Lào Cai quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đến thôn bản

KTNT Hôm nay (4/5), Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai họp trực tuyến chỉ đạo việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đến các huyện thị, thành phố và xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Tính đến ngày 4/5, Trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã truy vết được 22 trường hợp F1 (Sa Pa 14, Bảo Thắng 01, Bảo Yên 01, Thành phố Lào Cai 06 người), đã có 17/22 trường hợp âm tính lần một, 5 mẫu chờ kết quả. Trong đó, 18 trường hợp liên quan tới chuyên gia Trung Quốc, 4 trường hợp liên quan tới ổ dịch tại Hà Nam.

Truy vết F2 có 134 trường hợp, kết quả 108/134 âm tính, 26 trường hợp chưa kết quả. Trong đó, 36 Trường hợp liên quan tới chuyên gia Trung Quốc, 98 trường hợp liên quan tới ổ dịch tại Hà Nam.

Lào Cai cũng ghi nhận: 42 người về từ các vùng có dịch (Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên), đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính 42/42.

 

img_9573.JPG
Kiểm dịch y tế Lào Cai hoạt động 24/24 trên 3 chốt trọng điểm đối với người ra-vào địa bàn

 

Tại cuộc họp Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Trịnh Xuân Trường đã nhấn mạnh việc cần thiết phải nâng cấp độ phòng chống dịch covid 19 lên cao hơn một cấp độ so với tình hình thực tế tại địa phương, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố kích hoạt các tổ công tác tự quản phòng chống dịch COVID-19 tại các thôn bản, tổ dân phố.

Các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động và Nhân dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thực hiện đúng 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” của Bộ Y tế, xử lý nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, đảm bảo 100% người dân khai báo y tế đầy đủ.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khách sạn, nơi cư trú cách ly các chuyên gia nhập cảnh trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Tiếp tục đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu như: karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, quán game, internet công cộng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao (phòng tập Gym, Yoga, bể bơi) nghiêm cấm hoạt động của các quán vỉa hè vì đây là các địa điểm tập trung đông người, khó kiểm soát và có nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh COVID-19.

Thần tốc dùng mọi giải pháp, mọi nguồn lực để truy vết F1, F2 và tăng cường xét nghiệm sàng lọc các đối tượng nguy cơ cao như: những người có biểu hiện ho, sốt, xét nghiệm sàng lọc các chuyên gia người nước ngoài đang làm việc trên địa bàn tỉnh.

 

adb399c12bdab03105ec62a4a876422e.JPG
Người dân khai báo y tế và khám sàng lọc tại bến xe trung tâm

 

Đối với những trường hợp đã hết cách ly 14 ngày, tạm thời chưa giải quyết trở về cộng đồng nhất là đối với trường hợp là chuyên gia nước ngoài.

Bên cạnh đó, ông Trường cũng yêu cầu ngành y tế xây dựng phương án cung ứng vật tư thuốc men, tập huấn cho cán bộ, mua thêm máy xét nghiệm nhằm ứng phó với tình hình phức tạp của dịch bệnh trong tình hình mới.

 

Nguyên Hoa

Ý kiến của bạn