Lào Cai: 17 trẻ nhập viện, 1 trẻ tử vong vì ăn phải quả độc

KTNT Vụ ngộ độc xảy ra vào trưa ngày 2/10 tại thôn Hát Tình, xã Chiềng Ken (Văn Bàn, Lào Cai) khi nhóm học sinh trên đường đi học về.

Khoảng 12h ngày 2/10 trên đường đi học về một nhóm học sinh thấy cây rừng ven đường có nhiều quả chín và rủ nhau hái ăn. Đến khoảng 14h cùng ngày, các cháu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, được đưa đến BVĐK huyện Văn Bàn cấp cứu và điều trị.

 

1633340969327.JPG
Các em học sinh đang được cấp cứu tại bệnh viện

Đến 23h30 ngày 3/10, tổng cộng có 17 học sinh phải nhập viện, trong đó có: 7 học sinh Trường PTDTBT THCS Chiềng Ken, 9 học sinh Trường Tiểu học số 1 Chiềng Ken, 1 trẻ Trường Mầm non Chiềng Ken. Quá trình điều trị có 1 trường hợp diễn biến nặng, hôn mê được chuyển lên BVĐK tỉnh Lào Cai và đã tử vong tại bệnh viện ngay trong ngày. 8 bệnh nhân được hội chẩn và chuyển bệnh viện Nhi Trung ương với chẩn đoán: Suy gan cấp và rối loạn điện giải do ngộ độc quả Hồng Châu. 8 trường hợp còn lại đang điều trị tại BVĐK huyện Văn Bàn, hiện tỉnh táo, sức khỏe ổn định và đang dần hồi phục.

 

1633340968895.JPG
Quả Hồng châu chín có màu tím

 Cây Hồng châu là loại cây thường mọc ở khu vực miền núi, cây leo, thân có màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Quả tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, khi quả non vỏ có màu xanh nhạt, chín chuyển thành màu tím. Bên trong quả có lớp vỏ màu hồng, có từ 4 - 6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹp.

Quả Hồng châu chín rộ vào các tháng 6, 7, 8 hàng năm. Vì thế, đây cũng là các tháng trong năm thường ghi nhận các vụ ngộ độc do ăn phải quả Hồng châu và chủ yếu là trẻ em, tập trung ở độ tuổi từ 6 – 12 tuổi.

 

 

Nguyên Hoa

Ý kiến của bạn