Lấn chiếm đất công ở Tiến Thắng: Chính quyền xã có thiếu trách nhiệm?

KTNT Tình trạng lấn chiếm đất công diễn ra nhiều năm qua nhưng lãnh đạo xã Tiến Thắng (Mê Linh - Hà Nội) dường như chưa quan tâm xử lý dứt điểm sai phạm.

Trưởng thôn cho thuê đất trái thẩm quyền

Ngày 16/01/2017, ông Đỗ Đăng Sửu, Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng ký ban hành quy chế phối hợp quản lý đất đai, trật tự xây dựng (TTXD) kèm theo Quyết định số 14/QĐ-UBND.

mlinh-a1.jpg

 

mlinh-a11.jpg
Quy chế phối hợp và trách nhiệm của cán bộ địa chính xã Tiến Thắng trong vấn đề quản lý đất đai.

Điều 3 của quy chế thể hiện trách nhiệm, nhiệm vụ và phương thức phối hợp giữa các tổ chức trong quản lý đất đai, TTXD trên địa bàn.

Theo đó, trách nhiệm của Trưởng thôn là giúp UBND xã thực hiện việc quản lý đất đai, TTXD đối với đất phi nông nghiệp trên địa bàn như: đất trong khu dân cư, đất trụ sở các tổ chức, đất tôn giáo, tín ngưỡng, đất chợ, đất sân vận động, đất giao thông, đất nghĩa trang, đất ao hồ trong khu dân cư…

Đồng thời, tham gia phối hợp giải quyết, xử lý các vụ việc vi phạm quản lý sử dụng đất, vi phạm TTXD trên địa bàn theo quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm với những vi phạm đối với đất phi nông nghiệp được giao quản lý.

mlinh-a2.jpg
Người dân cho biết, trước kia diện tích ao Cổng Ớn rất rộng nhưng hiện nay do các hộ liền kề mỗi lúc lấn một ít nên hiện giờ còn rất nhỏ.

Mặc dù quy chế là thế nhưng hiện nay, theo thông tin người dân phản ánh, tại khu vực ao Cổng Ớn thuộc thôn Thái Lai, một số hộ liền kề đã đổ đất lấn chiếm, thậm chí còn xây dựng nhà bằng tôn với diện tích hàng chục mét vuông để phục vụ cho mục đích kinh doanh nhưng việc báo cáo cấp trên để xử lý lại chưa được trưởng thôn này thực hiện đầy đủ và nghiêm túc.

Ngoài ra, người dân còn phản ánh, đầu năm 2018, ông Lê Anh Tâm, Trưởng thôn Thái Lai, còn ký một hợp đồng khoán ao thả cá cho ông Nguyễn Văn Thắng (người cùng thôn) với thời gian 03 năm (từ 11/02/2018 đến 10/03/2021), tổng giá trị hợp đồng 3 triệu đồng mà không thông qua UBND xã. Điều này vi phạm Luật Đất đai năm 2013.

mlinh-a3.jpg

 

mlinh-a31.jpg
Hợp đồng cho thuê khoán ao để nuôi cá giữa ông Lê Anh Tâm - Trưởng thôn Thái Lai với hộ anh Nguyễn Văn Thắng mà xã không hề hay biết.

 

“Từ khóa trước đã cho người ta làm rồi, sau khi hết hạn người ta vẫn có nhu cầu thì cứ để cho làm thôi. Tập thể chưa lấy ra làm gì thì tận dụng chỗ đấy thôi. Chúng tôi giao cho anh Thắng cái ao này và thu 1 triệu/năm nhưng khi tập thể lấy làm gì là phải trả. Tôi cũng là tiếp quản của người trước thôi”, ông Tâm phân trần về việc cho thuê khoán ao để thả cá ở Cổng Ớn.

Lãnh đạo xã bị “qua mặt”?

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Đăng Sửu, Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng, cho biết: “Làm gì có chuyện lấn gần hết diện tích ao Cổng Ớn. Tôi chỉ nhớ năm trước có một hộ gia đình gần đó lấn chiếm, xã đã yêu cầu ngừng và tháo dỡ công trình vi phạm”.

Trái với quả quyết của Chủ tịch, ông Nguyễn Văn Trường, Phó chủ tịch UBND xã lại thừa nhận: “Cái ao này không nhầm thì là có một phần đất nhà ông Mịch và có tình trạng lấn chiếm nhưng chắc từ những năm 1990 trở về trước, sau này không có đơn từ kiện cáo, mắc mớ gì nên xã không… quan tâm”.

Ai hiện quản lý toàn bộ ao Cổng Ớn? Ông Sửu cho biết, việc này phải để ông hỏi địa chính mới trả lời cụ thể được.

Khi phóng viên cung cấp thông tin ao Cổng Ớn đang “bị” Trưởng thôn Thái Lai cho một hộ thuê khoán để nuôi cá thì cả Chủ tịch và Phó chủ tịch xã khẳng định là không có. Lý do được đưa ra ở đây là nhiều ao to trong làng còn bị bỏ hoang huống chi là ao Cổng Ớn.

Sau đó, ông Sửu trực tiếp liên hệ với Trưởng thôn Thái Lai để xác minh nhưng câu trả lời nhận được hoàn toàn trái ngược với những gì hai vị này khẳng định trước đó.

mlinh-a4.jpg
Phần diện tích đất mà ông Phức Mịch giáp ranh với ao Cổng Ớn nhưng không được phân định mốc giới mà ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch xã Tiến Thắng thừa nhận hộ này có lấn chiếm.

 

mlinh-a5.jpg
Ngôi nhà mới được xây dựng ngay trên diện tích ao Cổng Ớn nhưng không được Trưởng thôn báo cáo lên xã để xử lý.

Theo Điều 59, Luật đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì UBND cấp xã mới được phép cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích. Tuy nhiên, đối với trường hợp người dân phản ánh tại ao Cổng Ớn và thông qua sự việc mà lãnh đạo thôn Thái Lai đã làm, có thể khẳng định: Chính quyền xã “vô tâm” trước việc quản lý đất công của địa phương. Điều này cũng cho thấy sự yếu kém trong công tác chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao của người đứng đầu chính quyền xã.

Đề nghị UBND huyện Mê Linh khẩn trương vào cuộc kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích đất công trên địa bàn xã Tiến Thắng; đồng thời có  phương án quản lý đất công, tránh để tình trạng lấn chiếm gia tăng, làm ảnh hưởng đến quỹ đất của địa phương.

 

 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn