, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đã cống hiến, anh dung chiến đấu làm nên cuộc Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi.
 
Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh (2/9); Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi.
 
Cách đây 60 năm, ngày 28/8/1959, quân và dân Trà Bồng (nay là 2 huyện Trà Bồng và Tây Trà) đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền. Mờ sáng ngày 28/8/1959, nhân dân và lực lượng thanh niên vũ trang các xã Trà Phong, Trà Lãnh, Trà Quân, Trà Sơn, Trà Nham nhất tề nổi dậy, vây diệt bọn ác ôn, uy hiếp tinh thần binh lính địch. Vùng cao Trà Bồng bừng bừng khí thế tiến công. Lính địch hốt hoảng lẩn trốn vào các thôn, liền bị bao vây, gọi hàng, bắt sống. Đến chiều ngày 28/8, nhân dân và lực lượng vũ trang tiến công cơ quan ngụy quyền, diệt trừ tận gốc quyền lực độc tài của Mỹ - Diệm ở cơ sở.
 
Ngày 28/8/1959, cuộc khởi nghĩa Trà Bồng nổ ra và sau đó lan rộng cả miền Tây Quảng Ngãi. Nhân dân các dân tộc cùng với các lực lượng vũ trang của ta đã nổi dậy cướp chính quyền địch, tấn công, tiêu diệt địch ở các căn cứ và các hang ổ, đồn bót của địch ở vùng rừng núi; phá trụ sở ngụy quyền, thành lập chính quyền cách mạng, bảo vệ vùng giải phóng; đánh địch bảo vệ quê hương, bảo vệ căn cứ địa cách mạng. Chính ngày 28/8/1959 đã đi vào lịch sử đấu tranh anh dũng của nhân dân Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi là một chấm son chói lọi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Thắng lợi ấy đã mở đầu trang sử đấu tranh chính trị và vũ trang song song, là đỉnh cao của phong trào đấu tranh cách mạng của Nhân dân Quảng Ngãi lúc bấy giờ. Đây là một trong những cuộc khởi nghĩa vũ trang đầu tiên của đồng bào các dân tộc ở vùng căn cứ miền núi Trung Bộ, một cuộc khởi nghĩa có tích chất quần chúng rộng rãi, có sức mạnh cỗ vũ, khích lệ phong trào đấu tranh chống Mỹ trên toàn miền Nam, chứng minh sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng.
 
Thắng lợi của khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi là thắng lợi của quan điểm dùng bạo lực cách mạng chống lại bạo lực phản cách mạng, dùng bạo lực của quần chúng chống lại bạo lực của kẻ thù, từ đấu tranh chính trị chuyển sang kết hợp với các hình thức đấu tranh có vũ trang, từng bước chiến thắng kẻ thù. Thể hiện sinh động tính chủ động, nhạy bén, sáng tạo của Tỉnh ủy Quảng Ngãi trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, phù hợp với tình hình cách mạng miền Nam nói chung, tỉnh nhà nói riêng; thể hiện tình đoàn kết của nhân dân các dân tộc anh em dưới ngọn cờ của Đảng.
 
Sáu mươi năm qua, ngọn lửa tinh thần của cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi vẫn bừng sáng. Người dân nơi đây vẫn một lòng sắt son với Đảng, với Bác Hồ, chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng: Thắng lợi của Cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi đã cung cấp nhiều kinh nghiệm quý báu cho việc vận dụng Nghị quyết 15 của Trung ương Đảng vào thực tiễn phong trào cách mạng ở toàn Khu V và các địa phương khác thuộc miền Nam.
 
Việc tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm là để chúng ta ôn lại một trang lịch sử oanh liệt, hào hùng, truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc ta, để bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân đối cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang 89, 299, 399 và đồng bào các dân tộc Kinh, Cor, Hrê, Ca dong đã hy sinh, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ và của cải làm nên thắng lợi của Cuộc khởi nghĩa để góp phần xây dựng một Đất nước Việt Nam độc lập, hòa bình, hạnh phúc hôm nay.
 
“Tôi đề nghị Văn phòng Chủ tịch nước, các bộ, ngành Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ngãi nghiên cứu lập hồ sơ đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Sao Vàng cho Cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi; lập hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận các xã, thị trấn của huyện Trà Bồng và Tây Trà là An toàn khu để ghi nhận những công lao, đóng góp to lớn của nhân dân các dân tộc trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc”, Phó Chủ tịch nước nói.
 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Cán bộ và Nhân dân huyện Trà Bồng
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho cán bộ và nhân dân huyện Trà Bồng

 

Nhân dịp này, cán bộ và nhân dân huyện Trà Bồng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nghệ thuật cồng chiêng dân tộc Cor.
 
Cán bộ và Nhân dân huyện Trà Bồng vinh dự đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nghệ thuật cồng chiêng dân tộc Cor.
Cán bộ và nhân dân huyện Trà Bồng vinh dự đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nghệ thuật cồng chiêng dân tộc Cor.

 

Dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đá quí cho đồng bào dân tộc Cor. Đây là kỷ vật rất có ý nghĩa mà Phó Chủ tịch nước tặng đồng bào Cor nhân kỷ niệm 50 năm người Cor vinh dự mang họ Hồ; 50 năm đồng bào Cor và cả dân tộc thực hiện Di chúc thiêng liêng của Hồ Chủ tịch. Phó Chủ tịch nước mong muốn đồng bào Cor tiếp tục thực hiện tốt Di chúc của Bác Hồ.  
 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đá quí cho đồng bào dân tộc Cor.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đá quí cho đồng bào dân tộc Cor.

 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà cho trên 30 cựu cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang 339, 89, 299
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà cho trên 30 cựu cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang 339, 89, 299

 

Phó Chủ tịch nước cũng đã tặng quà cho trên 30 cựu cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang 339, 89, 299 tham gia cuộc Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi và trồng cây lưu niệm tại Bảo tàng Khởi nghĩa Trà Bồng
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trồng cây lưu niệm tại Bảo tàng Khởi nghĩa Trà Bồng
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trồng cây lưu niệm tại Bảo tàng Khởi nghĩa Trà Bồng

 

Hải Yến

Ý kiến của bạn