Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 25 tháng 6 năm 2022 | 19:57

Làm nông sản cao cấp thời bão giá

Cà chua 500.000 đồng/kg nhưng không có bán ở chợ. Hoa ăn được 1kg đắt hơn một chỉ vàng và nhu cầu bùng nổ sau COVID-19.

Một số trang trại ở Đà Lạt đang trồng nông sản cao cấp với quy trình an toàn, chất lượng hàng đầu để có đầu ra ổn định.

Cách Đà Lạt 30km, trang trại Hokkaido Lotus đang trồng loại cà chua trái cây Queen Hokkaido bán với giá 500.000 đồng/kg ở các siêu thị hàng nông sản chất lượng cao tại TP.HCM và trên cả nước.

 

ca-chua.jpg

Thu hoạch cà chua trái cây giống Nhật - Ảnh: TUYẾT HẬU

 

Cà chua trái cây nửa triệu một ký

Đây là giống cà chua được chuyên gia người Nhật mang về từ Nhật Bản, trồng tại huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng vào năm 2017. Khi chín, trái cà chua có màu đỏ mọng, nặng khoảng 10 - 20g/trái, như kích cỡ trái tắc. 

Nguyên quả cà chua này có thể bỏ lọt thỏm vào miệng mà không cần phải cắt xẻ. Cà chua trái cây có vị chua nhẹ ban đầu nhưng có vị ngọt đậm lưu lại lâu trong miệng và cổ họng.

Tại trang trại, các ngày thứ hai - tư - sáu, trang trại thu hoạch cà chua nhưng chỉ hái những trái đến độ chín đảm bảo độ ngọt tiêu chuẩn. Theo phương pháp đo riêng, mỗi trái cà chua sau đó được kiểm tra độ ngọt trước khi đóng gói. 

Thạc sĩ Nguyễn Tuyết Hậu, quản lý trang trại, cho biết công nghệ sản xuất cà Queen Hokkaido hoàn toàn từ Nhật Bản. Tất cả các khâu trong quy trình sản xuất từ chuẩn bị giá thể, gieo hạt cho đến thu hoạch, sơ chế đều tuân theo quy trình nghiêm ngặt do các chuyên gia Nhật yêu cầu.

Để kiểm soát sâu bệnh hại, trang trại áp dụng biện pháp quản lý tổng hợp IPM, trong đó các biện pháp vật lý và sinh học được chú trọng hơn cả. Việc vệ sinh trang trại, ngăn chặn nguồn nấm bệnh ngay từ đầu luôn được ưu tiên quan tâm.

Trang trại sử dụng bẫy dính, dùng quạt hút côn trùng, ngắt bỏ lá bệnh ngay khi có triệu chứng đầu tiên xuất hiện, thay vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Khi thật cần thiết thì trang trại sẽ dùng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, có thời gian cách ly ngắn và đã được đăng ký trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên cây cà chua.

 

Làm nông sản cao cấp thời bão giá - Ảnh 3.

Chăm sóc vườn hoa ăn được ở trang trại Orlar, trong ảnh là hoa viola - Ảnh: H.VÂN

 

Hoa ăn được giá 5,8 triệu đồng/kg

Cách đó không quá xa, có những loài hoa cũng ăn được. Các loài hoa này được trồng tại Lạc Dương rồi được chở về TP.HCM phân phối. 

Một hộp hoa ăn trộn ngẫu nhiên nhiều loại như hoa vạn thọ chanh, viola, cẩm chướng, sen cạn, tam giác mạch... dùng để trang trí trên các loại bánh ngọt, salad (một đĩa chỉ được vài bông), trang trí ly cocktail... có giá 70.000 đồng cho 12g. Tính ra, nếu mua theo ký, các loại hoa ăn được này có giá hơn 5,8 triệu đồng.

Ông Eric Fettke, giám đốc ẩm thực của khách sạn InterContinental Saigon, cho biết trước đây ông đã lùng sục khắp thế giới để tìm mua hạt giống hoa ăn được để trồng tại Việt Nam nhằm phục vụ nhu cầu riêng. Nay ông rất mừng vì có thể mua hoa ăn được bất cứ lúc nào ngay tại TP.HCM rất dễ dàng.

 

Làm nông sản cao cấp thời bão giá - Ảnh 4.

Cà chua trái cây giống Nhật trồng theo quy trình Nhật Bản tại trang trại Hokkaido Lotus Farm - Ảnh: TUYẾT HẬU

 

Trang trại Orlar ở Lạc Dương là một trong rất ít các trang trại luôn có sẵn hoa ăn được để cung cấp ra thị trường - một thị trường rất nhỏ nhưng cao cấp, chủ yếu là các khách sạn 5 sao, các nhà hàng lớn tại Việt Nam. 

Hoa ăn được tại Orlar được trồng trên giá thể là một loại đá khoáng có khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng trên một hệ thống trụ theo chiều thẳng đứng và cách ly hoàn toàn với mặt đất. Hoa có thể ăn trực tiếp ngay sau khi hái.

Chị Mai Thị Kim Ngân, chuyên gia dinh dưỡng cây trồng của trang trại, cho biết đây là các giống hoa từ các nước ôn đới nên rất phù hợp để trồng ở Đà Lạt, nơi có khí hậu mát mẻ. Mùa khô, hoa có năng suất cao hơn mùa mưa. 

Khoảng một tháng sau khi trồng, hoa có thể cho thu hoạch. Tại Orlar, hoa được thu hoạch trong 2 tháng rồi thay cây mới. Trong toàn bộ thời gian thu hoạch, trung bình mỗi cây hoa cho khoảng 100g hoa.

Để giữ độ tươi khi đến tay người tiêu dùng, hoa được hái vào sáng sớm hoặc buổi chiều muộn, tránh lúc nắng nóng gay gắt buổi trưa. Quy trình đóng gói và vận chuyển sau đó cũng phải đảm bảo hoa luôn trong điều kiện mát (kho lạnh, xe lạnh). 

Có mặt ở trang trại, tôi đã chứng kiến công nhân mỗi người đeo một cái xô trước ngực, đi cắt từng bông hoa bằng kéo. Do thu hoạch theo cách thủ công, mỗi ngày một người chỉ hái được tối đa 2kg hoa.

Tiến sĩ Lyndal Hugo - người Úc, đồng sáng lập và giám đốc điều hành Công ty Orlar - cho biết sau dịch COVID-19, nhu cầu với hoa ăn được đang bùng nổ trở lại. 

Công ty đang trồng hoa ăn được trên diện tích 1.000m2 và có 12.000 cây trên diện tích này, thời gian tới sẽ mở rộng diện tích theo nhu cầu của thị trường đồng thời tập trung vào các sản phẩm chất lượng cao gần gũi với bữa cơm của các gia đình Việt Nam như cải thìa, xà lách, cà chua.

 

Làm nông sản cao cấp thời bão giá - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Minh Thuận giới thiệu quy trình trồng nấm hầu thủ - Ảnh: H.VÂN

 

Nấm hầu thủ giá gấp 5 lần nấm rơm

Không "sắc màu rực rỡ" như cà chua và các loài hoa ăn được, nấm hầu thủ trồng ở Đà Lạt cũng đang được bán với giá 300.000 - 450.000 đồng/kg, là hàng hiếm vì nguồn cung không có nhiều.

Một cái nấm đầu khỉ to khoảng một nắm tay, màu trắng ngà, có các tơ sợi màu trắng bao bọc xung quanh. Là một loại nấm dược liệu, nấm hầu thủ có vị nhẫn đắng. 

Nếu ăn tươi, cần chần bằng nước sôi trong khoảng 3-5 phút để bỏ hoàn toàn vị nhẫn đắng này. Nấm hầu thủ ăn giòn, hậu vị ngọt, được nhận xét là giống thịt gà. Nấm được chế biến thành steak nấm trong các nhà hàng chay hoặc có thể xào nấu theo ý thích.

 

Làm nông sản cao cấp thời bão giá - Ảnh 6.

Nấm hầu thủ trồng tại Đà Lạt - Ảnh: HỒNG VÂN

 

Tâm sự chuyện nghề, anh Nguyễn Minh Thuận bắt đầu mở trang trại trồng nấm hầu thủ và các loại nấm khác ở Đà Lạt từ năm 2021 sau hơn 10 năm nghiên cứu và sản xuất nấm tại các đơn vị khác nhau.

 Anh Thuận cho biết nguyên năm 2021 là thời gian anh nghiên cứu để xem nấm hầu thủ thích hợp để trồng ở Đà Lạt hay không. Nấm thành phẩm thu được trong thời gian này được Thuận giới thiệu đến người tiêu dùng để tìm hiểu nhu cầu thị trường.

Đến nay, anh Thuận hoàn toàn tự tin vào lựa chọn của mình và định hướng chuyên trồng nấm hầu thủ tại Đà Lạt. 

Theo anh, Đà Lạt là môi trường lý tưởng để trồng nấm hầu thủ do biến động nhiệt độ giữa ngày và đêm không quá lớn nên có thể trồng nấm hầu thủ quanh năm. Tại trang trại, mỗi bịch phôi nấm cho năng suất trung bình khoảng 350g nấm sau 4 tháng thu hoạch. Một năm, trang trại trồng và thu hoạch ba vụ nấm.

Ngoài bán nấm tươi, anh Thuận cho biết anh dự định sẽ bán nấm hầu thủ đã sơ chế, ướp gia vị sẵn hoặc làm thành trà túi lọc, nấm khô... Những mặt hàng tưởng chừng rất kén khách vì giá cả, nhưng biết làm vẫn có thể phát triển tốt.

 

 

 

tuoitre.vn
Ý kiến bạn đọc
  • “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

    “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

    Thời gian qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

  • Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

    Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

    Thời gian qua, NHCSXH huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã đồng hành thực hiện các mục tiêu mà nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội địa phương đề ra.

  • Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

    Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

    A Lưới - một trong 74 huyện nghèo của cả nước, một trong những nút thắt lớn nhất của Thừa Thiên - Huế trên chặng đường đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025, đang chuyển mình mạnh mẽ.

  • Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

    Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

    Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), những sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền của tỉnh Đắk Lắk đã dần xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường. Hành trình đưa nông sản địa phương từ “ao làng” vươn ra “biển lớn” vẫn đang được tỉnh Đắk Lắk tích cực thực hiện.

  • Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

    Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

    Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân tỉnh Thanh Hóa, sự đồng lòng hiến đất, đóng góp từ sức người, tài sản đã lan tỏa khắp từ thành thị đến các xã, huyện miền núi và những con em xa quê hương.

  • Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

    Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

    Từ ngày 26/4 đến ngày 1/5, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024.

Top