Kỳ vọng về đích từ những dấu ấn

KTNT Năm mới 2020 về mang theo bao niềm vui cùng sự kỳ vọng và niềm tin về  thành công của công cuộc đổi mới, công cuộc “xây dựng nước Việt Nam ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”...

2020.jpg

Kính thưa bạn đọc,

Năm mới 2020 về mang theo bao niềm vui cùng sự kỳ vọng và niềm tin về  thành công của công cuộc đổi mới, công cuộc “xây dựng nước Việt Nam ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, vươn lên giàu mạnh, “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” như căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người khai sinh nước Việt Nam thời đại mới.

Nói chúng ta bước vào năm 2020 với sự tự tin cùng nhiều kỳ vọng bởi năm Bứt phá 2019, chúng ta đã tạo nên nhiều dấu ấn mới. Đó là những kết quả  đáng tự hào trên tất cả các trụ cột của nền kinh tế, đời sống nhân dân, cũng như  vị thế Việt Nam trên mọi diễn đàn quốc tế, kể cả thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Những dấu ấn đó tạo đà, tạo động lực và nguồn cảm hứng cho đoàn tàu Việt Nam tăng tốc trong năm 2020 và các năm tiếp theo, để đất nước sớm cán đích nước công nghiệp phát triển trong thập kỷ mới này.

Nói năm 2019 để lại nhiều dấu ấn mới bởi đây là năm thứ hai liên tiếp tốc độ tăng GDP trên 7% (chỉ tiêu Quốc hội giao 6,6-6,8%), cao gấp 2,5 lần mức tăng của lạm phát (lạm phát ở mức 2,7- 2,8%) và hoàn thành vượt mức 12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Nêu điều này để khẳng định, đời sống người dân tiếp tục được nâng lên (quy mô GDP đạt hơn 266 tỷ USD, bình quân GDP đầu người đạt 2.800 USD. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,45%). Chỉ số Phát triển con người (HDI) năm 2019 của chúng ta là 0,63, tiệm cận nhóm các nước phát triển có HDI ở mức cao.

Chỉ sau 2 năm đạt 400 tỷ USD, năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên cán mốc 500 tỷ USD (xếp thứ 22 toàn cầu), duy trì kết quả xuất siêu 4 năm liên tiếp. Xuất khẩu nông sản năm 2019 đạt 41,3 tỷ USD, đứng thứ 2 khu vực và thứ 13 thế giới. Kết quả này có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới suy giảm xuất - nhập khẩu.

Với sự chỉ đạo cụ thể, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Với việc tăng 3,5 điểm và 10 bậc theo đánh giá của WEF, Việt Nam trở thành quán quân trong cuộc đua cải thiện thứ hạng trong Bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019. Lần đầu tiên Việt Nam có tên trong nửa trên của bảng xếp hạng thế giới (67 trên 141 nền kinh tế được xếp hạng). Kết quả này tạo điều kiện để năm 2019, chúng ta đứng thứ 8 trong số các nước đáng đầu tư nhất, vượt 23 bậc so với năm ngoái, Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở mức kỷ lục.

Trên mặt trận đối ngoại, chúng ta được bầu làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu gần như tuyệt đối. Hà Nội - Việt Nam trở thành điểm đến tin cậy của bạn bè quốc tế, cầu nối của hòa bình, hữu nghị. Trong danh sách 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ USD tốt nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương do Forbes Asia 2019 công bố, Việt Nam ta có 7 doanh nghiệp. Trong năm 2019, chúng ta còn chứng kiến những doanh nghiệp Việt Nam hướng tới đột phá trong sản xuất công nghiệp, công nghệ tiên tiến, vươn ra thị trường toàn cầu.

Kính thưa bạn đọc,

Qua vài kết quả trên thấy, trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại và tiềm ẩn nhiều rủi ro, chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung căng thẳng thì việc chúng ta duy trì được tốc độ cùng đà tăng trưởng cao là một thành công có ý nghĩa.

Qua đó chúng ta thấy kết quả đó không tự nhiên có, mà là nhờ chỉ đạo điều hành chủ động, linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt, sát thực tế của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương, cùng sự nỗ lực của các doanh nhân.

Có được kết quả đó còn cho thấy hệ thống thể chế, chính sách của chúng ta đã hoàn thiện hơn và việc triển khai đồng bộ hơn. Sự định hướng đúng đắn của Đảng, sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân đã có sự lớn mạnh.

Quyết tâm hành động, nâng cao hiệu quả trên tinh thần giữ vững kỷ luật, kỷ cương, nói đi đôi với làm và phải làm thực chất; nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện thành công và toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2020, tạo động lực cho thập niên bứt phá 2020-2030 là nhiệm vụ hàng đầu của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn Dân.

Trên cơ sở tự tin vào những kết quả đạt được trong những năm qua, nhất là năm 2019, chúng ta tin rằng, với định hướng đúng đắn của Đảng, sự chỉ đạo chủ động, linh hoạt và quyết liệt, sát thực tiễn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng khát vọng vươn lên của mọi người dân Việt Nam, cộng đồng doanh nhân Việt Nam, chúng ta sẽ đạt kết quả cao trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và thập kỷ mới.

Năm mới 2020, chúc bạn đọc thật nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công.

 

Nguyễn Anh Tuấn

Ý kiến của bạn