Kỳ vọng vào những chuyển biến sau khi Phú Quốc lên thành phố

KTNT Được trở lại căn nhà trên mảnh đất gia đình đã mua và xây dựng đúng vào dịp xuân mới Tân Sửu 2021, anh Vũ Tùng Bách (xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) rất vui mừng.

Nếu nhìn vào hành trình đằng đẵng sau gần 2 năm của hai mẹ con anh, với hàng chục lá đơn gửi đi khắp các cơ quan chức năng từ xã, đến huyện, rồi lên tỉnh, thậm chí lên cả các cơ quan Trung ương... để đòi lại quyền lợi chính đáng của mình thì mới thấy kết quả ngày hôm nay có ý nghĩa thế nào. Điều đó cũng đang mở ra hy vọng cho nhiều người dân ở Phú Quốc, sau khi huyện đảo được nâng cấp lên thành phố.

1.jpg
Anh Vũ Tùng Bách vui mừng trở lại căn nhà của gia đình, ngoài cửa còn đầy những vết tích do nhóm xã hội đen chiếm giữ nhà để lại.

 

Ngày 21/1/2021, Đoàn công tác liên ngành của Sở Tài nguyên và Môi trường, và Thanh tra Công an tỉnh Kiên Giang đã có cuộc làm việc với gia đình anh Vũ Tùng Bách, nhằm xác minh việc cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của hộ anh Vũ Tùng Bách và các hộ dân liền kề tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc (nay là thành phố Phú Quốc), tỉnh Kiên Giang. Nội dung làm việc được thống nhất trong biên bản như sau:

+ Về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất, phía gia đình bà Hồng, anh Bách trình bày như sau:

Khoảng năm 2013, gia đình được bà Tôn Nữ Thị Huệ giới thiệu mua lô đất của ông Vũ Phú Hà, tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc. Trước khi nhận chuyển nhượng thửa đất, các bên đã ra thực địa xem xét lô đất, lúc đó đất là đất trống, phía trên giáp nhà cô Hương, phần phía đất trũng có hàng rào kẽm gai. Gia đình anh Bách có dùng thước dây đo lại kích thước các cạnh thửa đất và diện tích thửa đất và giáp ranh tứ bề là đúng. Nhưng gia đình không rõ bản vẽ vị trí, thông số kỹ thuật ghi trên sơ đồ thửa đất.

Sau đó hai bên đồng ý chuyển nhượng thửa đất, giá chuyển nhượng thực tế là 850.000.000 đồng. Hai bên có ra công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng.

Trong năm 2014, gia đình anh Bách xin làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng sang đất ở 200m2, gia đình có nhận thấy sai lệch về vị trí, và được hướng dẫn phải điều chỉnh các hộ đã nhận chuyển nhượng trên phần đất của chủ gốc trước đây.

Tháng 3/2016, gia đình anh Bách tiến hành xây dựng căn nhà có diện tích ngang 5m, dài 18m, 1 trệt 2 lầu, nhưng chưa được cấp giấy phép xây dựng do chưa điều chỉnh vị trí trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khoảng tháng 11/2018, ông Tiến, bà Trinh đến nhận thửa đất này là của mình.

Gia đình anh Bách có nguyện vọng đề nghị các cơ quan chức năng điều chỉnh thông số trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đúng với thực tế, do thời điểm nhận chuyển nhượng, các hộ tứ cận đều biết, gia đình chủ gốc biết. Đặc biệt, theo người nhà chủ gốc xác nhận phần đất mà bà Trinh nhận chuyển nhượng là phần đất hướng về phía núi, chứ không phải phần đất mà gia đình anh Bách đang sử dụng.

2.jpg
3.jpg
7.jpg
Biên bản làm việc với anh Vũ Tùng Bách của Tổ công tác ngày 21/01/2021.

 

Trước đó, ngày 20/01/2021, Đoàn công tác liên ngành gồm Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Công an tỉnh, Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Phú Quốc, cùng sự chứng kiến của cán bộ địa chính xã Dương Tơ, Công an xã Dương Tơ, đại diện ấp Cửa Lấp và những người liên quan… đã có buổi làm việc trên thực địa, đi đến thống nhất 14 nội dung. Xin trích 2 nội dung liên quan:

“6. Nhà ông Vũ Tùng Bách, hiện trạng đã xây dựng nhà 1 trệt 2 lầu, nhà cấp 3 (phần đất ông Thận tặng/cho ông Phạm Công Thành, ông Thành chuyển nhượng cho ông Hà, ông Hà chuyển nhượng cho ông Bách)”.

“13. Phần đất trống từ trụ điện số 6 trở về núi, ông Phạm Văn Thuận cho ông Hùng (tách thửa cho lần 2), ông Hùng chuyển nhượng cho bà Ngân, bà Ngân chuyển nhượng cho bà Trinh (ông Tiến), hiện trạng là đất trống có cây tự nhiên”.

9.jpg
Toàn cảnh khu nhà của gia đình anh Vũ Tùng Bách.

 

Phía gia đình anh Vũ Tùng Bách hy vọng, những nội dung này cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp liên quan sẽ đi đến giải quyết dứt điểm những lùm xùm không đáng có xoay quanh thửa đất của anh và nhiều hộ dân khác dùng dãy. Bởi trước đó, vào thời điểm cuối năm 2018, bà Nguyễn Phương Trinh và ông Trương Quốc Tiến bỗng đâu xuất hiện, đến tranh quyền sử dụng thửa đất nói trên. Ông Tiến và bà Trinh còn thuê nhóm của Nguyễn Mạnh Tuấn và Nguyễn Văn Hồng đến trông coi thửa đất tự cho là thuộc về mình, dùng các biện pháp ngăn cản anh Bách vào nhà, có dấu hiệu chiếm dụng và hủy hoại tài sản.

Vụ việc này, theo ý kiến các chuyên gia pháp lý, lẽ ra phải được xử lí bằng pháp luật hình sự, nhưng sau gần 2 năm, “quả bóng trách nhiệm” được đá qua đá lại từ xã, đến huyện, và lên tỉnh nhưng vẫn chưa đi đến hồi kết, vì sự né tránh của các cơ quan công quyền, đặc biệt là có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và dấu hiệu thiếu tránh nhiệm của cơ quan chức năng khi Công an huyện Phú Quốc ra Quyết định không khởi tố hành sự, để băng nhóm nói trên tiếp tục chiếm giữ ngôi nhà.  

Còn về dấu hiệu làm sai lệch trong hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong vụ việc này, theo anh Vũ Tùng Bách, thì có trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang;  Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc, nay là thành phố Phú Quốc.

11.jpg
13.jpg
15.jpg
17.jpg
Biên bản về việc kiểm tra thực tế, đo đạc hiện trạng sử dụng đất ngày 21/01/2021.

 

Dư luận cũng kỳ vọng, sau khi lên thành phố, các ngành chức năng của Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang sẽ xem xét trách nhiệm các cơ quan, cá nhân liên quan đến vụ việc; có giải pháp khách quan, công tâm để giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ dân trong khu vực này.

Cụ thể, cơ quan chức năng cần làm rõ những dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ khi tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, trong đó có trách nhiệm chính của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc, nay là thành phố Phú Quốc; trên cơ sở đó tiến hành cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân theo thực tế mua bán.

Cần xem xét lại trách nhiệm của các đối tượng Nguyễn Mạnh Tuấn và Nguyễn Văn Hồng, khi các đối tượng này chỉ được đề nghị xử phạt vi phạm hành chính… 

Bên cạnh đó, hành vi bán đất không rõ ràng cũng cần được xác minh để có biện pháp xử lý phù hợp, nhằm hạn chế các trường hợp tương tự.

Một vụ việc có nhiều điểm tương đồng với vụ việc nói trên:

Chiều 8/2/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với Hoàng Hồng Quang (SN 1955), nguyên Chủ tịch UBND xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, năm 2013, bị can Hoàng Hồng Quang đã chuyển nhượng một mảnh đất đứng tên người khác (Nguyễn Thị N và Nguyễn Thị Y ở xã Xương Lâm) cho bà Nguyễn Thị Phi Phượng (SN 1969) ở TP Bắc Giang để chiếm đoạt tài sản.

Thực chất mảnh đất chuyển nhượng này là của ông Nguyễn Văn Hòa và bà Hoàng Thị Hoa ở thôn Tây Lễ, xã Xương Lâm đã được Nhà nước cấp quyền sử dụng đất năm 1994. 

Do có tranh chấp, khiếu kiện về mảnh đất này nên năm 2020, Tòa án nhân dân cấp cao đã xét xử và tuyên hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Nguyễn Thị N, Nguyễn Thị Y; đồng thời yêu cầu trả lại đất cho bà Hoàng Thị Hoa. Bản thân hai bà Nguyễn Thị N, Nguyễn Thị Y cũng không thừa nhận đất đó là của mình.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

 

 

Nhóm PV

Ý kiến của bạn