Kỳ vọng gỡ nút thắt

KTNT Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đến thời điểm này, có thể khẳng định, những kết quả đạt được trong năm 2019 là tương đối toàn diện, sẽ hoàn thành tất cả các chỉ tiêu, mục tiêu của năm 2019 được đề ra.

kt.jpg
Ảnh minh họa

 

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 năm 2019, sau khi nghe ý kiến của các thành viên Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đến thời điểm này, có thể khẳng định, những kết quả đạt được trong năm 2019 là tương đối toàn diện, sẽ hoàn thành tất cả các chỉ tiêu, mục tiêu của năm 2019 được đề ra, nhiều mục tiêu cán đích sớm, tạo tiền đề thuận lợi, nền tảng vững chắc cho năm 2020. Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV vừa qua, đa số các vị đại biểu Quốc hội và nhân dân đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong một năm đầy khó khăn.

Chỉ đạo về năm 2020, Thủ tướng cho rằng: Nền kinh tế phải có tính độc lập, tự chủ cao, chủ động hội nhập và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Phát triển bền vững với công thức “ba trong một” là cạnh tranh năng động về kinh tế nhưng an toàn, bền vững về xã hội và môi trường, vĩ mô ổn định.

Về trọng tâm chỉ đạo của năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Phải tái cơ cấu nền kinh tế quyết liệt và hiệu quả hơn. Tìm dư địa mới cho tăng trưởng. Tận dụng tối đa các cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, kinh tế số cho đầu tư phát triển. Làm rõ hơn mô hình tăng trưởng. Triển khai hiệu quả các giải pháp huy động các nguồn lực trong và ngoài nước cho phát triển…

Thủ tướng cho biết, sẽ thành lập Tổ công tác đặc biệt do Bộ Tư pháp làm thường trực với sự tham gia của các bộ để rà soát, tháo gỡ các “nút thắt” về thể chế một cách cụ thể, không nói chung chung.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nêu rõ quan điểm cần khai thông, giải phóng tối đa mọi nguồn lực, xây dựng nền kinh tế tự cường. Phát huy vai trò các vùng kinh tế trọng điểm, các đô thị lớn. Phấn đấu đến năm 2020, cả nước đạt 1 triệu doanh nghiệp.

Sau phiên họp, nhiều chuyên gia kinh tế, chủ doanh nghiệp và người dân cho biết, qua báo chí, nhất là hệ thống báo điện tử, họ nắm đầy đủ thông tin của phiên họp. Họ rất vui vì nền kinh tế của chúng ta đã vượt qua những rào cản lớn, giữ được nhịp tăng trưởng cao. Đời sống người dân được cải thiện do chỉ số CPI thấp. Điều hành của Thủ tướng và Chính phủ chủ động, linh hoạt, sáng tạo và đông thuận.

Và họ cho rằng, thông điệp “thành lập tổ công tác đặc biệt do Bộ Tư pháp làm thường trực với sự tham gia của các bộ để rà soát, tháo gỡ các “nút thắt” về thể chế một cách cụ thể” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thể hiện mạnh mẽ hơn quan điểm của Thủ tướng về Chính phủ hành động, Chính phủ phục vụ lợi ích doanh nghiệp và người dân mà Thủ tướng nêu khi nhậm chức.

Các chuyên gia kinh tế, chủ doanh nghiệp và người dân đồng tình cho rằng, lâu nay, nút thắt thể chế đã và đang được gỡ nhưng chưa đồng bộ nên vẫn thông chỗ này, vướng chỗ khác, khiến doanh nghiệp và người dân vẫn gặp không ít khó khăn. Trong các nút thắt làm chậm tốc độ phát triển thì nút thắt thể chế là cơ bản. Gỡ được nút thắt này, các nút khác sẽ còn cơ hội tồn tại.

Nay Thủ tướng chỉ đạo như vậy thì “đường sắt cao tốc” cho đoàn tàu Kinh tế Việt Nam sẽ không còn “đường ngang” làm giảm tốc độ. Người dân kỳ vọng đây là đột phá đặc biệt quan trọng để kinh tế Việt Nam cất cánh. Vấn đề là Thủ tướng cần siết chặt kỷ cương, kỷ luật đề những điểm chưa đồng bộ trong chính sách, trong hệ thống luật pháp được sửa trong thời gian sớm nhất có thể.

 

Hiền Trang

Ý kiến của bạn