Lạc quan và Tự tin xây dấu ấn mới

KTNT Năm 2019 đã về với bao niềm vui và sự lạc quan, tin tưởng về con đường vươn lên giàu mạnh của đất nước.

 

t3.jpg
Chăm sóc cây dưa lê Hàn Quốc tại Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Quang Minh, thôn Hương Thịnh, xã Quang Minh, huyện Hiệp Hòa - Bắc Giang. Ảnh: Thành Đạt 

 

Không vui sao được khi mà năm trước, năm 2018, chúng ta đã lập những dấu ấn mới trên nhiều đấu trường, cả kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, thể thao, đời sống nhân dân, nhất là bà con ở nông thôn và ngành nông nghiệp. Những dấu ấn đó không chỉ mang về Niềm vui mà còn mang lại sự Lạc quan và Tự tin để dân tộc ta thực hiện khát vọng “Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người lập nên nước Việt Nam mới hôm nay.

Điều rất đáng mừng là, sau gần 5 năm thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, bức tranh kinh tế năm 2018 đã có những nét tươi mới, đó là, tốc độ tăng trưởng của công nghiệp chế biến, chế tạo đã cao hơn ngành dịch vụ; tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp trong nước cao hơn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI); giá trị xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước cao hơn của doanh nghiệp FDI (17% và 14%); tốc độ tăng trưởng khá cao của ngành nông nghiệp (3,76%) với hai nhóm ngành hàng đạt kim ngạch xấp xỉ 10 tỷ USD (đồ gỗ, thủy sản), cùng sự bứt phá mạnh mẽ bằng chất lượng của hai ngành lúa gạo và trái cây - rau - hoa với sự tham gia tích cực của công  nghiệp chế biến và sản xuất an toàn, tiếp tục khẳng định vị thế; bức tranh nông thôn Việt Nam mở rộng nhiều gam màu tươi sáng, đặc biệt là chất lượng sống của người dân ở nông thôn được cải thiện nhanh hơn, bền vững hơn… Điều này thể hiện rất rõ qua chỉ số Lạc quan ở thứ hạng cao của người Việt qua điều tra của một tổ chức quốc tế (thứ 5 thế giới. Theo  The Conference Board® và Nielsen, một công ty đo lường hiệu quả kinh doanh toàn cầu).

Thông qua những thành tựu mà chúng ta đạt được trong gian khó, chúng ta thấy thêm Niềm vui và sự Lạc quan bởi năng lực điều hành của Chính phủ, các bộ ngành và địa phương. Đó là bước tiến mới về sự sáng tạo và sát thực tế, kiên quyết và chi tiết đến từng việc, linh hoạt ứng phó với mọi diễn biến trên tinh thần phối hợp tốt hơn, đồng bộ hơn giữa các ngành với nhau, với địa phương và trong nội bộ từng ngành.

Cũng thông qua những thành tựu đạt được, chúng ta thấy rõ sự đồng thuận, đồng lòng và tin tưởng của mọi người dân, doanh nghiệp với đường lối và chủ trương của Đảng, chỉ đạo và điều hành của Chính phủ. Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Không phải ngẫu nhiên mà có một sự lan tỏa về lòng tin. Nguyên nhân cơ bản dẫn đến thành công là sự đoàn kết. Điều này đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, đồng tâm nhất trí của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Với mục tiêu: Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tạo chuyển biến thực chất hơn trong thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến và tận dụng có hiệu quả cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư… Nhiệm vụ của năm 2019 rất nặng nề.

Dù khó khăn, thách thức diễn biến phức tạp và khó lường nhưng Thủ tướng Chính phủ khẳng định: 2019 là “năm tăng tốc, bứt phá”, phải nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để vươn lên tầm khu vực, toàn cầu.

Để tiếp tục xây dấu ấn mới, đưa đất nước tiến nhanh hơn, mạnh hơn và vững chắc hơn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Nhận định đúng tình hình, đề ra được các nhiệm vụ, giải pháp là công việc định hướng rất quan trọng để xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Nhưng quan trọng, quyết định hơn còn là phải kiên quyết, năng động, sáng tạo lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có kết quả cụ thể các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Hy vọng rằng, sự Lạc quan và Niềm tin từ kết quả 2 năm 2017 và 2018, chúng ta sẽ tiếp tục năng động và sáng tạo trong tư duy, quyết liệt và đồng bộ trong hành động, đề cao tự chủ để đưa đất nước ta “sớm trở nên vẻ vang” như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chúc bạn đọc năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, nhiều thành công!

 

Nghị quyết 69/2018/QH14 của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019:

 

- Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 6,6-6,8%;

- Tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 4%;

- Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7-8%;

- Tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%;

- Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33-34% GDP;

- Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều) giảm 1-1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%;

- Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%;

- Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 60-62%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 24-24,5%;

- Số giường bệnh/một vạn dân (không tính giường trạm y tế xã) đạt 27 giường;

- Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 88,1%;

- Tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường 89%;

- Tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,85%.

 

==

Mục tiêu năm 2019 của ngành Nông nghiệp và PTNT

 

Tại Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành Nông nghiệp và PTNT năm 2019 phải đạt một số mục tiêu sau:

- Tốc độ tăng trưởng GDP trên 3,0%.

- Kim ngạch xuất khẩu khoảng 42 - 43 tỷ USD.

- Có 48 - 50% xã và 70 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

- Trồng trọt tăng giá trị sản xuất 1,75 - 1,78%; kim ngạch xuất khẩu tối thiểu 20,5 tỷ USD.

- Chăn nuôi tăng giá trị sản xuất 3,95 - 4,15%.

- Thủy sản tăng giá trị sản xuất từ 4,25 - 4,69%; kim ngạch xuất khẩu 10,5 tỷ USD.

- Lâm nghiệp tăng giá trị sản xuất trên 6%, kim ngạch xuất khẩu 10,5 tỷ USD.

 

 

 

 

Nguyễn Anh Tuấn

Ý kiến của bạn